Giá dầu tăng khi nguồn cung khan hiếm

Giá hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 36 cents, tương đương 0.4% tới mức 92.24 USD một thùng vào lúc 3h chiều. Dầu thô West Texas Intermediate tăng 35 cent, tương đương 0.4% lên mức 88.87 USD một thùng.

Priyanka Sachdeva, nhà phân tích thị trường của Phillip Nova cho biết lo sợ nguồn cung khan hiếm đang ảnh hưởng mạnh tới giá dầu trong lúc các nhà sản xuất “cương quyết giữ vững tiến độ sản xuất hạn chế”.

Trong thứ Tư, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết quyết định cắt giảm sản lượng dầu của Ả Rập Saudi và Nga tới cuối năm 2023 sẽ khiến thị trường thiếu dầu trong quý 4, chiếu theo dự đoán tăng nhu cầu tiêu thụ trong cuối năm nay và trong năm tới.

IEA cho biết, việc ngừng cắt giảm sản lượng trong năm 2024 sẽ đưa cán cân trở lại mức thừa, nhưng cũng khẳng định lượng dầu dự trữ sẽ ở mức thấp đáng lo ngại.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu OPEC trong thứ Ba đã giữ nguyên dự báo về mức tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu quốc tế trong năm 2023 và 2024.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: “thị trường dầu có vẻ sẽ rất khan hiếm trong hai tới ba quý sắp tới vì các giới hạn về nguồn cung trong tình hình nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Chúng tôi tin rằng những rủi ro về địa chính trị hiện hữu và bối cảnh kinh tế bất ổn sẽ khiến Ả Rập Saudi tiếp tục cắt giảm sản lượng tới quý 1 năm 2024”.

Hai chỉ số tiêu chuẩn đã đạt mức cao nhất trong 10 tháng vào ngày thứ Tư, trước khi dữ liệu cho thấy nguồn dự trữ dầu thô và nhiên liệu tăng cao đáng kể tại Mỹ, dấy lên nhiều lo ngại về nhu cầu tiêu thụ trong thị trường.

Lượng dầu thô dự trữ của Mỹ tăng thêm 4 triệu thùng trong tuần vừa rồi, đi ngược lại dự kiến giảm 1.9 triệu thùng trong một cuộc thăm dò của Reuters. Lượng nhiên liệu dự trữ cũng tăng nhiều hơn dự kiến sau khi các công ty lọc dầu hoạt động mạnh mẽ hơn.

Về mặt kinh tế, những thông tin gần đây nhất về chỉ số lạm phát tại Mỹ đã càng củng cố kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ không tăng lãi suất trong tuần tới và có thể kéo dài đợt ngừng tăng lãi suất hiện tại, tạo nên kỳ vọng về nhu cầu tiêu thụ dầu mạnh mẽ hơn.

Việc tăng lãi suất sẽ tăng chi phí vay cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng,  làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu tiêu thụ dầu.  

Theo Người đưa tin

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích