Fed tăng lãi mạnh, nhiều người Mỹ trì hoãn mua nhà

Lãi suất vay thế chấp tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Điều này khiến người Mỹ phải trả thêm hàng nghìn USD mỗi năm tiền lãi vay mua nhà.

fed tang lai manh nhieu nguoi my tri hoan mua nha
Khi lãi suất thế chấp tăng lên, nhiều người Mỹ không còn đủ khả năng, hoặc trì hoãn kế hoạch mua nhà. Ảnh: Luxury Launches.

Theo Bloomberg, lãi suất thế chấp tại Mỹ đã ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Điều này có thể khiến ngày càng nhiều khách hàng tiềm năng trì hoãn mua nhà.

Trong một tuyên bố hôm 22/9, công ty tài chính tư nhân Freddie Mac cho biết vào tuần trước, lãi suất trung bình cho một khoản vay thế chấp lãi suất cố định, kỳ hạn 30 năm đã tăng từ 6,02% lên 6,29%.

Theo dữ liệu của công ty, lãi suất thế chấp đang ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2008. Lãi suất đã nương theo bước nhảy vọt trong lãi suất kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Còn theo dữ liệu của Mortgage News Daily, lãi suất của các khoản vay lãi suất cố định, kỳ hạn 30 năm đã tăng từ 6,3% lên 6,36%.

fed tang lai manh nhieu nguoi my tri hoan mua nha
Lãi suất vay thế chấp tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Ảnh: Reuters.

Lãi suất thế chấp tăng mạnh

Trong cuộc họp chính sách ngày 21/9 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3-3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Trước đó, Fed đã nâng lãi suất 2,25 điểm phần trăm trong năm nay, trong đó có hai lần tăng 0,75 điểm phần trăm vào cuộc họp tháng 6 và tháng 7. Ngân hàng trung ương Mỹ mạnh tay tăng lãi suất trong những tháng qua nhằm hạ nhiệt lạm phát và thị trường nhà ở.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng giá nhà đang “tăng nhanh và không bền vững”. Việc Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ 3 sẽ tiếp tục thúc đẩy lãi suất thế chấp, vốn đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm.

fed tang lai manh nhieu nguoi my tri hoan mua nha
Fed vừa tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3-3,25%. Ảnh: Reuters.

Lãi suất quỹ liên bang – do Fed ấn định – là lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng Mỹ. Tuy nhiên, các động thái của Fed đối với lãi suất sẽ tác động tới người tiêu dùng thông qua khoản vay mua xe, mua nhà…

Khi lãi suất tăng cao, nhu cầu vay mua nhà của người Mỹ đã giảm gần 1/3 so với năm ngoái. Các khách vay cũng không được hưởng lợi từ việc tái cấp vốn.

Chi phí đi vay cao hơn đã đặt dấu chấm hết cho cơn sốt trong thị trường nhà ở vào thời kỳ đại dịch. Nhiều người không còn đủ tiền hoặc trì hoãn mua nhà.

Năm ngoái, lãi suất thấp, các gói hỗ trợ trong thời kỳ đại dịch và việc người dân bị mắc kẹt trong nhà đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà. Cùng với đó, nguồn cung thu hẹp do những hạn chế trong đại dịch cũng đẩy giá nhà lên cao.

Nhưng đến tháng 8, theo dữ liệu của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ, doanh thu nhà cũ tại Mỹ đã ghi nhận tháng giảm thứ 7 liên tiếp. Đây là chuỗi giảm dài nhất kể từ khi thị trường nhà đất Mỹ sụp đổ vào năm 2007.

Trả thêm hàng nghìn USD tiền lãi mỗi năm

“Thị trường nhà ở tại Mỹ tiếp tục đối mặt với những trở ngại”, ông Sam Khater – chuyên gia kinh tế trưởng của Freddie Mac – bình luận.

“Giá nhà và doanh số bán nhà đều lao dốc. Tuy nhiên, ngay cả khi doanh số bán nhà sụt giảm, nguồn cung nhà ở vẫn ở mức thấp hơn bình thường”, vị chuyên gia nói thêm.

Theo dữ liệu của Freddie Mac, với khoản vay thế chấp 300.000 USD, người mua nhà sẽ phải trả lãi 1.855 USD mỗi tháng, cao hơn 554 USD so với hồi tháng 1, khi lãi suất ở mức 3,22%.

Còn theo tính toán của LendingTree, đối với khoản vay thế chấp 300.000 USD lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm, vào tháng 12 năm ngoái, khi lãi suất ở mức 3,11%, người vay chỉ phải trả 1.283 USD/tháng.

Giờ đây, khi lãi suất thế chấp tăng lên, người mua sẽ phải trả 1.803 USD/tháng, tức tốn thêm 520 USD mỗi tháng, 6.240 USD mỗi năm, và 187.200 USD tính đến khi trả hết khoản vay.

“Thị trường nhà ở hiện nay vẫn nằm ngoài khả năng chi trả của nhiều người, khi ngân sách bị thu hẹp vì giá cả tăng cao và lãi suất tăng lên”, ông George Ratiu – Giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Realtor.com – bình luận.

“Chỉ khi giá nhà lao dốc, khả năng chi trả của người mua và sự cân bằng trên thị trường nhà ở mới có thể phục hồi”, ông nói thêm.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More