Em bé đầu tiên được thông tim trong bào thai xuất viện

Theo diễn tiến của ca mổ đặc biệt này, ngày 30/1/2024, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đón em bé về bệnh viện theo dõi sau ca mổ lấy thai tại Bệnh viện Từ Dũ. Sau đó, bé trai chỉ phải nong van động mạch phổi nhẹ một lần, không cần đặt stent ống động mạch như những trường hợp khác mắc dị tật tim tương tự mà không được can thiệp sớm trong bào thai.

Em bé đầu tiên được thông tim trong bào thai xuất viện
Em bé được hẹn tái khám 1 tuần sau xuất viện để đánh giá lại diễn tiến. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán), bé đã bú mẹ trực tiếp lần đầu tiên và được chuyển ra phòng ngoài nằm cùng mẹ cho tới khi xuất viện. Sau xuất viện, bé được hẹn tái khám sau 1 tuần để đánh giá lại diễn tiến, tình trạng tim mạch và có kế hoạch điều trị cụ thể tiếp theo cho bé.

Toàn bộ chi phí điều trị cho bé gần 100 triệu đồng đã được bảo hiểm y tế và Bệnh viện Nhi Đồng 1 hỗ trợ thanh toán. Theo các bác sĩ, can thiệp thông tim trong bào thai đem lại hiệu quả bước đầu sau sinh khả quan, nguy cơ diễn tiến đến thiếu sản thất (P) thấp hơn rất nhiều so với các trường hợp tương tự không được can thiệp.

Như Báo Lao động Thủ đô đã thông tin trước đó, vào lúc 9h17 phút ngày 30/1, em bé trong ca thông tim bào thai đầu tiên của Việt Nam đã chào đời bằng phương pháp sinh mổ. Bé trai nặng 2,9 kg, khóc to khi chào đời, thở khí trời.

Bác sĩ CKII Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, sau khi ê-kíp hồi sức sơ sinh của hai bệnh viện phối hợp đánh giá tình trạng em bé bình thường, bác sĩ tiến hành cho bé da kề da với mẹ.

Theo đó, ê-kíp phẫu thuật, gây mê, hồi sức nhi và hồi sức cho mẹ gồm hơn 15 người. Cuộc mổ diễn ra trong vòng 25 phút, sản phụ không mất máu, có thể trò chuyện trực tiếp với ê-kíp phẫu thuật.

Lâm Ngọc

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích