EC công bố các quy tắc dán nhãn năng lượng và thiết kế sinh thái mới cho máy sấy quần áo

Các quy định của Liên minh châu Âu về thiết kế sinh thái và dán nhãn năng lượng đối với máy sấy quần áo gia dụng đã có hiệu lực từ năm 2022. Hiện nay, các nhãn dán năng lượng tại Liên minh châu Âu đều hướng dẫn người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng trước tình trạng giá cả các nhiên liệu không ngừng tăng cao trong thời gian gần đây do ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan.

Mới đây, EC đã công bố các quy tắc thiết kế sinh thái mới của Liên minh châu Âu nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng của máy sấy quần áo gia đình và giúp cho việc sửa chữa chúng trở nên dễ dàng hơn. Các quy định mới thay thế thiết kế sinh thái hiện tại sẽ kèm theo nhãn năng lượng mới áp dụng cho máy sấy quần áo gia dụng được đưa ra thị trường từ ngày 1 tháng 7 năm 2025.

Những nhãn dán năng lượng đã được hiện đại hóa và điều chỉnh lại quy mô từ phạm vi A+++ đến D thành phạm vi từ A đến G. Ảnh theo: European Commission

Tính đến những phát triển công nghệ mới nhất trên thị trường hiện nay, những máy sấy quần áo dựa trên công nghệ bơm nhiệt mới được cấp phép bán trên thị trường. Ngoài ra, những nhãn dán năng lượng đã được hiện đại hóa và điều chỉnh lại quy mô từ phạm vi A+++ đến D thành phạm vi từ A đến G.

Cụ thể, đối với hạng A sẽ được áp dụng cho những sản phẩm tốt nhất, tạo động lực cho các nhà sản xuất phát triển các thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng. Thêm vào đó, các nhà sản xuất cũng cần tôn trọng các tiêu chí bền vững, bao gồm nghĩa vụ cung cấp danh sách các phụ tùng thay thế cho người tiêu dùng. Ngoài ra, cần bổ sung thêm những tiêu chí để tăng khả năng tái sử dụng và sửa chữa các sản phẩm gia dụng thay vì ngay lập tức vứt bỏ chúng khi hỏng.

Đến năm 2040, các biện pháp được công bố dự kiến sẽ giúp tiết kiệm năng lượng tích lũy và phát thải khí nhà kính lần lượt được ước tính khoảng 15 TWh và 1,7 triệu tấn CO2 tương đương. Con số này có thể được so sánh với mức sử dụng điện hàng năm của khoảng 2,6 triệu xe điện. Hiệu quả năng lượng được cải thiện nhờ các biện pháp mới có khả năng tiết kiệm khoảng 2,8 tỷ euro cho người tiêu dùng.

Các quy định mới sẽ được tuân theo sự tham vấn và giám sát rộng rãi của Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Bộ trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Các nhà sản xuất sẽ có thời gian chuyển tiếp khoảng 18 tháng để thực hiện các biện pháp mới.

Khánh Mai (Theo: European Commission)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích