Được đánh giá là tâm điểm tăng trưởng khu vực, kinh tế Việt Nam năm 2024 gặp những thách thức gì?

Các chuyên gia của Chứng khoán MBS, Việt Nam có nhiều động lực tăng trưởng trong năm 2024 và gặp nhiều thách thức.

1
Được đánh giá là tâm điểm tăng trưởng khu vực, kinh tế Việt Nam năm 2024 gặp những thách thức gì? Ảnh internet.

MBS dự báo xuất khẩu sẽ tích cực hơn trong năm 2024 với mức tăng trưởng dương 6-7% trên nền thấp của năm trước, với thặng dư thương mại 12-15 tỷ USD. 

Theo Tổ chức Thương mại Thế giới – WTO, thương mại toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm 2024, cao hơn mức 0,8% trong năm 2023, chủ yếu nhờ hàng tồn kho thế giới đã tạo đáy cũng như áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu đã hạ nhiệt đáng kể.

Bên cạnh nỗ lực khai thác các thị trường lớn và truyền thống, việc mở thêm được các thị trường xuất khẩu mới là rất quan trọng, nhất là trong tiêu thụ các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam. Được biết, Bộ Công Thương đã và đang đẩy mạnh đàm phán, ký kết các hiệp định, cam kết, liên kết thương mại mới, trong đó có hoàn tất đưa vào thực thi hiệp định thương mại tự do (FTA) với Israel, ký kết các FTAs với các đối tác khác còn nhiều tiềm năng như: Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE, Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur)… để đa dạng hóa thị trường, qua đó góp phần hóa giải những khó khăn và phục hồi xuất khẩu trong ngắn hạn.

Những thách thức đối với tăng trưởng xuất khẩu Việt Nam năm 2024 được các chuyên gia chỉ ra, bao gồm: Chi phí vận tải có thể tăng đột biến bởi các xung đột địa chính trị (bất ổn ở khu vực Biển Đỏ, chiến tranh khu vực Trung Đông,…); gia tăng cạnh tranh từ các nước xuất khẩu đối thủ như Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan,… Trong khi đó, ở trong nước, các doanh nghiệp của Việt Nam phải đương đầu với chi phí lãi vay vẫn ở mức cao, chi phí đầu vào tăng do tăng giá điện, tăng lương cơ bản,…

2
Được đánh giá là tâm điểm tăng trưởng khu vực, kinh tế Việt Nam năm 2024 gặp những thách thức gì? Ảnh internet.

Chuyên gia của MBS nhận định, đầu tư công năm 2024 sẽ bứt phá nhờ nhiều dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư. Ước tính kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công cho năm 2024 vào khoảng 750.000 tỷ đồng (bao gồm phần kết chuyển từ 2023). Dự báo, giải ngân đầu tư công thực tế năm 2024 sẽ đạt khoảng 85-90% kế hoạch, tương ứng với tăng trưởng 38-45% so với năm 2023.

Chính sách tiền tệ sẽ ở trạng thái cân bằng hơn, tích cực hỗ trợ cho tăng trưởng trong năm 2024. Lãi suất đầu vào có xu hướng tạo đáy trong quý I/2024 song vẫn duy trì ở nền thấp trong cả năm 2024.

Năm 2024, chuyên gia của MBS nhấn mạnh các thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam gồm: Lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát song vẫn tiềm ẩn rủi ro tăng mạnh. Thị trường bất động sản ảm đạm kéo dài sẽ tạo áp lực lên thị trường trái phiếu và nợ xấu hệ thống. Tỷ lệ nợ xấu của hệ thống đang có xu hướng tăng lên đa phần rủi ro đến từ khu vực bất động sản.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Vĩ mô & Chiến lược thị trường Chứng khoán VNDirect – cho rằng, hoạt động sản xuất dần phục hồi trong tháng 11 nhưng rủi ro suy giảm vẫn còn. Ngành sản xuất hàng may mặc trong tháng 11 tăng khá chậm, chỉ tăng 2,5% so với cùng kỳ. Sản xuất máy tính, sản phẩm điện tử và quang học ghi nhận mức tăng trưởng 3,4%, tương đương mức tăng trong tháng 10.

3
Được đánh giá là tâm điểm tăng trưởng khu vực, kinh tế Việt Nam năm 2024 gặp những thách thức gì? Ảnh internet.

Ông Nguyễn Nhật Khánh, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư tại CTCP Tư vấn đầu tư và Quản lý gia sản FIDT phân tích: Mục tiêu tăng trưởng năm sau quanh 6% là khả thi với động lực chính đến từ sản xuất, xuất khẩu và đầu tư công. Triển vọng kinh tế có thể tốt hơn từ nửa sau năm 2024. Các yếu tố nền tảng cơ bản xấu nhất đã đi qua rồi, nhưng kinh tế vẫn chưa đi lên được, chỉ đi ngang và có thể rơi xuống nữa nếu như nội lực kinh tế không đủ mạnh. Trong khi các thị trường xuất khẩu lớn như Trung Quốc, Mỹ còn gặp nhiều khó khăn.

Việc Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên ‘BB+’, từ mức ‘BB’, với triển vọng “ổn định” là tích cực. Việc nâng hạng ghi nhận sự cải thiện vững chắc hơn về bảng cân đối tài khóa của Chính phủ Việt Nam cũng như dòng vốn FDI mạnh mẽ.

Việt Nam đang được hai tổ chức là Fitch và S&P xếp hạng tín nhiệm dưới cấp bậc “Đầu tư” một bậc. Việc đạt được cấp bậc “Đầu tư” có thể giảm đáng kể chi phí tài trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và năng lượng trong tương lai.

Theo Thương Hiệu Và Công Luận

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích