Dubai biến rác thải thực phẩm thành phân bón
Dubai biến rác thải thực phẩm thành phân bón
Một công ty tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có tên Reloop đang thu gom rác thải thực phẩm từ nhà bếp của khách sạn ở Dubai và biến nó thành phân bón.
Công ty Reloop ra mắt từ năm 2021, chuyên giúp các ngành công nghiệp ở UAE xử lý rác thải thực phẩm thay vì đưa chúng ra bãi rác.
Theo ông Youssef Chehade, đồng sáng lập của Reloop, cho biết: “Chúng tôi đã đưa hơn một triệu kg rác thải thực phẩm khỏi các bãi chôn lấp. Và con số đó tương đương hơn 1.200.000 kg khí thải carbon”.
Theo ông Chehade, cho đến nay, hơn 100 khách sạn và nhà hàng đang hợp tác chuyển giao rác thải thực phẩm cho Reloop.
Sau khi thu gom và phân loại, rác thải thực phẩm sẽ được đưa đến Tadweer Waste Treatment LLC – một tập đoàn được chính phủ chứng nhận. Tadweer Waste Treatment LLC sở hữu cơ sở sản xuất phân bón. Tại đây, rác thải thực phẩm được trộn với rác cỏ cây và sàng lọc.
Sau đó, mất 12 tuần để hỗn hợp này hoàn thiện quá trình ủ phân tự nhiên để trở thành “vàng nâu”.
Khâu cuối cùng là các bao phân bón thành phẩm được đưa đến các nông trại khắp UAE. Người nông dân sử dụng chúng để tăng độ màu mỡ cho đất.
Ông Youssef Chehade phân tích: “Nếu chúng ta nhìn vào ngành nông nghiệp, một trong những thách thức chính là đất đai, và 90% đất và phân bón tại UAE được nhập khẩu từ nước ngoài. Trong khi ở đây chúng tôi có thể sản xuất phân hữu cơ và đất giàu dinh dưỡng từ rác thải thực phẩm. Rác thải thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và thực sự cải thiện cấu trúc đất mà chúng ta có. Như bạn biết, chúng ta sống trong sa mạc cát và có thể biến nó thành một môi trường giàu dinh dưỡng để canh tác, giúp ngành nông nghiệp đồng thời bảo vệ và cải thiện an ninh lương thực cho đất nước”.
Ông Hamad Khalfan al-Mutawa, chủ một trang trại địa phương ở vùng Hatta của Dubai, cho biết: “Một trong những thành phần quan trọng nhất trong hệ thống thực phẩm là sự hiện diện của phân bón hữu cơ tự nhiên”.
Vào năm 2023, UAE đã công bố kế hoạch hành động hướng đến năm 2030 giảm 50% lãng phí thực phẩm và rác thải trong nước bằng cách tạo ra các chuẩn mực xã hội mới, nhân rộng các biện pháp thực hành tốt và tạo điều kiện cho các chính sách.
An Đông (T/h)
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị