Dự báo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng cao mở ra nhiều cơ hội và triển vọng cho PSH

(Xây dựng) – Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (HOSE-PSH) hiện là một trong những doanh nghiệp có hệ thống cảng, kho và hệ thống phân phối xăng dầu lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự báo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng cao mở ra nhiều cơ hội và triển vọng cho PSH
Hệ thống cảng, kho xăng dầu PSH.

Năm 2022, do biến động xăng dầu thế giới, thị trường xăng dầu trong nước gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp xăng dầu phải đóng cửa, PSH đã nỗ lực vừa mua xăng dầu trong nước vừa nhập nguyên liệu để chế biến xăng dầu cung ứng cho thị trường miền Tây Nam bộ. Dù cố gắng không để đứt đoạn phân phối lưu thông nhưng vẫn bị lỗ và cổ phiếu PSH có lúc chạm đáy chỉ 3.900 đồng/CP. Thế nhưng bước sang năm 2023, tình hình kinh kinh doanh xăng dầu có nhiều thuận lợi hơn, trong quý I/2023, PSH đã lãi gần 200 tỷ đồng, cổ phiếu PSH đã nhanh chóng hồi phục trở lại, kết thúc phiên ngày 21/7/2023 là 14.700 đồng/CP, tăng gần 377% so với cuối tháng 12/2022.

Theo Báo cáo tài chính PHS, trong quý I/2023, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty mẹ là 201 tỷ đồng, tăng gần 186% so với cùng kỳ năm 2022. Báo cáo tài chính hợp nhất lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp gần 199 tỷ đồng, tăng hơn 185% so với cùng kỳ năm 2022.

Hội đồng quản trị PSH cho biết, nguyên nhân lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý I/2023 tăng so với cùng kỳ năm 2022 trên báo cáo tài chính riêng và hợp nhất là do doanh thu tăng trong quý I/2023, cộng với việc giảm các chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp dẫn đến tổng chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh giảm so với cùng kỳ năm trước.

Cuối tháng 6/2023, PSH đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Đại hội đề ra kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 là doanh thu thuần gần 11.000 tỷ đồng (10.964.273 triệu đồng), tăng 49,07% so với năm 2022. Lợi nhuận sau thuế 356 tỷ đồng (356.266 triệu đồng).

Theo đó, PSH cân đối linh hoạt nguồn trong nước và nhập khẩu để có giá vốn tốt nhất. Điều hành nguồn và tồn kho tối ưu, hài hòa mục tiêu, đáp ứng đủ nguồn cho hệ thống phân phối của Công ty, không để đứt nguồn xảy ra, đồng thời không bị ứ đọng vốn cũng như hạn chế rủi ro và biến động giá. Đánh giá mức độ ảnh hưởng đến khâu tạo nguồn để có giải pháp phù hợp từ định hướng đầu tư đến tổ chức vận động hàng hóa. Khả năng nhập khẩu, pha chế, mua từ nguồn sản xuất trong nước của các khách hàng tiêu thụ xăng dầu và việc cân đối nguồn cung, cơ cấu xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong các năm tới cũng là cơ sở để Công ty xây dựng kế hoạch doanh thu, lợi nhuận trong tương lai.

Đồng thời, PSH tiếp tục phân tích vùng và tổ chức thị trường theo hương ưu tiên phát triển tại các vùng thị trường kinh doanh có hiệu quả, chi phí thấp và nhu cầu tiêu thi xăng dầu lớn thông qua chính sách phù hợp như lãi gộp linh hoạt, điều chỉnh giá nội bộ tại các điểm công bố giá. Chú trọng phối hợp với các cơ quan Bộ, ban ngành Trung ương đến địa phương trong việc tiến hành các hoạt động kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh tất cả các trường hợp xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu NSH PETRO trên địa bàn do đơn vị quản lý. Chủ động khai thác giá trị thương hiệu để gia tăng sản lượng bán trên toàn hệ thống, đầu tư cải tạo nâng cấp hệ thống nhận diện, mở rộng áp dụng nhận diện đối với đồi tượng khách hàng trung thành…

Ông Phạm Quốc Nam – Phó Tổng giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu nhận định, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tiếp tục tăng trưởng cùng với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Tỷ lệ tăng trưởng nhanh số lượng phương tiện giao thông vận tải trung bình 14% với năm 2020 làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, đặc biệt là nhiên liệu dùng cho ô tô như xăng và dầu diesel. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng khí hóa dầu lỏng làm nhiên liệu trong sinh hoạt, lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp duy trì mức độ tăng trưởng ổn định cho đến năm 2025. Dự báo đến năm 2025, tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu từ mỏ tại Việt Nam lên tới 4% mức trung bình hàng năm. Như vậy, tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trong thời gian tới còn khá lớn, là cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong đó có PSH gia tăng thị phần, phát triển mạnh mẽ để đảm bảo cung ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

“Công ty đánh giá và nhận định trong tương lai hệ thống bán lẻ là một nhánh kinh doanh mang lại nhất và chiếm một phần không nhỉ trong lợi nhuận của công ty. Vì vậy, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển hệ thống bán lẻ, tập trung đưa vào hoạt động nhiều cây xăng bán bán lẻ, nhằm nâng cao doanh thu và tăng lợi nhuận cho Công ty. Có chiến lược phát triển phát triển hệ thống cửa hàng bán lẻ trên đường cao tốc. Tiếp tục mở rộng hệ thống các chi nhánh, cửa hàng xăng dầu bằng việc xin cấp phép xây dựng cửa hàng xăng dầu mới, mua lại các cửa hàng xăng dầu cũ…”, ông Phạm Quốc Nam chia sẻ.

Dự báo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng cao mở ra nhiều cơ hội và triển vọng cho PSH
Tổng kho xăng dầu Soài Rạp Hiệp Phước (Gò Công – Tiền Giang) với vốn đầu tư 18 triệu USD đã được vào hoạt động từ đầu năm 2023.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, Hội đồng quản trị PSH cho biết năm 2023 sẽ đưa nhiều dự án đã đầu tư lớn đi vào hoạt động như: Dự án kho cảng và ngoại quan ở Gò Công – Tiền Giang tiếp nhận các tàu vận tải từ 50.000 tấn tại Gò Công để phân phối đi các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long; Dự án phát triển công nghiệp tỉnh Hậu Giang cũng đã được quyết toán và hoàn thành xong; Dự án lúa nông nghiệp hữu cơ đã đưa vào hoạt động từ tháng 02/2023 đến nay đã có hiệu hiệu quả… Kho chứa xăng dầu dự trữ quốc gia tại thị trấn Mái Dầm (75.000 tấn) đã hoàn thành 90%. Dự kiến trong tháng 10/2023 sẽ đưa Cảng kho ở thị trấn Mái Dầm vào hoạt động…

Ông Mai Văn Huy – Chủ tịch Hội đồng quản trị PSH cho biết: “Dự án phân phối xăng dầu cuối năm 2023, đầu năm 2024 sẽ có những bước phát triển hơn do Nhà nước có những chính sách hỗ trợ giúp cho doanh nghiệp không phải lỗ nữa. Nhà nước có kế hoạch sáp nhập các doanh nghiệp chưa phát triển ổn định. Công ty đã dự kiến tập trung mảng bán lẻ lên hàng đầu. Kế hoạch Công ty sẽ đạt 500 cây xăng trong tương lai…”.

Với những kế hoạch đầu tư, chiến lược sản xuất kinh doanh và cùng những nhận định dự báo tương lai ngành kinh doanh xăng dầu tiếp tục tăng trưởng đồng thời cùng nỗ lực đầu tư xây dựng hệ thống bán lẻ, PSH chắc sẽ có nhiều cơ hội và triển vọng hơn.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More