Dự án đường trục kinh tế Bắc – Nam Hà Tây cũ sau khai tử BT nay ra sao?

Hiện các huyện có dự án đi qua gồm Chương Mỹ, Thạch Thất, Phúc Thọ đều có văn bản đề nghị TP Hà Nội xem xét giao huyện làm chủ đầu tư thực hiện, đầu tư từ nguồn ngân sách TP giai đoạn 2021-2025.

du an duong truc kinh te bac nam ha tay cu sau khai tu bt nay ra sao
Sau khi Dự án đường trục kinh tế Bắc – Nam Hà Tây cũ theo hình thức BT của Nam Cường bị “khai tử”, nhiều huyện đã đề xuất xây dựng dự án bằng ngân sách.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội mới đây đã có văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến “số phận” dự án đường trục phát triển kinh tế Bắc – Nam tỉnh Hà Tây (cũ).

Cụ thể theo băn khoăn của cử tri, dự án nêu trên vốn do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư nhưng từ lâu không triển khai thực hiện. Cử tri đã đề nghị Thành phố (TP) cho biết dự án này còn thực hiện nữa không và nếu có thì khi nào triển khai?

Trả lời cử tri, lãnh đạo UBND TP cho biết, dự án đường trục phát triển kinh tế Bắc – Nam tỉnh Hà Tây đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương và cho phép lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo hình thức Hợp đồng BT từ năm 2008.

Dự án được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) chấp thuận thông qua Hồ sơ đề xuất và chỉ định nhà đầu tư đàm phán hợp đồng dự án. Dự án đã triển khai giải phóng mặt bằng và thi công với chi phí đã thực hiện khoảng 164 tỷ đồng nhưng sau đó phải tạm dừng do sáp nhận tỉnh Hà Tây và Thành phố Hà Nội.

UBND TP Hà Nội sau đó đã có văn bản số 2508/UBND-KH&ĐT ngày 23/5/2017 chấp thuận chủ trương tiếp tục đầu tư dự án xây dựng tuyến đường trục kinh tế Bắc – Nam tỉnh Hà Tây (cũ) theo hình thức BT với hướng tuyến và quy mô thay đổi so với trước đây.

Tuy nhiên theo lãnh đạo TP, do chưa tìm kiếm được quỹ đất dự kiến thanh toán cho dự án nên đến nay báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh của dự án chưa được phê duyệt.

Theo quy định của Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021) thì việc tiếp tục đầu tư dự án theo hình thức hợp đồng BT không còn phù hợp.

“Hiện nay các huyện có dự án đi qua gồm Chương Mỹ, Thạch Thất, Phúc Thọ đều có các văn bản đề nghị UBND TP xem xét giao huyện làm chủ đầu tư thực hiện các đoạn tuyến đi qua địa bàn huyện, TP sẽ xem xét đầu tư từ nguồn ngân sách TP giai đoạn 2021-2025”, lãnh đạo TP cho biết.

Trước đó, trong danh sách 82 dự án BT Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa thông báo dừng triển khai, dự án này cũng đã được nhắc đến. Dự án có quy mô lên tới nhiều nghìn tỷ đồng, tiến độ 60 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Theo quy hoạch trước đây, dự án trục kinh tế Bắc – Nam có quy mô 63,32 km, chạy song song giữa vành đai 4 và 5, đường gom mỗi bên rộng 54 m, với 6 làn xe. Riêng đoạn qua địa bàn huyện Phúc Thọ, tỉnh Hà Tây cũ có quy mô 20 km và rộng 42 m. Dự án được kỳ vọng là tuyến đường hiện đại nhất Thủ đô, khi hoàn thiện sẽ tạo động lực thúc đẩy kinh tế khu vực phía Tây Hà Nội, tuy nhiên đến nay vẫn còn dang dở.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích