Dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn – ga Hà Nội sẽ chạy thử liên tiếp tất cả đoàn tàu trong tháng 12/2021

Bên cạnh đó, MRB cũng đang tiến hành làm việc với Cục đăng kiểm để đăng kiểm các đoàn tàu theo quy định và cung cấp các hồ sơ cho bên tư vấn ABC để thực hiện đánh giá an toàn toàn hệ thống.

 

Đơn vị thi công đang triển khai lắp đặt, hoàn thiện các đoàn tàu.
Đơn vị thi công đang triển khai lắp đặt, hoàn thiện các đoàn tàu.

Trước đó, vượt qua những khó khăn, bằng sự nỗ lực không ngừng, MRB đã hoàn thành việc vận chuyển 10 đoàn tàu theo tiêu chuẩn Châu Âu về Việt Nam. Song song với việc lắp đặt hoàn thiện 02 đoàn tàu cuối tại Depot Nhổn, các đoàn tàu còn lại đang được thử nghiệm liên tục. Khi đi vào vận hành chính thức, tuyến ĐSĐT thí điểm của thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội sẽ vận hành liên tục 8 đoàn tàu, 01 đoàn tàu dự bị phục vụ giờ cao điểm khi quá tải và 01 đoàn tàu phục vụ cứu hộ khi có trường hợp khẩn cấp.

 

Kiểm tra, hoàn thiện các đoàn tàu cuối tại Depot Nhổn.
Kiểm tra, hoàn thiện các đoàn tàu cuối tại Depot Nhổn.

 Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội trong quá trình thực hiện dự án, mặc dù chủ đầu tư đã nỗ lực, cố gắng trong quản lý, triển khai các gói thầu, tuy nhiên dự án vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến tiến độ thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu. Dưới tác động của dịch Covid – 19 trên toàn cầu, đã ảnh hưởng nặng nề đến tiến độ thực hiện dự án đặc biệt là đối với việc huy động chuyên gia nước ngoài sang làm việc cũng như việc sản xuất, nhập khẩu các thiết bị của dự án từ Châu Âu.

 

Các đoàn tàu theo tiêu chuẩn Châu Âu tại Depot Nhổn.
Các đoàn tàu theo tiêu chuẩn Châu Âu tại Depot Nhổn.

 Tiếp đến, công tác giải phóng mặt bằng của dự án chậm trễ trong thời gian dài do vướng mắc về thủ tục và sự chấp hành của các hộ dân. Ngoài ra, chính sách bồi thường, hỗ trợ và quy trình thực hiện bồi thường cho các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng khi thi công tuyến hầm chưa có tiền lệ và chưa được hướng dẫn theo các quy định pháp luật hiện hành…

 

UBND thành phố Hà Nội hiện đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu đề xuất chính sách theo yêu cầu của nhà tài trợ và tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để giải quyết các vướng mắc nêu trên.

 

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích