Đồng Tháp xuất khẩu 15 tấn củ sen cấp đông sang Nhật Bản

1
Các đại biểu thực hiện nghi thức xuất khẩu lô sen đầu tiên sang Nhật Bản. Ảnh Trần Ngọc.

Sáng 7/5, tại thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, Hội Ngành hàng sen Đồng Tháp phối hợp với Công ty cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô củ sen sang thị trường Nhật Bản. Hoạt động này diễn ra trước thềm Lễ hội sen Đồng Tháp lần II-2024 sắp diễn ra.

Ông Nguyễn Minh Thiện – đại diện Công ty cổ phần thực phẩm Sen Đại Việt – đơn vị xuất khẩu – cho biết lô hàng củ sen cấp đông khoảng 15 tấn chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với giá trị khoảng 980 triệu đồng.

“Để xuất khẩu chính thức sang Nhật, doanh nghiệp có hai năm đàm phán, nhiều lần gửi hàng mẫu. Bởi thị trường Nhật rất khó tính, yêu cầu kiểm nghiệm mẫu đất, nước, không khí nơi trồng sen và quy trình chế biến tại nhà máy”, ông Thiện nói.

Dự kiến trong năm 2024, Công ty Sen Đại Việt sẽ xuất khẩu sang Nhật Bản đơn hàng giá trị gần 7 tỉ đồng, tương đương 8 container.

2
Sơ chế củ sen Đồng Tháp xuất sang Nhật Bản.

Củ sen xuất khẩu được chế biến theo công nghệ cấp đông IQF, có thể bảo quản trong hai năm, giữ được màu tự nhiên. Trung bình 1 tấn củ sen nguyên liệu thu được 30% sản phẩm để xuất khẩu, còn lại dùng chế biến các sản phẩm bán trong nước.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó chủ tịch Hội ngành hàng Sen tỉnh Đồng Tháp thông tin, lô củ sen được xuất khẩu là loại sen trồng ở miền Tây có thể trồng quanh năm. Một vụ trồng 4 tháng có thể đạt năng suất từ 5 – 7 tấn/vụ. Khảo sát ở các miền Tây có khoảng 3.000 ha trồng sen song đa phần lấy hạt, chỉ 200 ha trồng lấy củ nên so với nhu cầu không đáp ứng. Hiện nay thị trường Nhật cần khoảng 100.000 tấn củ sen mỗi năm, trong khi Trung Quốc là 2 triệu tấn nên nhu cầu xuất khẩu củ sen là rất lớn.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, tỉnh đang trồng 1.800 ha sen, sản lượng khoảng 1.500 tấn/năm. Sen lấy củ trồng theo quy trình được bao tiêu với giá 20.000 đồng một kg, ước tính mỗi vụ nông dân lãi 40-45 triệu đồng một ha. Việc xuất khẩu lô củ sen sang thị trường Nhật Bản khó tính là nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh, khẳng định thế mạnh nông sản tỉnh.

 Theo Thương Hiệu Và Sản Phẩm

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích