Đồng Tháp xử phạt cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc gây ngộ độc cho 149 người

Cơ sở bánh mì bị xử phạt do liên quan đến vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm khiến 149 phải nhập viện. Ảnh: nhandan.vn

Cụ thể, cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 có địa chỉ tại số 138, đường Hùng Vương, khóm 3, phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Chủ hộ kinh doanh là ông Nguyễn Văn Thuận, sinh năm 1987, bị xử phạt hành chính vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, có tổng số 149 ca ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì thịt có pate gan của hộ kinh doanh – Cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12, may mắn không có trường hợp tử vong.

Cùng với việc xử phạt tiền, cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 còn bị đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong 4 tháng, kể từ ngày nhận được quyết định. Cơ sở cũng bị buộc phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm và điều trị cho những người bị ngộ độc, tổng cộng hơn 383 triệu đồng. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Trước đó, vào ngày 7/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự đã tiếp nhận 20 ca nhập viện với triệu chứng tiêu chảy, đau bụng, nôn ói nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì thịt. Các bệnh nhân này đều là công nhân của Công ty TNHH May Túi Xách Thái Dương. Sau đó, ngành y tế tỉnh Đồng Tháp ghi nhận thêm nhiều ca ngộ độc từ cộng đồng, nâng tổng số ca lên 149. Tất cả bệnh nhân đều đã hồi phục và xuất viện, không có trường hợp chuyển nặng.

Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành điều tra và kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm và thực phẩm, xác định nguyên nhân ngộ độc liên quan đến pate gan trong bánh mì của cơ sở Hồng Ngọc 12. Cơ sở này đã tự tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc ngay sau khi có kết quả thử nghiệm từ Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm Đồng Tháp.

Để ngăn chặn tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, gây nguy cơ ngộ độc xâm nhập vào thị trường, các Đội Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường công tác kiểm tra và xử lý vi phạm. Điển hình, vào ngày 4/7/2024, Đội Quản lý thị trường số 4 đã kiểm tra và phát hiện hộ kinh doanh N.V.L tại xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, bán bánh tráng không có nguồn gốc rõ ràng và không xuất trình hóa đơn chứng từ hợp pháp. Hộ kinh doanh này bị xử phạt 70 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Theo BS.CKII Võ Minh Phục – Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Đồng Tháp đã thanh tra và kiểm tra 4.094 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 3.824 cơ sở đạt yêu cầu. Các đoàn thanh tra đã xử lý vi phạm hành chính đối với 25 cơ sở, với tổng số tiền phạt 147.367.000 đồng. Bên cạnh đó, đã lấy mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm, kết quả cho thấy 1 mẫu không đạt yêu cầu và 11 mẫu dương tính với kiểm tra nhanh.

BS.CKII Phan Văn Ê – Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến an ninh trật tự và an sinh xã hội. Ông kêu gọi các đơn vị tiếp tục duy trì công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm một cách hiệu quả.

Duy Trinh

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích