Đồng Nai: Triệt phá tổ chức lừa đảo núp bóng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Công an tỉnh Đồng Nai lập chuyên án và triệt xóa thành công một tổ chức lừa đảo núp bóng công ty kinh doanh bất động sản với cả trăm đối tượng tham gia.

Theo đó, thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Đồng Nai liên tiếp nhận được tin báo của các nạn nhân ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đồng Nai tố cáo Công ty Lộc Phúc, địa chỉ tại số 34 Tiền Giang, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lập dự án ảo trên đất nông nghiệp thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai. Qua điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo và được đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh.

Sáng ngày 31/8, Ban Chuyên án phát hiện các đối tượng trong Công ty Lộc Phúc đang tổ chức sự kiện mở “sàn giao dịch” để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại một “dự án ma” thuộc xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai: Triệt phá tổ chức lừa đảo núp bóng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản
Lực lượng phá án khống chế một trong 5 xe ô tô được Công ty Lộc Phúc chở nhân viên và khách hàng đến xã An Viễn, huyện Trảng Bom giao dịch bất động sản. Ảnh: CACC.

Ngay lập tức, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an huyện Trảng Bom thuộc Công an tỉnh Đồng Nai đã chia thành nhiều tổ công tác, ập vào khống chế bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn An (sinh năm 1996), Tổng Giám đốc Công ty Lộc Phúc cùng 185 đối tượng liên quan (trong đó, có 122 nhân viên, 20 đối tượng được thuê đóng giả khách hàng, 43 khách hàng là nạn nhân của Công ty) đưa về Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Đồng Nai đấu tranh, làm rõ.

Đồng thời lúc này, một tổ công tác khác đã phối hợp với Công an TP.HCM tiến hành khám xét trụ sở Công ty, niêm phong, thu giữ 50 thùng tài liệu, nhiều máy tính, thiết bị điện tử, hơn 2,4 tỷ đồng, 18.000 yên Nhật, 3.500 USD, 24,3 lượng vàng, 2 xe ô tô 4 chỗ ngồi, 5 xe ô tô loại 52 chỗ để phục vụ công tác điều tra, mở rộng chuyên án.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, Công ty Lộc Phúc tổ chức hoạt động lừa đảo hết sức tinh vi, có kịch bản phân công, phân cấp, phân vai rất chặt chẽ, cụ thể, chi tiết cho từng thành viên, phải bằng mọi cách để đưa nạn nhân vào bẫy do chúng giăng sẵn nhằm chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói, trong số những nhân viên được công ty này thuê để lừa đảo khách hàng có rất nhiều đối tượng hiện đang là sinh viên.

Qua điều tra ban đầu phát hiện, hàng tháng, Công ty Lộc Phúc thu lợi dưới 20 tỷ đồng. Ngoài dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công ty này còn có dấu hiệu của các tội danh khác và sẽ được Cơ quan điều tra – Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng trong thời gian tới. Qua đây Công an tỉnh Đồng Nai cũng kêu gọi khách hàng là nạn nhân của Công ty Lộc Phúc sớm trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra mở rộng toàn bộ hoạt động phi pháp, xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai, vào khoảng tháng 6/2022, Công ty Lộc Phúc bắt đầu tổ chức hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản một số dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Để đưa nạn nhân vào tròng, Công ty này đã tuyển mộ cả trăm sinh viên làm thêm, sinh viên thực tập làm nhân viên cấp dưới, sau đó hướng dẫn họ vào các trang mạng xã hội tìm những căn nhà đẹp ở TP.HCM chụp ảnh, đăng trên website của Công ty và trang web Chợ tốt để giới thiệu bán.

Từ đây nhiều người có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM đã tìm và liên hệ với Công ty. Khi đó, bộ phận nhân viên cấp trên của những sinh viên này sẽ liên lạc lại với khách hàng bằng sim điện thoại rác do Công ty phát. Với mỗi khách hàng, chúng chỉ sử dụng 1 sim rồi bỏ.

Đồng Nai: Triệt phá tổ chức lừa đảo núp bóng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản
Vật chứng liên quan. Ảnh: CACC.

Khi khách hàng yêu cầu được đi xem mua nhà ở TP.HCM thì các đối tượng hẹn họ đến một quán cà phê đã định trước, rồi đưa lên xe ô tô 52 chỗ ngồi, kéo rèm che kín xe và tổ chức trò chơi có thưởng để nạn nhân yên tâm đang được chở đi xem nhà nhưng thực chất bị các đối tượng ép buộc phải đi xem đất tại các “dự án ma”. Lúc này, trên xe ô tô chúng đã thuê và bố trí sẵn những người thất nghiệp, lớn tuổi và những người chuyên đóng vai quần chúng của những bộ phim truyền hình, có khả năng diễn xuất tốt làm “chân gỗ”. Đồng thời, dùng tiền của Công ty đưa cho số “chân gỗ” này để tiếp cận khách hàng trên xe, giả làm người mua bất động sản để tạo sự gần gũi, đồng cảm, rồi lôi kéo, dụ dỗ khách hàng cùng tham gia giao dịch.

Khi đến dự án do chúng tự dựng ra và tự lên bản vẽ, các “chân gỗ” luôn áp sát tiếp cận để đồng hành với khách hàng. Đồng thời, bố trí hàng chục nhân viên vây quanh khách hàng giới thiệu sản phẩm với giá trị cao gấp nhiều lần giá trị thực tế của lô đất, liên tục thúc ép nạn nhân đặt cọc và tác động tâm lý làm cho khách hoang mang không có sự lựa chọn nào khác.

Đồng Nai: Triệt phá tổ chức lừa đảo núp bóng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản
Sơ đồ quy hoạch dự án được Công ty Lộc Phúc vẽ ra để lừa khách hàng. Ảnh: CACC.

Cùng với đó là các đối tượng “diễn vai” góp tiền với khách hàng đặt cọc các lô đất để được hưởng “chiết khấu giả”. Khi khách hàng đồng ý đặt cọc (thông thường khoảng 100 triệu đồng), các đối tượng này sẽ đặt cọc theo nhằm kích thích, động viên khách hàng mua đất bằng được.

Sau khi đặt cọc và viết biên nhận, khách hàng được đưa lên một xe ôtô loại 7 chỗ và đi cùng các đối tượng này. Trưởng phòng kinh doanh, nhân viên tư vấn khách hàng về lại Công ty để tiếp tục tác động khách hàng đặt thêm tiền cọc từ 60% – 70% giá trị giao dịch trên lô đất đó. Trường hợp khách hàng phát hiện ra lô đất đó cao hơn giá trị thực tế, yêu cầu trả lại cọc, sẽ bị nhân viên từ chối. Khi đó, khách hàng muốn được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì buộc phải thanh toán hết số tiền còn lại mới được làm hợp đồng công chứng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, nếu có nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cũng không phải ở vị trí đã được Công ty đưa đến xem và đặt cọc lúc đầu mà ở vị trí khác, cách xa hàng chục km và giá trị cũng thấp hơn rất nhiều. Trường hợp khách hàng khiếu nại, tố cáo thì nhân viên trực tiếp giao dịch với khách hàng đó sẽ huỷ sim rác và chặn liên lạc.

Xuân Tình

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More