Đồng Nai: Chưa có nhà đầu tư tham gia dự án Khu đô thị “tỷ đô”

(Xây dựng) – Sau 2 lần mời thầu vẫn chưa có nhà đầu tư nào đề xuất tham gia thực hiện Dự án Khu đô thị Hiệp Hòa (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai). Cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh yêu cầu năng lực để tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng.

Đồng Nai: Chưa có nhà đầu tư tham gia dự án Khu đô thị “tỷ đô”
Khu đô thị Hiệp Hòa với tổng diện tích hơn 293ha, tổng vốn đầu tư dự án hơn 72.000 tỷ đồng (tương đương gần 3 tỷ USD).

Mới đây, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đang triển khai phân tích điều kiện trước khi báo cáo UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét điều chỉnh một số yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm đối với nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Hiệp Hòa (ngoại trừ yêu cầu về năng lực tài chính vẫn sẽ giữ nguyên).

Đây là một trong những bước đi phù hợp nhằm thu hút các nhà đầu tư tiềm năng tham gia đầu tư dự án được mệnh danh là dự án “tỷ đô” sau 2 lần mời thầu không có đơn vị nào nộp hồ sơ vì có nhiều điều kiện khắt khe.

Trước đó, tháng 1/2024, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định về việc phê duyệt yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư dự án Khu đô thị Hiệp Hòa (phường Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa).

Theo đó, về năng lực tài chính, tỉnh Đồng Nai đưa ra yêu vầu về vốn chủ sở hữu tối thiểu nhà đầu tư phải có con số hơn 10.800 tỷ đồng và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô diện tích đất trên 20ha.

Cụ thể, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư được xác định trên cơ sở các số liệu tài chính của nhà đầu tư trong báo cáo tài chính của nhà đầu tư năm 2022 đã được cơ quan kiểm toán độc lập kiểm toán và báo cáo tài chính giữa niên độ theo quy định của pháp luật đã được kiểm toán.

Nếu nhà đầu tư là liên danh thì vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư liên danh bằng tổng vốn chủ sở hữu của các thành viên liên danh. Bên cạnh đó, từng thành viên liên danh phải đáp ứng yêu cầu tương ứng với phần vốn chủ sở hữu theo thỏa thuận liên danh. Nhà đầu tư đứng đầu liên danh phải có tỷ lệ góp vốn chủ sở hữu tối thiểu là 30%, từng thành viên liên danh có tỷ lệ góp vốn chủ sở hữu tối thiểu 15%.

Được biết, tháng 3/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Hiệp Hòa với tổng diện tích hơn 293ha, quy mô dân số dự kiến 31.600 người. Theo dự kiến, Khu đô thị Hiệp Hòa sẽ được triển khai trong thời gian 12 năm (giai đoạn 2023-2035) và được phân kỳ giai đoạn theo 5 dự án thành phần. Tổng vốn đầu tư dự án hơn 72.000 tỷ đồng (tương đương gần 3 tỷ USD), thời gian hoạt động là 50 năm.

Mục tiêu của dự án là hướng đến hình thành khu đô thị, khu phức hợp dịch vụ mới, khang trang, hiện đại, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Bên cạnh đó, là mục tiêu phát triển du lịch bền vững, kết hợp đa dạng hóa các loại hình nhà ở, kết hợp với trung tâm thương mại dịch vụ phục vụ du lịch, dịch vụ công cộng.

Về quy hoạch, Khu đô thị Hiệp Hòa dự kiến bố trí trên 84 ha đất ở (chiếm gần 29% tổng diện tích dự án); đất cây xanh trên 110 ha; đất hỗn hợp gần 35ha; đất công trình dịch vụ công cộng trên 14ha; đất giao thông 43ha và đất hạ tầng kỹ thuật 3,8ha.

Đồng Nai: Chưa có nhà đầu tư tham gia dự án Khu đô thị “tỷ đô”
Phường Hiệp Hòa nằm ở cửa ngõ phía Đông thành phố Biên Hòa với nhiều lợi thế phát triển kinh tế, xã hội.

Cũng tại phường Hiệp Hòa, một dự án “khủng” khác đó là xây dựng Trung tâm thương mại Aeon Mall Biên Hòa đã có nhà đầu tư tham gia. Theo Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng Nai, dự kiến, tháng 5 tới đây, nhà đầu tư sẽ thực hiện công bố thông tin dự án đến người dân và các doanh nghiệp.

Hiện nay, nhà đầu tư đang thực hiện các thủ tục có liên quan về quy hoạch và đất đai liên quan. Cụ thể, dự án Trung tâm thương mại tại phường Hiệp Hòa có tổng diện tích gần 12ha, vị trí xây dựng trên đường Đặng Văn Trơn với tổ hợp bao gồm các dịch vụ ăn uống, giải khát, khu vui chơi cho trẻ em và cho thuê các quầy, kệ bán hàng, không gian bán hàng đã được đầu tư hoàn thiện; thuê và cho thuê lại mặt bằng, nhà kho, hội trường và một số hạng mục khác.

Dự kiến quý I/2025 đến quý II/2027 sẽ triển khai xây dựng, hoàn thiện và vận hành chính thức giai đoạn 1. Giai đoạn 2 của dự án sẽ được triển khai xây dựng, hoàn thành và đi vào vận hành trong quý I/2035 đến quý II/2038. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 6.000 tỷ đồng.

Được biết, phường Hiệp Hòa, nơi triển khai thực hiện dự án có tổng diện tích gần 700ha. Đây là nơi giao thoa của nhiều tuyến giao thông trọng điểm, là cửa ngõ phía Đông thành phố Biên Hòa. Đây cũng là địa phương được bao bọc bởi sông Đồng Nai và sông Cái (một nhánh sông Đồng Nai) với nhiều lợi thế phát triển về kinh tế, giao thương.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích