Đồng Nai bắt đầu thực hiện cách ly F1 tại nhà

(Xây dựng) – Từ 27/7, thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai bắt đầu thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà. Theo thống kê sơ bộ của thành phố Biên Hòa, có khoảng 4.000 người thuộc diện F1 phải thực hiện cách ly. Tuy nhiên, số cơ sở cách ly của thành phố cũng như của các phường, xã đã bắt đầu quá tải.

dong nai bat dau thuc hien cach ly f1 tai nha
TS Phạm Xuân Thành, Phó Phòng quản lý sức khỏe lao động, Cục Quản lý môi trường y tế ( Bộ Y tế) kiểm tra, giám sát cách ly F1 tại phường Hố Nai, thành phố Biên Hòa.

Đáp ứng nguyện vọng của người dân

Tình hình dịch Covid-19 tại thành phố Biên Hòa tiếp tục diễn biến phức tạp. Trước số lượng người cần phải cách ly tập trung lớn, trong khi khả năng thu dung người cách ly còn hạn chế và người dân có nhu cầu được cách ly tại nhà, lãnh đạo thành phố Biên Hòa đã thống nhất cho phép thực hiện cách ly F1 tại nhà.

BS Nguyễn Xuân Hùng, Phó Trưởng phòng Y tế thành phố Biên Hòa cho biết, đáp ứng nhu cầu của người dân được cách ly tại nhà đối với những gia đình đủ điều kiện, UBND của 30 phường, xã của thành phố được giao quyền kiểm tra, giám sát và ra quyết định thực hiện cách ly tại nhà cho những người đủ khả năng và đúng quy định của Bộ Y tế.

BS Hà Quang Cường, Trưởng trạm y tế phường Hố Nai, thành phố Biên Hòa cho biết, trên địa bàn đã ghi nhận 139 người nhiễm Covid-19, số người thuộc diện cách ly hơn 200 người. 2 trường phổ thông trên địa bàn phường được sử dụng làm nơi cách ly tập trung đã không đủ chỗ cho người thuộc diện cách ly. Vì vậy, khi được cho phép thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, lãnh đạo phường đã trực tiếp cùng với ngành Y tế đi khảo sát, đánh giá, kiểm tra kỹ lưỡng từng gia đình, đảm bảo đủ các tiêu chí để được cách ly F1 tại nhà.

Gia đình anh Nguyễn Sinh Huy có 9 người gồm các anh chị em ở xung quanh. Khi vợ anh Huy được xác định là người nhiễm Covid-19 và được đưa đi bệnh viện dã chiến cách ly, anh Huy đã có nguyện vọng được cách ly tại nhà.

UBND phường Hố Nai và cán bộ trạm y tế đã đến khảo sát, kiểm tra và đánh giá gia đình đủ điều kiện. “Tôi rất vui khi được thực hiện cách ly ở nhà và tuân thủ đúng yêu cầu của ngành Y tế. Tôi sẽ tự giác đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, không ra khỏi nhà. Nhu yếu phẩm đã dự trữ đủ để thực hiện đúng thời gian cách ly” – anh Huy nói.

dong nai bat dau thuc hien cach ly f1 tai nha
Hướng dẫn người thuộc diện F1 tự theo dõi sức khỏe bản thân trong thời gian cách ly.

Thực hiện giám sát cách ly F1, TS Phạm Xuân Thành, Phó trưởng Phòng quản lý sức khỏe lao động – Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) đánh giá cao thành phố Biên Hòa đã chủ động thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà. Nhắc nhở gia đình anh Huy, tự theo dõi sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình, TS Thành đề nghị: Tuyệt đối gia đình không được ra ngoài đường khi chưa được phép, tự theo dõi sức khỏe của bản thân, thường xuyên mở cửa nhà lưu thông gió, lau chùi nền nhà, tay nắm cửa bằng dung dịch sát khuẩn… “Trạm Y tế phường phải phân công người thường xuyên vào nhắc nhở, kiểm tra, giám sát, ghi nhận các diễn biến sức khỏe của những người đang cách ly”, TS Thành nói.

Gắn trách nhiệm của tổ dân phố và tổ Covid cộng đồng

Ông Nguyễn Duy Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa cho biết, thành phố đã ban hành Kế hoạch thí điểm cách ly F1 tại nhà. Đây là điều kiện thuận lợi giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung của địa phương. “Các F1 phải thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Ngành Y tế thực hiện lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly”, ông Tân nói.

Để thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, thành phố Biên Hòa yêu cầu tăng cường trách nhiệm của tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng, tổ chức quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly y tế tại nhà, không để người được cách ly đi ra khỏi phòng cách ly. Giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly.

dong nai bat dau thuc hien cach ly f1 tai nha
Gia đình có người cách ly tại nhà thực hiện nghiêm không ra khỏi nhà.

BS Hà Quang Cường, Trưởng trạm y tế phường Hố Nai chia sẻ: “Thực hiện cách ly F1 tại nhà, trạm y tế phường thêm vất vả vì đã phải căng sức ở khắp nơi. Tuy nhiên, trong tình hình dịch hiện nay, y tế phường tiếp tục nỗ lực để phân công giám sát tốt những trường hợp này”, BS Cường nói.

Sau khi phường Hố Nai thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, từ ngày 28/7, 29 phường, xã còn lại trên địa bàn thành phố Biên Hòa sẽ thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà người dân.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích