Đồng lòng, vững tin để đẩy lùi dịch bệnh

Đồng lòng, vững tin để đẩy lùi dịch bệnh
Người dân không ra đường nếu không có việc cần thiết là góp phần đẩy lùi dịch bệnh (Ảnh minh họa).

Xác định rõ bảo vệ sức khỏe nhân dân là ưu tiên hàng đầu; nhận thức rõ nguồn lực y tế (cơ sở vật chất và đội ngũ y, bác sĩ) của Thành phố còn giới hạn, trong khi biến chủng mới của dịch Covid-19 (biến chủng Delta) lây lan với tốc độ rất nhanh, đặt trong bối cảnh trước ngày 23/7 trên địa bàn Thủ đô đã xuất hiện một số trường hợp F0 lây nhiễm trong cộng đồng lại không xác định rõ nguồn lây… nên được sự đồng ý của Thủ tướng, của Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 17 về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thủ đô 15 ngày, bắt đầu từ 6h ngày 24/7.

Đến thời điểm này, trên địa bàn Thành phố dẫu vẫn xuất hiện một số ca nhiễm F0 trong cộng đồng nhưng đa số người dân đều nhận định rằng việc Thành phố sớm ban hành Chỉ thị 17 là đúng đắn và kịp thời. Vì nếu không sớm chặn nguồn lây trong cộng đồng thì việc kiểm soát sẽ rất khó khăn, nhất là đối với một Thành phố có mật độ dân cư rất đông, giao thương lớn như Hà Nội.

Với Chỉ thị số 17, cách triển khai của chính quyền Thành phố được đánh giá là rất khoa học. Đó là một mặt siết chặt việc thực hiện Chỉ thị số 17 bằng các biện pháp như hạn chế tối đa người dân ra đường, thống nhất biểu mẫu tờ khai (giấy đi đường) cho cán bộ, nhân viên, người lao động đến cơ quan làm việc đối với những công việc đặc thù, quan trọng, nhưng đồng thời lại có những cách làm rất linh hoạt để không đứt gãy chuỗi cung ứng sản phẩm, cung cấp nhu yếu phẩm và hơn nữa người dân dẫu phải thực hiện giãn cách nhưng lại không cảm thấy bức bối.

Cụ thể, Thành phố phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương tiến hành mở “luồng xanh” cho các xe vận tải hàng hóa lưu thông; các quận, huyện, thị xã tiến hành cấp phiếu đi chợ cho người dân; hệ thống siêu thị, chợ truyền thống vẫn hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trong quá trình hoạt động, nếu chẳng may siêu thị, chợ nào có F0, F1 sẽ chỉ tiến hành phong tỏa tạm thời; tương tự các khu phố, tòa chung cư cũng vậy, chỉ phong tỏa trên phạm vi hẹp tối đa, không ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân xung quanh.

Điều chắc chắn, giãn cách xã hội cũng sẽ dẫn đến những hệ lụy như việc người lao động, người có thu nhập thấp phải đối diện với những khó khăn. Với phương châm không để người nào bị đói, bị thiếu lương thực, nhu yếu phẩm kể cả lao động ngoại tỉnh làm việc thời vụ, Thành phố đã chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các quận, huyện, thị xã sớm triển khai gói an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ, đồng thời Thành phố còn có cơ chế hỗ trợ thêm trong phạm vi quyền hạn của mình.

Đồng lòng, vững tin để đẩy lùi dịch bệnh
Người dân xếp hàng theo nguyên tắc 5K để vào chợ Thịnh Yên, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả (Ảnh: UBNDP)

Đến nay, gói hỗ trợ an sinh đã bắt đầu đến tay người lao động. Đây chính là biểu hiện sinh động về tinh thần nhân văn mà Đảng, Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền Thành phố dành cho đồng bào, nhất là những người lao động nghèo gặp khó khăn về thu nhập trong đại dịch.

Sau gần 11 ngày tiến hành giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố, nhìn chung chúng ta đã cơ bản kiểm soát được tình hình, tuy nhiên trong những ngày qua vẫn còn xuất hiện một số trường hợp F0 ngoài cộng đồng, bởi thế hơn lúc nào hết, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân, thực hiện nghiêm chỉnh Chị thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Chỉ cần mỗi cá nhân thực hiện tốt nguyên tắc 5K và Chỉ thị số 17 là đã góp phần quan trọng để Thành phố nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Vì vậy, mỗi cá nhân, cộng đồng hãy có trách nhiệm chung tay, vững tin cùng các cấp chính quyền và toàn thể hệ thống chính trị đẩy lùi dịch bệnh.

L.Hà

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích