Động đất ở Nhật Bản: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 126 người

Động đất ở Nhật Bản: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 126 người

Số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh hôm 1/1 ở miền Trung Nhật Bản đã vượt quá 120 người, trong khi vẫn còn hơn 200 người chưa được tìm thấy.

Theo con số cập nhật đến chiều 6/1, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh hôm 1/1 ở miền Trung Nhật Bản đã vượt quá 120 người, trong khi vẫn còn hơn 200 người chưa được tìm thấy.

Đài NHK cho biết tính đến 16h00, giờ địa phương, số người thiệt mạng trong tỉnh Ishikawa là 126 người, số người mất tích là 210 người.

Đây là đợt địa chấn đầu tiên cướp đi sinh mạng của hơn 100 người kể từ trận động đất xảy ra tại tỉnh Kumamoto năm 2016 khiến 276 người thiệt mạng, bao gồm cả những người qua đời sau thảm họa.

Khoảng 23.800 hộ gia đình tại Ishikawa không có điện sinh hoạt, trong khi hơn 66.400 hộ gia đình không có nước để sử dụng. Việc mất điện, nước cũng ảnh hưởng đến các bệnh viện và cơ sở chăm sóc người già, người khuyết tật.

tm-img-alt
Cảnh tàn phá sau động đất tại thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 4/1/2024. (Ảnh: THX)

Giới chức thành phố Wajima – một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm họa này – tin rằng tại đây có khoảng 100 địa điểm nơi người dân vẫn đang bị mắc kẹt dưới các tòa nhà đổ nát và đang chờ được giải cứu.

Nỗ lực cứu hộ đang gặp cản trở do mưa và mưa đá. Khu vực này được dự báo sẽ có mưa đến hết ngày 7/1, sau đó là tuyết rơi.

Hiện chưa có đánh giá tổng thể về mức độ thiệt hại sau loạt trận động đất. Trong khi đó, tình trạng đổ nát, nhiều tuyến đường bị cắt đứt và thời tiết xấu đã cản trở đáng kể các nỗ lực cứu hộ vốn đang chạy đua với thời gian.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã bổ sung thêm nhân lực cứu hộ lên khoảng 5.400 người trong ngày 6/1, từ mức 5.000 người của ngày trước đó.

Khu vực Bán đảo Noto tiếp tục ghi nhận nhiều dư chấn, trong đó sáng 6/1 xảy ra trận động đất độ lớn 5,3, tương đương mức 5 trong thang đo cường độ địa chấn gồm 7 cấp độ của Nhật Bản.

Hải Đăng (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích