Doanh nghiệp sai phạm nâng giá vật tư lên 300% khiến giá điện tăng cao

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 diễn ra chiều 1/2, phóng viên đặt câu hỏi về tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc gần đây liên quan đến lĩnh vực điện và xăng dầu khi một số cán bộ, lãnh đạo bị khởi tố bắt tạm giam. Việc truy thu nguồn tiền từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu mà các công ty sai phạm sử dụng sai ra rao?

Trả lời câu hỏi trên, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, với phương châm xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực, Bộ Công an đã tích cực “thăm khám và điều trị một số bệnh nan y” trong công cuộc phòng, chống tham nhũng và tiêu cực. Vừa qua, Bộ Công an điều tra, xử lý các vụ việc như Công ty Việt Á, chuyến bay giải cứu hay Tập đoàn FLC… Hiện nay, Bộ Công an đang chuyển sang điều tra xử lý các vụ việc liên quan đến điện, xăng dầu, đá và cát sỏi.

Doanh nghiệp sai phạm nâng giá vật tư lên 300% khiến giá điện tăng cao
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, hiện nay Bộ Công an đang chuyển sang điều tra xử lý các vụ việc liên quan đến điện, xăng dầu, đá cát sỏi.

Đối với vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Tuấn Ân và Công ty Điện lực Bình Thuận là một ví dụ điển hình trong lĩnh vực này. Trong đó, chủ đầu tư và nhà thầu đã bắt tay nhau để nâng giá vật tư, thiết bị điện từ vài chục đến vài trăm phần trăm. Trong vụ việc này, có những vật tư được nâng giá lên 300%. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá điện tăng cao, gây thiệt hại đáng kể cho người tiêu dùng.

“Loại virus biến thể này tương đối phổ biến ở một số địa phương. Vì thế, thời gian tới Bộ Công an sẽ có vắc xin để điều trị loại virus này”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Đối với vụ việc tại Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà, Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, các doanh nghiệp này vi phạm quy định về xuất nhập khẩu xăng dầu; vi phạm Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Trong đó, Công ty Hải Hà gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước ước tính ban đầu khoảng 15 tỷ đồng và thất thoát hơn 300 tỷ đồng. Còn Công ty Xuyên Việt Oil, cơ quan điều tra đang phong tỏa 17 tài khoản cá nhân với số tiền hơn 4 tỷ đồng; tạm ngừng giao dịch mua bán, chuyển nhượng 54 nhà đất đứng tên cá nhân và 6 nhà đất đứng tên công ty.

“Mặc dù Tết đang cận kề nhưng cơ quan điều tra vẫn quyết tâm đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ nhằm ngăn chặn triệt để, thu hồi tài sản thất thoát của nhà nước và nhân dân”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Ngân Phương

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích