Đổ xăng ô tô chú ý 6 mẹo vừa tránh “đau ví” lại an toàn cho xe

Đổ xăng ô tô chú ý 6 mẹo vừa tránh “đau ví” lại an toàn cho xe

Đổ xăng tưởng chừng chỉ là việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách đổ sao cho vừa tiết kiệm lại không gây hại cho xe.

Làm cách nào để khi đổ xăng chúng ta vừa không bị “đau ví” lại tránh gây hại cho xe là vấn đề rất nhiều lái xe quan tâm. Một vài mẹo đổ xăng sau của những người tiêu dùng thông minh sẽ giúp cho xế hộp vừa bền lại không tốn xăng.

Không đổ xăng đầy bình

Việc đổ xăng đầy bình sẽ có nguy cơ gây hại cho xe vì nó làm cho xe phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và phải hoạt động một cách nặng nề và thiếu trơn tru. Các nhà sản xuất đều nêu rõ dung tích bình xăng, đây là mức an toàn để đổ xăng. Vì vậy, chủ xe không nên đổ xăng quá khuyến cáo an toàn này.

do xang 1

Đồ đầy bình xăng sẽ khiến cho xe tiêu tốn nhiều năng lượng hơn (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, đổ đầy bình xăng trong nhiều trường hợp còn gây lãng phí cho chính chủ xe. Lý do là để đảm bảo an toàn, các cột bơm luôn có cơ chế hút xăng ngược của cò bơm để tránh tràn xăng ra ngoài. Khi đó xăng đã đi qua đồng hồ và khách vẫn phải trả tiền cho phần xăng bị hút ngược lại đó. Vì thế, nên tính toán lượng xăng cần đổ để đúng dung tích. Không nên mua đầy bình xăng, vừa dễ bị thiệt, vừa khiến xe phải “gánh” thêm trọng lượng lớn hơn, gây tốn xăng.

Cân nhắc thời điểm đổ xăng hợp lý

Để tiết kiệm chi phí đổ xăng ô tô, nếu có thể, không nên chọn buổi trưa nắng nóng để đi đổ xăng. Khi đó, nhiệt độ cao khiến xăng giãn nở, một lượng xăng lớn sẽ bị bay hơi. Thời điểm sáng sớm, khi vừa trải qua một đêm lạnh, xăng bị co lại nên lượng xăng đổ không bị hao hụt nhiều. Vì vậy, đây là một thời điểm khá lý tưởng để đổ xăng. Tuy nhiên, mức chênh lệch này không quá lớn.

Hạn chế đổ xăng bằng số tiền

Nhiều người có thói quen đổ xăng ô tô theo số tiền chẵn như 100.000 đồng, 500.000 đồng hay 1 triệu đồng để tiện chi trả. Tuy nhiên, cách mua này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi gian lận tại một số cây xăng. Một số cây xăng lập trình sẵn lượng xăng đổ vào theo số tiền để “qua mặt” khách hàng.

Để không bị “móc túi” khi đổ xăng, nhiều tài xế khuyên nên mua theo dung tích như 10 lít, 20 lít… tùy thuộc vào bình đựng xăng của xe. Khi đó, cột sẽ bơm đúng số lượng xăng theo lít bởi dung tích này đã được kiểm định thường xuyên và tỷ lệ chính xác gần như tuyệt đối.

Chú ý quan sát, không làm việc riêng khi đổ xăng

Khi đi đổ xăng ô tô, chủ xe nên chú ý yêu cầu nhân viên trả đồng hồ về “0” trước khi bơm, quan sát kỹ bảng hiển thị số tiền trên cột bơm xăng thay vì bận làm việc riêng. Khi quan sát, chủ xe có thể biết được đồng hồ xăng đã hiển thị đủ hay chưa, có bị nhảy số hay không.

do xang

Chủ xe cần chú ý quan sát bảng hiển thị số tiền khi đổ xăng ô tô (Ảnh minh họa).

Đổ đúng và cùng loại xăng

Mỗi xe sẽ có loại xăng phù hợp khác nhau. Do đó, việc đổ đúng loại xăng cho xe có tác dụng tiết kiệm năng lượng đáng kể. Nếu không đổ đúng loại, xăng sẽ không cháy hết mà tạo ra cặn trong xe khiến xe tốn công suất, ngốn xăng hơn.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên đổ xăng tại những cây xăng quen thuộc và có uy tín. Tại những địa chỉ này thường có chất lượng nhiên liệu đảm bảo, hệ thống đo kiểm đạt chuẩn, có quy trình bơm xăng và niêm yết số tiền rõ ràng bằng màn hình LED hoặc LCD trên cột xăng.

Không đợi kim xăng chỉ về vạch đỏ mới đổ

Xe ô tô nếu chạy trong điều kiện gần hết nhiên liệu thì rất hại cho động cơ và hệ thống liên quan. Bởi vì, đối với ô tô, một số động cơ được thiết kế chạy với điều kiện luôn ngập trong nhiên liệu. Vậy nên, việc cạn kiệt nhiên liệu sẽ dễ để cho không khí bay vào, rất dễ bị hư hại.

-> Làm gì để khắc phục điểm mù khi lái xe ô tô?

Bạn cũng có thể thích