Diện mạo mới trên quê hương Lâm Trung Thủy

Lâm Trung Thủy là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, bởi nhiều cử nhân, Tiến sĩ, danh nhân nổi tiếng đã được lưu danh sử sách. Tiêu biểu như: Tiến sĩ – Giáo sư Lê Văn Thiêm (1918 – 1991). Ông là chủ tịch đầu tiên của Hội Toán học Việt Nam.

Xã Lâm Trung Thủy có diện tích 15,02 km2, dân số 12.637 người, với 3.895 hộ, 15 thôn. Đảng bộ xã có 25 Chi bộ, với 892 đảng viên. Năm 2020, xã Lâm Trung Thủy được sáp nhập từ 3 đơn vị hành chính: Đức Lâm, Đức Thủy, và Trung Lễ. Trước sáp nhập, cả 3 địa phương đều đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Điều này là nền tảng và động lực để Lâm Trung Thủy bứt phá mạnh mẽ trên các lĩnh vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng lãnh đạo huyện Đức Thọ trao bằng công nhận xã NTM kiểu mẫu nổi trội về văn hóa cho xã Lâm Trung Thủy
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng lãnh đạo huyện Đức Thọ trao bằng công nhận xã NTM kiểu mẫu nổi trội về văn hóa cho xã Lâm Trung Thủy

Tự hào với truyền thống của cha ông, các thế hệ cán bộ, Nhân dân Lâm Trung Thủy đã đoàn kết một lòng. Cùng với quyết tâm chính trị cao, cách làm sáng tạo, sự đồng thuận từ ý Đảng, lòng dân, năm 2021 xã Lâm Trung Thủy được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Ngay sau đó, Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân toàn xã quyết tâm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu. 

Trong 3 năm qua, Lâm Trung Thủy đã đã huy động tổng nguồn lực xây dựng xã NTM kiểu mẫu trên 325 tỷ đồng; trong đó ngân sách xã trên 115 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp và con em xa quê ủng hộ gần 85 tỷ đồng, còn lại là ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện và từ các nguồn khác.

3.DJI_0375a_095124
Những cánh đồng thẳng cánh cò bay. ảnh Cổng TT điện tử Đức Thọ

Với những thành tựu đó, đến nay, xã Lâm Trung Thủy đã có hệ thống cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa đồng bộ. Hơn 16/16 km đường giao thông trục xã, liên xã, hơn 17/19 km trục thôn, liên thôn, 29/31 km ngõ xóm, trên 10 km mương, rãnh thoát nước được cứng hóa; lắp đặt 12,5 km đường điện chiếu sáng tại các tuyến đường. Gần 22/22 km đường nội đồng cũng đã được kiên cố hóa, tỉ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động đạt 100%. Trụ sở hành chính xã và các khu cộng đồng được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố, tạo thuận lợi cho tổ chức các hoạt động của Nhân dân.

Trước những thay đổi và cách làm sáng tạo, thu nhập bình quân đầu người của xã tăng từ 38 triệu/người năm 2020 lên 56,7 triệu đồng/người năm 2023. 15/15 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, 72 vườn mẫu. Kinh tế phát triển đa dạng, liên kết gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực. Xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu lan tỏa trong ý thức của mỗi người dân, từng bước xây dựng các khu dân cư trở thành miền quê đáng sống. Đặc biệt, nhờ thực hiện tốt công tác giảm nghèo nên tỉ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 3,05% năm 2022, xuống còn 2,68%.

Trong công tác giáo dục – đào tạo cũng được các cấp, các ngành quan tâm và sát sao nhờ đó, chất lượng dạy và học tại các cơ sở giáo dục của địa phương ngày càng được nâng cao. Đến nay, toàn xã có 7/7 trường bao gồm: 3 trường nầm non, 3 trường tiểu học, 1 trường THCS, đều đã đạt chuẩn mức độ 1 và mức độ 2. Cộng đồng học tập cấp xã được đánh giá, xếp loại khá, với mô hình cộng đồng học tập và mô hình giáo dục thể chất cho học sinh rèn luyện thể lực, kỹ năng, sức bền phù hợp.

Mới đây, phát biểu tại Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu lĩnh vực nổi trội về văn hóa năm 2023 của xã Lâm Trung Thủy, đồng chí Đặng Giang Trung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã khẳng định, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là danh hiệu cao quý, là động lực để mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong công cuộc xây dựng, đổi mới quê hương.

Phát huy những kết quả đó, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và tinh thần trách nhiệm của toàn thể Nhân dân trong xã đã tạo nên vùng quê cách mạng thanh bình, ấm no, hạnh phúc. Thời gian tới, xã Lâm Trung Thủy sẽ tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, các tiêu chí xã kiểu mẫu đi vào chiều sâu, bền vững, góp phần xây dựng quê hương Lâm Trung Thủy ngày càng phát triển.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích