Điện hóa hiệu quả hơn nhờ vào sáng tạo mới từ Bosch

Điện hóa hiệu quả hơn nhờ vào sáng tạo mới từ Bosch

Bosch đang đẩy mạnh quá trình điện hóa công nghệ, giải pháp sử dụng năng lượng bền vững, cùng với đó, công nghệ hydrogen được xem là chìa khóa nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu cho cả lĩnh vực di chuyển và cả dân dụng mà không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Tại CES 2024 ở Las Vegas, Nevada, Bosch đã trình bày công nghệ và ứng dụng giúp cuộc sống dễ dàng, an toàn, thuận tiện, bền vững hơn – với nhiều nỗ lực nhằm bảo vệ lợi ích của hành tinh.

Tình hình tiêu thụ năng lượng toàn cầu đã tăng gấp đôi trong vòng 50 năm qua và tiếp tục tăng khoảng 2% mỗi năm. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay, nhiên liệu hóa thạch chiếm khoảng 80% tiêu thụ năng lượng toàn cầu và được xem là một thách thức lớn.

Empty

“Nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu trong tương lai và sử dụng nguồn lực hiệu quả, Bosch đang tái định vị việc sử dụng năng lượng và tập trung vào hướng tiếp cận kép: điện hóa và hydrogen. Tập đoàn Bosch mong muốn giảm thiếu phát thải trong tương lai, tối ưu hóa sử dụng nguồn năng lượng truyền thống bằng cách đẩy mạnh điện hóa trong công nghệ di động, tòa nhà thương mại và dân dụng. Bosch đang tận dụng các nguồn năng lượng mới và hydrogen đóng vai trò trung tâm,” bà Tanja Rückert, Thành viên Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Robert Bosch GmbH chia sẻ tại CES 2024 ở Las Vegas.

Quá trình điện hóa đã và đang tiến triển nhanh, đặc biệt là trong giải pháp di động. Bosch hiện là nhà cung cấp hàng đầu trên toàn bộ chuỗi giá trị điện động học – từ vi xử lý, trục điện, động cơ điện đến công nghệ pin, trạm sạc và nhiều dịch vụ khác nhau. “Dịch vụ sạc tự động valet” – một sáng tạo của Bosch trình bày tại CES đã được Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng (CTA) vinh danh.

Trong một bãi đậu xe được trang bị hệ thống đỗ xe tự động valet (đỗ xe tự động valet), các ô tô điện được trang bị công nghệ mới này có thể tự lái đến một vị trí trống có sẵn bộ sạc. Chỉ cần nhấn một lệnh trên điện thoại thông minh, một robot sẽ sạc pin tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Khi quá trình sạc hoàn tất, xe sẽ được lái tự động đến một chỗ đỗ xe khác để dành chỗ trống cho xe tiếp theo.

“Sự kết hợp duy nhất giữa sạc tự động và đỗ xe tự động valet khiến Bosch trở thành một người tiên phong trên thị trường,” bà Rückert cho biết thêm: “Mọi bước tiến trong công nghệ điện động học nhằm mang đến sự thuận tiện hơn sẽ góp phần tăng cường sức hấp dẫn và sự chấp nhận của các giải pháp mới này.”

Đây cũng là một trong những lý do mà Bosch tập trung vào đổi mới vật liệu bán dẫn silicon carbide (SiC), thành phần chính cho điện động học. Sự triển khai toàn cầu của điện động học đang dẫn đến nhu cầu lớn về công nghệ bán dẫn đặc biệt này. Sử dụng các quy trình phức tạp do chính Bosch phát triển, chúng tôi đã sản xuất vi mạch (chip) SiC tại nhà máy sản xuất lát bán dẫn (wafer fab) tại Reutlingen (Đức) từ năm 2021 và hiện đang đầu tư hơn 1.5 tỷ đô la vào một nhà máy sản xuất lát bán dẫn khác tại Roseville, California.

Bước tiến này sẽ củng cố mạng lưới sản xuất công nghệ bán dẫn của Bosch trên toàn cầu. Mục tiêu là bắt đầu sản xuất vi mạch SiC đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 2026 và tăng sản lượng lên gấp mười lần trong những năm tới. Trong ô tô điện, vi mạch SiC giúp mở rộng tầm hoạt động lái xe và làm cho quá trình sạc pin hiệu quả hơn, vì mức tiêu thụ năng lượng của chúng thấp hơn đến 50%. Vi mạch SiC cũng cho phép ô tô đi xa hơn trên một lần sạc pin – trung bình, tầm hoạt động tăng lên đến 6% so với trước kia.

Công nghệ nổi bật khác của Bosch tại CES 2024 là giải pháp Bơm nhiệt Ultra IDS, được phát triển đặc biệt cho thị trường Bắc Mỹ. Mô hình này cung cấp 100% công suất sưởi ấm khi nhiệt độ ngoại vi 5 độ F (âm 15 độ C), và nó hoạt động ở mức thấp nhất là âm 13 độ F (âm 25 độ C).

Đây là một lựa chọn ưu việt cho người dân tại các khu vực có khí hậu lạnh như Hoa Kỳ hoặc Canada muốn chuyển từ hệ thống sưởi nhiên liệu hóa thạch sang các phương tiện điện hóa. Sự chuyển đổi này giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu chi phí.

Bosch cũng thành công trong việc áp dụng công nghệ bơm nhiệt vào lĩnh vực khác: tại Las Vegas, Bosch đang trình bày máy nước nóng hiệu quả nhất đến nay, giải pháp kết hợp giữa máy nước nóng lưu trữ điện và bơm nhiệt, hiệu quả gấp 3-4 lần so với các máy nước nóng truyền thống. “Với những giải pháp này, chúng tôi đang mở đường cho một ngôi nhà điện hóa và giúp tiết kiệm chi phí và năng lượng,” Chủ tịch Bosch ở Bắc Mỹ, ông Mike Mansuetti chia sẻ.

Các tính năng mới trong các sản phẩm gia dụng Bosch như lò nướng, máy sấy và máy giặt cũng đang đóng một vai trò trong quá trình số hóa. Từ lâu, người dùng đã có thể đặt thời gian bắt đầu sử dụng bằng chức năng hẹn giờ. Bosch đã và đang đi một bước xa hơn và trang bị thế hệ mới nhất của máy rửa bát của mình với chức năng “MySchedule”.

Empty

Tính năng này có thể tự động lên lịch bắt đầu chu kỳ hoạt động trùng với các khoảng thời gian giá điện thấp nhất hoặc có sẵn điện xanh. Một điểm sáng khác mà Bosch mang đến cho người dùng dụng cụ điện chuyên nghiệp tại CES 2024 là công bố thêm đối tác mới cho nền tảng pin cho công cụ điện AMPShare với hơn 30 đối tác toàn cầu đã tham gia. Bosch AMPShare là một hệ thống pin đa thương hiệu cho phép các chuyên gia thương mại và công nghiệp chuyển đổi linh hoạt giữa các thương hiệu công cụ chuyên nghiệp khác nhau mà không cần phải thay đổi pin.

Ngoài điện hóa, Hydrogen là một chìa khóa công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu một cách hiệu quả về nguồn lực. Là một chất lưu trữ, hydrogen có thể hỗ trợ việc sử dụng năng lượng được tạo ra từ nguồn năng lượng tái tạo một cách hiệu quả.

Bosch đang đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ dọc theo chuỗi giá trị hydrogen. Hiện tại, tập trung vào pin nhiên liệu di động, gần đây đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tại Stuttgart. Công nghệ này nằm ở trung tâm của hệ thống truyền động cho các phương tiện hạng nặng.

Bạn cũng có thể thích