Điểm khác nhau giữa các loại vitamin đắt và rẻ tiền
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không kiểm nghiệm các thực phẩm chức năng trước khi chúng được đưa ra thị trường. Điều này có nghĩa là gần như không có sự giám sát về hiệu quả và độ an toàn và cũng không rõ liệu vitamin có chứa các thành phần mà nhà sản xuất công bố hay không.
Tiến sĩ Mahtab Jafari, giảng viên Khoa Dược, Đại học California cho rằng, không thể nhìn vào giá của một lọ vitamin rồi nói: “Loại này chất lượng thấp vì giá rẻ”. Theo bà, có một số điều cần lưu ý khi lựa chọn vitamin.
Giá cả thay đổi tùy thuộc vào loại thực phẩm bổ sung, thành phần và công dụng. Nhà sản xuất đáng tin cậy, có thông tin chi tiết trên trang web của họ về nguồn gốc thành phần và quy trình sản xuất. Điều quan trọng nữa là vitamin phải dùng đúng liều lượng. Liều thấp có thể không mang lại hiệu quả mong muốn nhưng liều quá cao có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.
Giá cả không phải yếu tố quyết định chất lượng của các loại thực phẩm chức năng
Ebni Rafe, một chuyên gia dược tại Bệnh viện Đại học ở Ohio, cho biết: “Đã có nhiều trường hợp tổn thương gan do uống các loại thực phẩm bổ sung có liều lượng vitamin quá cao hoặc chứa các thành phần khác gây nguy hiểm cho gan”.
Cách tốt nhất để xác định một loại vitamin có tốt hay không: Kiểm tra xem nó đã được một công ty kiểm tra của bên thứ ba thẩm định hay chưa. “Theo tôi, một loại vitamin chất lượng cao sẽ là loại được một bên thứ ba độc lập thẩm định về chất lượng và có ít chất độn”, Rafi cho biết.
Các nhà sản xuất sẽ mất nhiều thời gian và chi phí khi thuê một công ty bên thứ ba như: Dược điển Hoa Kỳ (USP), Hiệp hội An toàn thực phẩm (NSF) tiến hành thử nghiệm và xác nhận sản phẩm có chứa các thành phần, liều lượng đúng như công bố. Vì vậy, hãy tìm các chứng nhận USP hoặc NSP trên bao bì sản phẩm.
Tìm hiểu kỹ các nghiên cứu khoa học về chất dinh dưỡng mà bạn cần bổ sung, xem trang web của nhà sản xuất và nếu vẫn còn nghi ngờ hãy hỏi ý kiến bác sĩ.
Bảo Linh