Dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát hoàn toàn trước năm 2023

Dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát hoàn toàn trước năm 2023

Chuyên gia WHO tại Việt Nam nhận định, dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng virus mới nguy hiểm khiến dịch diễn biến phức tạp khó lường.

Thông tin tại Lễ phát động Chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với chủ đề “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” do Bộ Y tế tổ chức, chiều 12/9, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhận định tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới.

Thong-Diep-2K-Byt

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: TL)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá thế giới vẫn trong giai đoạn đại dịch và chiến lược tiêm vắc xin Covid-19 rất quan trọng. Việt Nam đã thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới từ 5K sang 2K+. Đó là 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + Vắc xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp phù hợp khác, cùng với 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị).

Do tình hình dịch khó dự đoán, Thứ trưởng Liên Hương nhận định, chúng ta cần “tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại”.

Tại buổi lễ, TS Shane Fairlie, chuyên gia WHO tại Việt Nam cũng nhận định: “Dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng virus mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường”.

Do đó, tại Việt Nam vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Trong đó, tiêm bao phủ vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân vẫn là những giải pháp quan trọng và cần thiết.

covid

Dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát hoàn toàn trước năm 2023 (Ảnh minh họa)

Tính đến ngày 11/9, Việt Nam có 11.439.613 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số bệnh nhân đang thở oxy là 113 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại nước ta tính đến nay là 43.129 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm. Số ca mắc, ca tăng nặng được đánh giá có xu hướng tăng trở lại.

Nguyên nhân số ca mắc, ca nặng tăng, thậm chí ghi nhận ca tử vong do Covid-19 thời gian gần đây theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM là do sự xuất hiện của các biến thể phụ của Omicron – vượt qua khả năng miễn dịch của cơ thể.

“Bên cạnh đó, sau một thời gian, kháng thể của cơ thể giảm nên khả năng chống lại virus cũng yếu hơn, virus ‘khôn lanh’ hơn nên số nhiễm gia tăng. Ngoài ra, thời gian trước, đa số người dân đều tiêm chủng đầy đủ khiến số ca nặng và tử vong giảm. Nhưng hiện nay, số người tiêm mũi nhắc lại chưa nhiều nên ca nặng, tử vong có xu hướng tăng hơn một chút”, PGS.TS Đỗ Văn Dũng nói.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More