Đến thăm nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc, nếm thử độ “thiên biến vạn hoá” của nước mắm cùng ẩm thực Việt
Đến thăm nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc, nếm thử độ “thiên biến vạn hoá” của nước mắm cùng ẩm thực Việt
Nằm trong sự kiện “Nước mắm cùng ẩm thực Việt”, nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc có dịp đón tiếp hơn 100 vị khách quý tới tham quan, tìm hiểu về hệ thống nhà thùng nước mắm Chin-su.
Trải
nghiệm nước mắm từ nhà thùng ủ chượp đến vị ngon trong ẩm thực Việt
Nằm trong sự kiện
“Nước mắm cùng ẩm thực Việt”, vừa qua, nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc
có dịp đón tiếp hơn 100 vị khách quý từ
Hiệp hội (HH) Nước mắm Việt Nam, HH Văn hoá Ẩm thực Việt Nam, HH Thuỷ sản
Việt Nam, các nghệ nhân và đầu bếp từ Bắc đến Nam: Hội đầu bếp Hoàng Gia, Làng
phở cổ Vân Cù, Hội đầu bếp chuyên nghiệp thành phố Phú Quốc, … tới tham quan, tìm hiểu về hệ thống nhà thùng
nước mắm Chin-su.
Trực thuộc hệ thống nhà thùng nước mắm
Masan với trữ lượng cá khổng lồ lên đến 26 triệu tấn/năm, hiện nhà thùng nước mắm
Chin-su Phú Quốc là một trong những nhà thùng lớn nhất tại huyện đảo này với diện
tích lên đến 22 nghìn m2 cùng gần 500 thùng gỗ với sức chứa 10.000 tấn cá.
Tại
nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc, Chin-su không chỉ kế thừa phương pháp ủ
chượp nước mắm cổ truyền mà còn từng bước phát triển chất lượng nước mắm với
các bước chuẩn hóa quy trình ủ chượp và áp dụng hệ thống quản lý theo nhiều tiêu
chuẩn quốc tế như ISO, HCCP, Codex, HACCP, EU Code…
Nằm trong định hướng phát triển bền vững
của Masan Consumer, nhà thùng nước mắm Chin-su theo sát định hướng phát triển bền
vững với việc thu mua nguồn cá nguyên liệu đánh bắt theo quy định, tối đa hóa
việc sử dụng nguồn cá cơm trưởng thành và bảo vệ môi trường, tiên phong trong
việc là nhà thùng đầu tiên trên đảo xử lý nước thải mặn từ quá trình ủ chượp nước
mắm.
Chia sẻ trong chuyến tham quan,
nhà nghiên cứu lịch sử văn hoá ẩm thực Việt Nam Vũ Thế Long cho biết: “Khu nhà máy sản xuất nước mắm của Masan
tuân thủ rất chặt chẽ những quy định khắt khe về vệ sinh môi trường. Với tư
cách là người nghiên cứu lịch sử văn hoá ẩm thực và là người tham gia giữ gìn vệ
sinh an toàn thực phẩm và môi trường,
tôi đánh giá hệ thống xử lý chất thải tại đây rất cao, xử lý rất tốt”.
Bên cạnh việc sở hữu các nhà thùng ủ chượp
riêng, Masan còn hợp tác với nhiều nhà thùng khắp cả nước để cung cấp nước mắm
cốt, cho ra hàng triệu chai nước mắm Chin-su, Nam Ngư phục vụ người tiêu dùng.
Nước
mắm – Chìa khóa khiến mọi món ăn thăng hoa
Trong ẩm thực Việt, các món ăn ba miền đều
sử dụng nước mắm như một loại gia vị chính không thể thiếu, giúp món ăn thêm
tròn vị. Bằng sự am hiểu ẩm thực và đôi tay khéo léo, các nghệ nhân của Hiệp hội
văn hóa ẩm thực Việt Nam đã sáng tạo ra nhiều món ngon đặc sắc. Từ Cơm nếp cá
cơm chà bông xốt nước mắm, Chim cu đất gói lá mướp hấp nước mắm, Gỏi ghẹ nước mắm
tỏi ớt đậu phộng hay các món fusion lạ miệng như Mực lá tươi xốt mayo nước mắm
và vỏ trái phật thủ, Gan ngỗng nước mắm… đều được thăng hoa hương vị hơn với nước
mắm Chin-su, Nam Ngư.
”Nước
mắm là một gia vị không thể thiếu khi nấu nướng, chế biến món ăn. Không chỉ các
món ăn Việt Nam, nước mắm khi được kết hợp với các món phương Tây đem lại hương
vị mới mẻ, đặc biệt hơn. Nước mắm Chin-su có độ thơm ngon hài hoà, chất lượng lại
đảm bảo nên chúng tôi rất yên tâm khi sử dụng để phục vụ thực khách. Qua chuyến
thăm quan nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc hôm nay, chúng tôi hi vọng nước mắm
Chin-su sẽ ngày càng phát triển hơn để cùng với nước mắm, ẩm thực Việt được ghi
dấu trên bản đồ ẩm thực thế giới”, Trần Vinh – Đầu bếp Top Chef chia sẻ.