Đề xuất mức phí đường bộ tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đề xuất mức phí đường bộ tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngành giao thông tỉnh Lào Cai vừa đề xuất mức thu phí cụ thể tại tuyến đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa; trong đó giá mỗi lượt xe ô tô con qua trạm là 25.000 đồng.

Theo đó, mức 25.000 đồng/vé/lượt áp dụng cho các loại xe ô tô dưới 12 chỗ; xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe vận tải khách công cộng (xe buýt).

4 nhóm phương tiện chở khách, chở hàng hóa có số chỗ ngồi, tải trọng, kích thước lớn hơn, mức giá qua trạm được áp từ 35.000-120.000 đồng/vé/lượt.

Mức giá trên được đề xuất cho 3 năm đầu sau khi dự án hoàn thành giai đoạn 1. Đây cũng là mức giá khởi điểm phù hợp với các nội dung UBND tỉnh Lào Cai và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án đã thống nhất trong Hợp đồng dự án, cũng như trong phương án tài chính được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt.

Dự kiến mức giá sẽ điều chỉnh 3 năm một lần và tỷ lệ tăng như quy định của Hợp đồng dự án; đồng thời không vượt quá mức giá tối đa do UBND tỉnh Lào Cai ban hành.

Mức giá nói trên đã bao gồm 10% thuế VAT. Trong giai đoạn hiện nay đến hết 30/6/2024, thuế VAT được áp dụng chính sách giảm 2% theo Nghị quyết của Quốc hội. Theo đó, với mức thuế ưu đãi 8%, giá vé áp dụng cho các xe ô tô dưới 12 chỗ, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng còn 24.000 đồng/lượt.

tm-img-alt
Đề xuất thu phí tuyến đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa từ 25.000 -120.000 đồng. (Ảnh: Internet)

Đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa vận hành chính thức từ ngày 22/9/2023. Tuyến đường này nổi tiếng với cây cầu Móng Sến, được xem là cầu cạn cao nhất Việt Nam, cắt qua khúc cua ba tầng hiểm trở trên QL 4D, góp phần giảm tải áp lực giao thông, tiết kiệm thời gian di chuyển cho các phương tiện.

Tuyến đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa được vận hành chính thức từ ngày 22/9/2023 – đúng dịp kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai và 120 năm du lịch Sa Pa.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích