Đề phòng phình động mạch chủ bụng gây tử vong khi đau bụng đột ngột

Đề phòng phình động mạch chủ bụng gây tử vong khi đau bụng đột ngột

Phình động mạch chủ bụng là bệnh lý giãn khu trú bất thường của động mạch chủ ở đoạn bụng, bao gồm một hay nhiều đoạn. Tỷ lệ tử vong do vỡ phình động mạch chủ bụng rất cao.

Đau bụng là hiện tượng nhiều người dễ dàng mắc phải ở bất kể lứa tuổi nào, tuy nhiên, cơn đau bụng được cấu tạo bởi “phình động mạch chủ bụng” gây ra rất nguy hiểm, trong thời gian rất ngắn sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu, thậm chí sốc và tử vong.

Mỗi năm, các bác sĩ chẩn đoán khoảng 200.000 người ở Hoa Kỳ bị phình động mạch chủ bụng. Trong số 200.000 người này, có khoảng 15.000 người có thể bị phình động mạch chủ bụng nguy hiểm đến mức gây tử vong do bị vỡ nếu không được điều trị.

phinh dong mach chu 2

Ảnh minh họa

Phình động mạch chủ bụng là gì?

Động mạch chủ bụng, một phần động mạch chủ đi xuống nằm trong khoang bụng. Khi có biểu hiện đường kính túi phình động mạch chủ bụng tăng hơn 50%, được xác định là “phình động mạch chủ bụng” (phình động mạch chủ bụng, gọi tắt là AAA). “Phình động mạch chủ bụng” không phải là khối u thực sự mà là bệnh giãn động mạch.

Phình động mạch chủ bụng trước khi vỡ có thể không có cảm giác khó chịu rõ ràng. Tuy nhiên, hiện tượng này phát triển nhanh hơn, đặc biệt là ở những bệnh nhân cao huyết áp. Khi giãn nở đến một mức độ nhất định, túi phình động mạch chủ bụng sẽ bị vỡ, gây chảy máu, nhanh chóng có thể gây tử vong. Vì vậy, “phình động mạch chủ bụng” còn được gọi là “quả bom hẹn giờ” trong ổ bụng.

phinh dong mach chu 6

Ảnh minh họa

Chứng phình động mạch chủ bụng xảy ra ở nam giới lớn tuổi, đặc biệt là người hay hút thuốc vì diều này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ vỡ túi phình. Nhưng những năm gần đây, bệnh phình động mạch chủ bụng của bệnh nhân trung niên cũng ngày càng gia tăng. Để điều trị chứng phình động mạch chủ bụng cần phát hiện sớm để kịp thời tìm ra biện pháp phòng ngừa và pháp đồ phù hợp với bệnh.

Cách ngăn ngừa chứng phình động mạch chủ bụng

Muốn phòng bệnh phình động mạch chủ bụng chúng ta có thể bắt đầu từ những biện pháp ngăn ngừa dưới đây:

Nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Đối với nam trên 60 tuổi là thời điểm tốt nhất để siêu âm hàng năm, đặc biệt là siêu âm động mạch chủ bụng.

phinh dong mach chu 4

Ảnh minh họa

Vì hút thuốc lá có thể làm tăng đáng kể nguy cơ vỡ phình động mạch chủ bụng, vì vậy để có sức khỏe tốt, tốt nhất bạn nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Nam giới lớn trung niên thường hay bị béo phì và có nguy cơ cao bị phình động mạch chủ bụng. Ngoài ra, bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp cũng cần chú ý hơn. Vì vậy, đối với căn bệnh tiềm ẩn của mình cần hình thành thói quen tốt, kiểm soát căn bệnh tận gốc như kiểm soát huyết áp, đường huyết để đề phòng nguy cơ tái phát của bệnh phình động mạch chủ bụng.

phinh dong mach chu 5

Ảnh minh họa

Để phòng ngừa và điều trị bệnh mỡ máu do đó làm giảm nguy cơ vỡ phình động mạch chủ bụng cần giảm ăn nhiều chất béo và thay thế bằng thức ăn giàu đạm, ít béo, ăn nhiều rau quả để đảm bảo cân bằng chế độ dinh dưỡng của mình.

 

Bạn cũng có thể thích