Đề phòng cháy, nổ do thắp hương thờ cúng dịp Tết

Những năm qua đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra trong thời điểm Tết Nguyên đán mà nguyên nhân chính là do đốt vàng mã, vô ý dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Điển hình như vụ cháy xảy ra vào ngày 4/2/2021 tại ngõ 8, phố Tam Khương (quận Đống Đa) khiến 4 nạn nhân tử vong; nguyên nhân do đốt vàng mã cúng ông Công, ông Táo.

Để hạn chế tối đa việc xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người, tài sản và đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) khi thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân, các hộ gia đình, đơn vị, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo thực hiện tốt các biện pháp để phòng, tránh.

Đề phòng cháy, nổ do thắp hương thờ cúng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Việc đốt vàng mã phải có người trông coi, đúng nơi quy định, tránh xa nhưng nơi có vật dễ cháy. (Ảnh minh họa).

Theo đó, trong quá trình thắp hương phải trông coi ban thờ, bố trí nơi thắp hương thờ cúng đảm bảo khoảng cách an toàn; để cách xa bát hương với các vật dụng dễ cháy trên ban thờ, tránh trường hợp hương cháy rơi vào các vật dụng dẫn đến cháy; không thắp hương vòng qua đêm; hạn chế để nhiều vật liệu dễ cháy và sử dụng nến trong thờ cúng; không nên đi ra khỏi nhà khi hương trên ban thờ chưa tắt.

Đốt vàng mã phải có người trông coi, đúng nơi quy định, tránh xa nhưng nơi có vật dễ cháy. Không đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn. Không đốt vàng mã ở những nơi cấm như: Chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy… luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan.

Đốt vàng mã trong các dụng cụ làm bằng vật liệu không cháy như thùng kim loại, lư đồng, bê tông, nhà xây bằng gạch… có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh, đồng thời phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro.

Các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ cần đảm bảo an toàn PCCC, có thiết bị đóng ngắt để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc và phục vụ tại các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng; phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về PCCC.

Tự trang bị phương tiện PCCC như bình chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, thang dây, dụng cụ phá dỡ, mặt nạ phòng độc; trang bị kiến thức về PCCC, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra. Thường xuyên và định kỳ tự kiểm tra an toàn PCCC trong phạm vi quản lý; kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện và dụng cụ, phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH).

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng khuyến cáo, khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, người dân phải thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả các thành viên trong gia đình biết để mau chóng di chuyển ra ngoài, đến nơi an toàn qua cửa chính hoặc cửa phụ.

Trong quá trình thoát hiểm ở vùng có nhiều khói, hãy dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát hiểm an toàn.

Trường hợp lối cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác: Qua ban công, cửa sổ sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống mặt đất bằng thang, thang dây… hoặc trổ lối thoát lên mái nếu là mái nhà kết cấu bằng các loại tấm lợp… Tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh. Trường hợp không còn lối thoát nào khác hãy dùng chăn thấm ướt, trùm kín người, cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

Trường hợp lối và đường thoát nạn bị nhiễm khói, lửa mà không thể thoát ra ngoài theo lối cầu thang bộ ra cửa chính, nhanh chóng sử dụng khăn vải, băng dính chèn và dán vào khe cửa để ngăn khói, khí độc không lan được vào phòng đang ở. Sau đó di chuyển ra ban công, gọi to, ra hiệu, sử dụng những vật dụng để báo động cho những người xung quanh được biết.

Đồng thời, gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát PCCC qua số 114. Lưu ý thông tin chính xác cho lực lượng chức năng số lượng người bị nạn, tình trạng người bị nạn và vị trí người bị nạn.

K.Tiến

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích