Đẩy mạnh phòng chống cháy, nổ tại các căn hộ cho thuê

Qua rà soát của huyện Thanh Trì, trên địa bàn huyện có 32 nhà chung cư; 2 nhà ở nhiều căn hộ; 1.302 nhà trọ; 1.512 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh… Vừa qua, Công an huyện Thanh Trì đã cùng các đơn vị phối hợp tổ chức kiểm tra 2.778 lượt cơ sở, xử phạt 24 hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) với số tiền trên 40 triệu đồng.

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước và thủ đô Hà Nội tình hình cháy, nổ, tại các khu dân cư, hộ gia đình, chung cư, nhà cao tầng, khu nhà trọ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh,… diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trong đó, có những vụ việc hết sức nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, tính mạng và tài sản.

Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH). Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH được tiến hành thường xuyên, liên tục gắn với nhiều đợt cao điểm phát động phong trào “Toàn dân tham gia Phòng cháy chữa cháy”.

Đẩy mạnh phòng chống cháy, nổ tại các căn hộ cho thuê
Tập huấn PCCC tại xã Thanh Liệt.

Đến nay, toàn huyện có 153 Tổ Liên gia an toàn PCCC, 1.008 điểm chữa cháy công cộng, 4 cụm liên kết an toàn PCCC trong Cụm Công nghiệp Ngọc Hồi, 10 Cụm liên kết làng nghề an toàn PCCC tại xã Tân Triều; 8 chung cư, tập thể an toàn về PCCC đã được thành lập, 100% nhà ở kết hợp kinh doanh, 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và CNCH được tuyên truyền về PCCC và CNCH…

Các mô hình trên đã đem lại lợi ích rõ rệt, tình hình cháy, nổ trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, giảm về số vụ cháy, giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra. Trong đó nhiều vụ cháy, sự cố cháy được các lực lượng tại chỗ như dân phòng, thành viên các tổ liên gia và nhân dân xử lý ngay từ khi mới phát sinh.

Trên địa bàn xã Thanh Liệt hiện đã được “phủ sóng” các mô hình hiệu quả về phòng chống cháy nổ, như: 14 tổ liên gia an toàn PCCC, gần 70 điểm chữa cháy công cộng. Ngoài ra, tại 5 thôn và 2 tổ dân phố của xã đều đã được thành lập các đội PCCC dân phòng, thường xuyên được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Theo ông Trình Quốc Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân xã Thanh Liệt, trong thời gian qua trên địa bàn xã Thanh Liệt chưa xảy ra các vụ cháy nổ lớn. Tuy nhiên, Thanh Liệt là địa phương có quá trình đô thị hóa nhanh, mật độ dân số đông, sự gia tăng dân số về cơ học lớn, số hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, nhà cho thuê trọ; một số tuyến đường giao thông nhỏ, hẹp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Ngày 31/3 vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện, sự hướng dẫn về chuyên môn của Công an huyện Thanh Trì, Ủy ban nhân dân xã Thanh Liệt đã phối hợp với Công an huyện triển khai diễn tập phương án PCCC và CNCH phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện đối với nhà ở nhiều căn hộ tại địa bàn trọng điểm thôn Thượng. Đây là hoạt động hết sức kịp thời, thiết thực, hiệu quả, giải quyết những yêu cầu cấp bách mà thực tiễn công tác PCCC và CNCH đặt ra.

Trung tá Trần Khắc Tuân, Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Thanh Trì cho biết: Để hạn chế các sự cố cháy và thiệt hại do cháy, nổ xảy ra, đơn vị đã xây dựng kịch bản diễn tập với tình huống giả định rất sát với thực tế mà lực lượng tham gia chính là những người dân sinh sống trong các căn hộ, với kỹ năng và kiến thức đã được trang bị nhanh chóng xử lý sự cố cháy ngay từ khi phát sinh.

Đây là dịp để kiểm tra, đánh giá toàn diện về sự chủ động của lực lượng, phương tiện; sự phối hợp, hiệp đồng tác chiến trong xử lý sự cố, cháy, nổ. Mặt khác, rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế, trang bị cho mỗi người dân, chủ cơ sở kiến thức thoát nạn….

Thời gian tới, Đội cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức kiểm tra, rà soát các điều kiện an toàn về PCCC đối với các nhà chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, nhà trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; củng cố và duy trì hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ; xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy cơ sở để người dân chủ động dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh.

Bảo Thoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích