Đẩy mạnh giám sát và giữ kỷ cương thị trường chứng khoán

Tại Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng, một điểm sáng của cơ quan quản lý trong năm 2023 là trật tự kỷ cương, kỷ luật của thị trường được giữ vững và tăng cường. Hoạt động giám sát, kiểm tra, thanh tra và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng vi phạm trên thị trường đã được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả chung cho sự minh bạch, lành mạnh của thị trường chứng khoán.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi yêu cầu UBCKNN chủ động rà soát các quy định về Luật Chứng khoán để đưa vào chương trình xây dựng pháp luật trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục rà soát để sửa đổi Nghị định 155/2020/NĐ-CP, các thông tư hướng dẫn và các quy định pháp luật có liên quan.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng đề nghị UBCKNN phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giám sát và giữ nghiêm trật tự, kỷ cương kỷ luật thị trường, tiến thêm một bước so với 2023. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ để phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm, hỗ trợ thị trường chứng khoán hoạt động ngày càng minh bạch và lành mạnh hơn nữa.

Đẩy mạnh giám sát và giữ kỷ cương thị trường chứng khoán
Lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu UBCKNN chủ động rà soát các quy định về Luật Chứng khoán để đưa vào chương trình xây dựng pháp luật trong thời gian tới

Về nâng hạng thị trường chứng khoán, UBCKNN tiếp tục chủ động, phối hợp với các Bộ, ban, ngành, các đơn vị liên quan để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng. Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng chỉ đạo, toàn ngành chứng khoán cần chú trọng hơn nữa, đầu tư cho ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ hiệu quả hơn nữa cho công tác quản lý, điều hành trên thị trường chứng khoán.

Theo UBCKNN, năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong và ngoài nước như: Căng thẳng địa chính trị gia tăng ở nhiều khu vực, dòng chảy thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu bị ngưng trệ; tăng trưởng kinh tế thấp, nhu cầu tiêu dùng giảm…

Tuy nhiên, với sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ và sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Tài chính, sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ có hiệu quả các Bộ, ngành và sự đồng lòng của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, thị trường chứng khoán năm 2023 vẫn duy trì sự ổn định, an toàn và tiếp tục thể hiện được vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế, thu hút sự tham gia tích cực của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo đó, thị trường chứng khoán năm 2023 vẫn được đánh giá là thị trường có tăng trưởng tích cực so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tính đến ngày 30/11, chỉ số VNIndex tăng 8,6% so với cuối năm 2022. Mức vốn hóa thị trường tăng 10,1% so với cuối năm 2022, tương đương 60,5% GDP ước tính năm 2022.

Để đạt kết quả này, trong năm qua UBCKNN đã chủ động, tích cực hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp lý theo đúng chương trình đề ra; tiến hành rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán, Nghị định 155/2020/NĐ-CP, các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục những bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh trong bối cảnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán ngày càng tinh vi, phức tạp.

UBCKNN đã nỗ lực triển khai tìm kiếm các giải pháp dài hạn và giải pháp trước mắt để sớm nâng hạng thị thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Tại kỳ đánh giá vào tháng 9/2023, FTSE Russel tiếp tục giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp. Bên cạnh đó, UBCKNN đã kịp thời thông tin, tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống, chính xác về chủ trương, định hướng điều hành và tình hình kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán nhằm tăng cường minh bạch cho thị trường.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cho biết, UBCKNN sẽ tiếp tục duy trì đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tăng cường hiệu quả quản lý điều hành, thúc đẩy TTCK phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh và bền vững hơn. Trong đó, chú trọng hơn nữa công tác tái cơ cấu thị trường, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao tính kỷ cương, kỷ luật thị trường thông qua giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm.

Bà Vũ Thị Chân Phương khẳng định, UBCKNN cũng sẽ nỗ lực cao nhất để hoàn thiện công tác xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường, vừa đảm bảo phù hợp với các điều kiện, bối cảnh thực tế, vừa mang tính kiến tạo dài hạn cho tương lai.

Bảo Thoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích