Đầu tư qua ứng dụng này, khách hàng phải tự chịu trách nhiệm nếu có rủi ro

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán thông qua nền tảng Greenstock.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi thông tin cảnh báo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng. Cụ thể, trong thời gian gần đây, có một số doanh nghiệp có dấu hiệu thực hiện hoạt động cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến và dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán (nghiệp vụ môi giới chứng khoán) thông qua hệ thống website và các ứng dụng giao dịch không được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép.

Doanh nghiệp bị nêu tên là Công ty cổ phần Đầu tư Con đường xanh (Greenway Investment) với website và ứng dụng Greenstock. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Vì vậy, cơ quan này khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên website, ứng dụng của đơn vị này, nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Trên trang web của mình, Greenstock quảng bá dịch vụ “siêu đòn bẩy phái sinh”, các sản phẩm giao dịch chứng khoán cơ sở, phái sinh với tỷ lệ cho vay ký quỹ (margin) lên đến 2:8, đồng nghĩa nhà đầu tư chỉ cần 20% vốn là có thể được cho vay 80% số tiền còn lại để đầu tư. Ứng dụng này quảng cáo đây là tỷ lệ margin cao nhất thị trường trong bối cảnh các công ty chứng khoán hầu hết áp dụng tỷ lệ margin cao nhất ở mức 5:5.

Greenstock không phải là nền tảng đầu tiên bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo đối với nhà đầu tư. Hồi tháng 10/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từng khuyến cáo nhà đầu tư về tình trạng một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, ứng dụng giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Savenow, BUFF để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được cấp phép, quản lý theo quy định của pháp luật về chứng khoán. Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More