Dấu hiệu nốt ruồi cảnh báo bệnh ung thư

Dấu hiệu nốt ruồi cảnh báo bệnh ung thư

Một nốt ruồi đen bình thường có thể ẩn chứa những nguy cơ về sức khỏe, thậm chí có khả năng mắc bệnh ung thư.

Trên cơ thể ai cũng có nốt ruồi đen, một nốt nhỏ cũng không ảnh hưởng đến ngoại hình, nếu mọc ở bộ phận nào đó trên khuôn mặt, thậm chí có thể góp phần tạo nên khí chất tổng thể. Ví dụ như nốt ruồi ở đầu mũi vừa tự nhiên lại vừa gợi cảm, nhiều bạn không có nốt ruồi thậm chí còn dùng cách trang điểm để thay đổi điều này.

Tuy nhiên, một số nốt ruồi tưởng chừng vô hại nhưng lại liên quan mật thiết đến sức khỏe con người, thậm chí là tiền đề của bệnh ung thư.

Tại sao nốt ruồi lại gây ung thư?

Các nốt ruồi đen phổ biến trên bề mặt da của con người chủ yếu liên quan đến sắc tố, một số nốt ruồi là bẩm sinh và một số là do mắc phải. Khi cơ thể con người bị tác động bởi một số yếu tố thúc đẩy sự hình thành của nốt ruồi, chẳng hạn như ánh sáng quá mức, tâm trạng kém và cuộc sống không đều đặn, nốt ruồi có thể hình thành.

Nốt ruồi đen thường được hiểu là một số khối u hoặc sự phát triển lành tính của hắc tố. Xét thấy 95% nốt ruồi không có tổn thương ác tính, là bệnh lành tính nên không cần điều trị, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

not ruoi Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, khả năng lành tính cao không có nghĩa là sự biến đổi ác tính sẽ hoàn toàn không xảy ra. Một khi chuyển hóa ác tính dưới tác động của một số yếu tố gây bệnh, chẳng hạn như sự phát triển của khối u ác tính, cần phải chủ động xử lý để ngăn chặn tổn hại đến sức khỏe.

Mặc dù trong lĩnh vực y tế chưa tìm thấy yếu tố trực tiếp nào khiến nốt ruồi trở thành ung thư, nhưng các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng thói quen sinh hoạt sai lầm thực sự có thể làm tăng khả năng bị tổn thương hoặc thậm chí là biến đổi ung thư trên cơ thể con người. Vì vậy, nếu nốt ruồi trên cơ thể có dấu hiệu bất thường, bạn phải hết sức cảnh giác.

Đặc điểm của nốt ruồi gây ung thư

Các nốt ruồi thông thường thường không trải qua bất kỳ thay đổi nào. Nốt ruồi với các tổn thương ác tính là khác nhau, các đặc điểm của nó sẽ thay đổi theo tiến trình của tổn thương.

Về màu sắc, các nốt ruồi thông thường có màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, tổng thể các nốt ruồi có màu sắc đơn lẻ, sẽ không có phần đậm và phần nhạt. Sau khi tổn thương xuất hiện, màu sắc của nốt ruồi sẽ đậm dần sang màu đen, trong quá trình tổn thương, nốt ruồi sẽ có những sắc thái khác nhau.

Về kích thước, đường kính của nốt ruồi thông thường nhỏ từ 0,5mm đến 2mm, kích thước không thay đổi sau khi hình thành. Các nốt ruồi có tổn thương sẽ tiếp tục mở rộng và sinh sôi trong quá trình tổn thương. Nếu đường kính nốt ruồi lớn hơn 5mm cần phải chú ý hơn.

not ruoi Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Về hình dạng, rìa của nốt ruồi đen thông thường nhẵn và rõ ràng, hình dạng nhìn chung là chấm tròn, tất nhiên cũng có trường hợp biến dạng nhẹ nhưng khả năng xảy ra thấp. Hình dạng của nốt ruồi bị tổn thương là khác nhau, với các cạnh mờ, lởm chởm và có thể đổi màu.

Về trạng thái, nốt ruồi đen thông thường tích hợp nhiều với mô da, nhẵn và không ngứa. Tình trạng của nốt ruồi ác tính sẽ thay đổi theo các tổn thương như da dày lên và phồng lên, ngứa ngáy rõ rệt, thậm chí có thể bị loét và chảy máu nếu không được chăm sóc đúng cách.

Vị trí tăng trưởng

Xét thấy sau khi ma sát thường xuyên, các mô da sẽ bị kích thích, làm thay đổi môi trường sinh lý nơi có nốt ruồi, tăng khả năng tổn thương nốt ruồi, do đó, trên cơ thể người thường có những bộ phận bị cọ xát.

Ví dụ, lòng bàn chân, lòng bàn tay, nách, thắt lưng và bụng (dưới rốn ba tấc) thường gặp ma sát giữa các da trong sinh hoạt, khả năng chuyển hóa ác tính sẽ tăng lên. Để tránh sự biến đổi ác tính của các nốt ruồi ở đây, cần có những biện pháp tích cực.

not ruoi Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Làm thế nào để đối phó với tình trạng nốt ruồi bất thường?

Đối mặt với bất cứ bệnh tật nào, ai cũng cần chủ động phát hiện và điều trị sớm, nhiều bệnh nếu được điều trị sớm sẽ đạt kết quả tốt, không ảnh hưởng đến tính mạng sau này. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ qua những thay đổi về thể chất trong một thời gian dài và bỏ lỡ cơ hội điều trị, bệnh nhẹ cũng sẽ trở thành bệnh nặng.

Lấy ví dụ về u ác tính, loại u ác tính phổ biến nhất sau tổn thương nốt ruồi, trong điều trị ban đầu căn bệnh này tỷ lệ sống sót sau 5 năm đạt 99%, tỷ lệ thành công khá cao. Tuy nhiên, nếu điều trị ở giai đoạn giữa và cuối, tỷ lệ sống 5 năm sẽ giảm xuống 80%, đến giai đoạn cuối chỉ còn 10%.

Vì vậy, chúng ta càng phải chú ý hơn đến những nốt ruồi đen bất ngờ xuất hiện trên cơ thể và ở trạng thái bất thường. Nếu tình cờ xuất hiện ở vùng nguy hiểm và có đặc điểm của tổn thương nên đi khám, xác nhận càng sớm càng tốt và có biện pháp xử lý.

Đối với u ác tính, phẫu thuật cắt bỏ thường được sử dụng để điều trị. Vì bệnh là một tổn thương quy mô nhỏ, việc cắt bỏ trực tiếp tổn thương có thể ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của bệnh. Nếu tổn thương nằm ở những vị trí như nách, gần mô bạch huyết thì đồng thời phải tiến hành bóc tách để đảm bảo tiêu diệt tận gốc.

Một nốt ruồi đen bình thường có thể ẩn chứa những nguy cơ về sức khỏe, thậm chí có khả năng mắc bệnh ung thư. Nếu nốt ruồi trên cơ thể bạn cũng có những đặc điểm liên quan của bệnh hãy đi khám để xác định tình hình kịp thời, tránh tình trạng bệnh diễn biến chậm trễ. Khi đối mặt với bệnh tật, có thể áp dụng các biện pháp tích cực để giữ gìn sức khỏe tốt.

Bạn cũng có thể thích