Dấu hiệu bàn tay cảnh báo bệnh tiểu đường

Dấu hiệu bàn tay cảnh báo bệnh tiểu đường

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng bàn tay của bạn thực sự có thể là một chỉ báo quan trọng để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Thống kế cho thấy, có tới 90% người mắc tiểu đường tuýp 2 nhưng bản thân họ không biết mình mắc bệnh do không có triệu chứng rõ rệt.

tieu duong

Bàn tay có thể là một chỉ báo quan trọng để chẩn đoán bệnh tiểu đường (Ảnh minh họa)

Bệnh tiểu đường loại 2 là gì?

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là tình trạng đường trong máu quá cao. Bệnh tiểu đường có hai dạng chính là bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2 hay từng được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn.

Bệnh tiểu đường loại 2 phát triển khi các tế bào trong cơ thể không thể sản xuất đủ insulin. Không những vậy, nó cũng có thể được kích hoạt khi insulin được sản xuất không hoạt động bình thường.

Insulin là hormone giúp cho glucose (đường) có thể đi vào và nạp năng lượng cho các tế bào. Nếu không có insulin, quá nhiều glucose sẽ tích tụ trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở tim, mắt, thận, thần kinh, nướu và răng của bạn.

Dấu hiệu trên bàn tay cảnh báo bệnh tiểu đường

Có vẻ như là một nơi kỳ lạ để có các triệu chứng nhưng bàn tay của bạn thực sự có thể là một chỉ báo quan trọng để chẩn đoán tình trạng bệnh. Các chuyên gia cho biết có một số dấu hiệu cần chú ý ở bàn tay đặc biệt ở móng tay.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường gặp phải các vấn đề về tuần hoàn. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận thấy vết đỏ xung quanh móng tay. Bạn cũng nên để ý đến lớp biểu bì và độ khít bên trong lớp móng.

Các chuyên gia cho rằng, những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể bị phồng rộp quanh mép, xuất huyết và loét.

Những người bệnh cũng có thể xuất hiện các mảng xuất huyết nếu có thuyên tắc động mạch nhưng chấn thương ngoài da vẫn là nguyên nhân xảy ra phổ biến hơn. Bởi lẽ, nếu không có tuần hoàn, móng tay sẽ chết giống như phần còn lại của mô tế bào.

Bạn cũng có thể gặp khó khăn với đường nét của Beau, điều này có thể thấy ở nhiều người bị bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tiểu đường.

Ngoài việc chỉ chú trọng vào các dấu hiệu trên móng tay của mình, bệnh nhân tiểu đường cũng cần chú ý đến móng chân của họ.

Điều này là do những người mắc bệnh có nhiều khả năng bị nhiễm nấm hay còn gọi là nấm móng. Nếu bị tình trạng này thì rất có thể móng tay và móng chân của bạn sẽ chuyển sang màu vàng cũng như dễ gãy hơn bình thường.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2

Có khoảng bảy triệu chứng mà bạn có thể gặp phải nếu bạn thuộc loại 2.

– Một trong số đó là đi tiểu nhiều hơn bình thường và xảy ra nhiều hơn vào ban đêm. Điều này xảy ra khi có quá nhiều đường trong máu vì thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ nó, từ đó buộc cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu hơn.

– Luôn cảm thấy khát nước và điều này xảy ra bởi vì bạn đang đi tiểu nhiều hơn dẫn đến mất nước.

– Không những vậy, việc luôn cảm thấy mệt mỏi cũng là một triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2, điều này xảy ra có thể là do lượng đường trong máu thấp.

– Ngoài ra, việc giảm cân mà không thành, hay ngứa ngáy bên dưới, vết cắt và vết thương mất nhiều thời gian hơn để chữa lành, mờ mắt… đều là những triệu chứng bắt gặp ở người tiểu đường.

ban tay2

Người bị tiểu đường luôn cảm thấy khát nước (Ảnh minh họa)

Một số điều lý do khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn có thể kể đến như trên 40 tuổi, thừa cân hoặc béo phì, là người gốc Á, Phi-Caribbean hoặc Phi da đen….

Với những dấu hiệu đó, để chăm sóc sức khỏe cần phát hiện sớm và thăm khám để kịp thời điều trị tránh ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, các vấn đề về thận, thậm chí là các vấn đề tình dục.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More