Dấu ấn nhiệm kỳ được Quảng Ngãi thể hiện trong tháng 12 này

(Xây dựng) – Ngày 22/12 tới đây, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức chuỗi 3 sự kiện được đánh giá là đột phá của nhiệm kỳ, đánh dấu sự chuyển mình và phát triển mạnh mẽ của địa phương.

Dấu ấn nhiệm kỳ được Quảng Ngãi thể hiện trong tháng 12 này
Hoạt động truyền thông, quảng bá các sự kiện được tỉnh Quảng Ngãi đặc biệt quan tâm.

Theo đó, ngày 1/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi đã đồng chủ trì tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 11, định hướng tuyên truyền tháng 12/2023. Dự họp có đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí của tỉnh Quảng Ngãi và phóng viên thường trú các báo Trung ương đóng trên địa bàn.

Hội nghị đã dành phần lớn thời lượng để bàn về công tác truyền thông các sự kiện lớn sẽ được địa phương tổ chức vào ngày 22/12 tới đây, gồm: Công bố Quy hoạch tỉnh; Khởi công Dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi; Kỷ niệm 10 năm VSIP Quảng Ngãi và dự kiến công bố Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp VSIP II Quảng Ngãi (giai đoạn 1).

Dấu ấn nhiệm kỳ được Quảng Ngãi thể hiện trong tháng 12 này
Các sự kiện đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của Quảng Ngãi.

Các sự kiện được tổ chức nhằm công bố và giới thiệu quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đến với các cơ quan, tổ chức và đối tác trong, ngoài nước. Đồng thời phát huy kết quả đạt được của dự án Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi, giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tiềm năng, lợi thế và cơ hội hợp tác đầu tư tại Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi 2 – Giai đoạn 1. Cùng với đó khởi công xây dựng công trình giao thông đặc biệt lớn, mang trên mình sứ mệnh khai phá và mở ra không gian phát triển công nghiệp, đô thị cho cả một vùng rộng lớn phía Đông – Bắc của tỉnh.

Theo đó, ngày 22/11 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 1456/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phạm vi ranh giới Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi có diện tích tự nhiên 5.155,24km2, bao gồm toàn bộ phần lãnh thổ đất liền và phần không gian biển. Trong đó, mục tiêu tổng quát là phấn đấu để Quảng Ngãi trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, có thu nhập bình quân đầu người ít nhất bằng mức bình quân của cả nước. Nâng cao tính tự chủ và khả năng thích ứng với những biến động của nền kinh tế. Tập trung phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn.

Dấu ấn nhiệm kỳ được Quảng Ngãi thể hiện trong tháng 12 này
Ông Đỗ Vũ Bảo – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi thông tin về Dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi.

Dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi có tổng chiều dài 26,88km, tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng, với quy mô nền đường 46m, mặt đường 16m, dải phân cách giữa 18m, vỉa hè hai bên rộng 12m (mỗi bên 6m). Dự án có điểm đầu kết nối với đường Hoàng Sa – Nút giao với đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc (thành phố Quảng Ngãi), điểm cuối giao với đường Trì Bình – Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất).

Tuyến chính dự án đi qua 3 địa phương, gồm: Huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi, tổng diện tích quy hoạch xây dựng tuyến chính là 164,5ha/3.885 thửa đất. Tổng cộng có 318 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án phải di chuyển chỗ ở, đồng thời 2.483 ngôi mộ nằm trong phạm vi xây dựng công trình cần được cải táng. Tỉnh Quảng Ngãi dự kiến xây dựng 10 khu tái định cư, tương ứng với 652 lô đất trên phần diện tích khoảng 29,46ha, với 381 lô chính và 271 lô phụ (lô chính có diện tích 200m2/lô, lô phụ 150m2/lô), phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án.

Dự án được triển khai với mục tiêu từng bước hoàn thiện hạ tầng khu vực, phục vụ nhu cầu phát triển và chia sẻ lưu lượng với Quốc lộ 1 hiện đang quá tải, cũng như mở ra không gian phát triển công nghiệp, đô thị và dịch vụ cho khu vực rộng lớn phía Đông – Bắc của tỉnh, gắn sân bay Chu Lai và Khu Kinh tế Dung Quất với thành phố Quảng Ngãi và các địa phương phía Nam tỉnh… tạo động lực phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần.

Dấu ấn nhiệm kỳ được Quảng Ngãi thể hiện trong tháng 12 này
Đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi là dự án lớn nhất từ trước đến nay mà Quảng Ngãi đầu tư.

Hiện chủ đầu tư đang gấp rút chuẩn bị những phần việc cần thiết để tổ chức khởi công dự án. Đồng thời nỗ lực hoàn thành công trình để chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XXI vào cuối năm 2025. Đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay mà tỉnh Quảng Ngãi đầu tư xây dựng.

Theo kế hoạch, hai sự kiện Công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi và khởi công Dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi sẽ được tổ chức trong sáng ngày 22/12, tại đường Hoàng Sa – Khu vực nút giao với đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, thuộc xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi.

Dấu ấn mà Dự án Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ VSIP Quảng Ngãi (VSIP Quảng Ngãi) để lại trên mảnh đất Tịnh Phong – Sơn Tịnh sau 10 năm đặt chân đến là rõ nét. Đây là dự án bất động sản công nghiệp thứ 5 của VSIP tại Việt Nam và là đầu tiên tại miền Trung, VSIP Quảng Ngãi có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 660ha, tổng vốn đầu tư gần 140 triệu USD, được xây dựng và đi vào hoạt động từ quý I/2013.

Dấu ấn nhiệm kỳ được Quảng Ngãi thể hiện trong tháng 12 này
Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi thông tin công tác phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện.

Tròn 1 thập kỷ có mặt tại Quảng Ngãi, lũy kế đến nay, VSIP Quảng Ngãi đã đón tổng cộng 39 nhà đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 1 tỷ USD. Trong đó có 34 doanh nghiệp FDI đến từ: Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Bỉ, Thái Lan… hoạt động trong các lĩnh vực như: Dệt may, giày da, công nghiệp hỗ trợ sản xuất ôtô, thiết bị y tế… Hiện đã có 26 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho 29.000 lao động, trong đó 90% là người Quảng Ngãi, thu nhập trung bình 7 triệu đồng/người/tháng. Đây được đánh giá là một trong những VSIP thành công nhất tại Việt Nam.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích