Đất, đá sạt lở ngổn ngang trên tuyến đường 100 tỷ mới đưa vào sử dụng

Dù đầu tư 100 tỷ đồng và mới đưa vào sử dụng, nhưng tuyến đường ở huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã sạt lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, tuyến đường nối QL4B với QL18C nằm trên địa bàn xã Yên Than, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), thường xuyên xảy ra sạt lở đất, đá khiến mỗi khi có mưa to, người dân đều lo lắng khi phải đi qua.

Sau khi hoàn thành, tuyến đường này được bàn giao cho huyện Tiên Yên khai thác, đồng thời tiến hành bảo trì, bảo dưỡng sửa chữa nếu xảy ra hỏng hóc, sạt, lở.

Nguy cơ sạt lở vách taluy

Ngay sau khi tiếp nhận, huyện Tiên Yên đã đưa đoạn đường này vào nhóm các tuyến đô thị.

dat da sat lo ngon ngang tren tuyen duong 100 ty moi dua vao su dung
Sau trận mưa lớn, đất, đá từ mái taluy đã sạt lở xuống đường.

Mặc dù mới đưa vào sử dụng chưa lâu, tuyến đường này đã thường xuyên xảy ra sạt lở khi có mưa lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Sau trận mưa lớn ngày 15/7 vừa qua, phóng viên có mặt tại tuyến đường và ghi nhận được nhiều điểm sạt lở rất nguy hiểm cho người, phương tiện khi qua đây.

Qua quan sát, ở ngay bên phải mái taluy, hướng từ QL18C sang QL4B, một mảng lớn đất, đá từ trên cao đổ ụp xuống lòng đường sau trận mưa lúc trưa.

Phía bên trên còn rất nhiều mảng đất, đá đã bị hẫng chân, nguy cơ rơi xuống chực chờ.

Dọc theo tuyến đường về phía QL4B, phóng viên tiếp tục ghi nhận được nhiều điểm có sạt lở đất đá khiến nhiều người điều khiển phương tiện đi qua đây đều “thót tim”.

Qua quan sát, trên tuyến đường này tồn tại không ít bất cập. Trước hết với hệ thống thoát nước dọc, nhiều điểm đơn vị thi công làm cho có lệ do thiếu bờ kè, dẫn đến đất, đá từ mái taluy vùi kín. Thậm chí có chỗ, đơn vị thi công còn “quên” không xây rãnh thoát nước khiến cho đất, đá vùi kín làm mất tác dụng thoát nước.

Thêm vào đó, hiện nay, mặc dù các mái taluy chưa ổn định, đất đá vẫn có nguy cơ từ trên cao đổ xuống cả mảng, cơ quan chức năng của huyện Tiên Yên lại đang đào, xây và lắp đặt một số cột điện ở nhiều vị trí. Nếu đất đá sạt lở đổ vào cột điện, thì các cây cột điện cũng sẽ đổ xuống đường, nguy cơ mất an toàn cho người qua lại.

Chị Lê Thị Hường, nhà ở thôn Đồng Tâm, xã Yên Than, huyện Tiên Yên, cho biết: Khi chưa có tuyến đường này thì bà con có việc ở khu vực bên kia thôn đều phải đi vòng xuống thị trấn Tiên Yên rồi ngược lên xa mất gần chục cây số. Từ ngày có thêm tuyến đường này ai cũng phấn khởi vì thuận lợi hơn…

“Nhưng từ khi đưa vào sử dụng đến nay, tuyến đường thường xuyên bị sạt lở đất, đá. Mỗi khi có dịp phải qua khu vực này vào ngày mưa to, bà con đều lo đất, đá thình lình từ trên cao ụp xuống, rất nguy hiểm. Vì thế, nhiều người lại chọn lối đi vòng như trước đây cho an toàn”, chị Hường thông tin.

“Loay hoay” tìm kinh phí khắc phục

Trao đổi với phóng viên về thực trạng này, ông Nguyễn Tế Hanh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tiên Yên, cho biết dự án do cơ quan chức năng của tỉnh đầu tư rồi bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng.

dat da sat lo ngon ngang tren tuyen duong 100 ty moi dua vao su dung
Nhiều mảng đất, đá trên mái taluy có thể đổ ụp xuống bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, việc bảo trì, bảo dưỡng đoạn đường này đang gặp nhiều khó khăn. Vì kinh phí để chi cho việc sửa chữa, giải quyết những phát sinh trên đoạn đường này rất lớn. Do vậy địa phương đang phải tính toán, cân đối để có hướng giải quyết.

“Quá trình thi công, nhằm để hạn chế tối đa kinh phí, nên việc cắt tầng taluy còn có nhiều hạn chế dẫn đến chưa đảm bảo vì khu vực này đất, đá khá rời rạc. Việc chôn các cột để lắp điện chiếu sáng như hiện nay cơ bản đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, cũng cần phải tính toán đến yếu tố an toàn cho cột điện do trên taluy còn nhiều điểm đang có nguy cơ sạt lở”, vị lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình huyện Tiên Yên phân tích.

Trao đổi thêm về chất lượng công trình đường nối nêu trên, một lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh – chủ đầu tư dự án cho biết: Tuyến đường sau khi hoàn thành, nghiệm thu đầy đủ đã được chuyển cho huyện Tiên Yên quản lý, khai thác và bảo trì. Đến thời điểm hiện tại đã hết thời gian bảo hành.

“Do đó, huyện Tiên Yên có trách nhiệm xây dựng phương án thi công, kinh phí để khắc phục các điểm sạt, lở để đảm bảo ATGT”, vị này cho hay.

Tuyến đường nối QL4B với QL18C nằm trên địa bàn xã Yên Than, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) được khởi công ngày 21/12/2018 và hoàn thành, đưa vào sử dụng ngày 15/12/2020.

Tuyến đường có chiều dài 3,2 km theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi, có tổng vốn đầu tư là 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh Quảng Ninh và do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích