Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi): Nói không với túi nilon

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi): Nói không với túi nilon

Ngày 9/11, thông tin từ UBND huyện đảo Lý Sơn, địa phương đang có lộ trình hạn chế dùng túi ni lông trên đảo và khuyến cáo du khách, người dân các nơi đến đảo cũng như cư dân trên đảo không mang túi ni lông lên đảo để bảo vệ môi trường.

Theo lộ trình đến năm 2025, mọi người dân trên đảo Lý Sơn sẽ không dùng túi ni lông mà toàn bộ sử dụng túi giấy thân thiện.

Ông Đặng Tấn Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, để người dân thực hiện và làm theo, trước tiên, huyện sẽ thực hiện ký cam kết với tất cả cán bộ công chức, viên chức và người lao động trên đảo Lý Sơn không sử dụng túi ni lông. Tại các cầu cảng, huyện Lý Sơn sẽ có tuyên truyền và bày bán các túi giấy thân thiện thay cho túi nilon để du khách và người dân tiện sử dụng.

tm-img-alt

Nhằm xây dựng đảo Lý Sơn trở thành điểm du lịch xanh, huyện đảo Lý Sơn triển khai thực hiện thí điểm việc thay thế túi nilon bằng những loại túi thân thiện với môi trường.

“Địa phương đang lấy ý kiến của các ban, ngành trên đảo. Khi hoàn thành thì huyện xem xét và ban hành thực hiện”, ông Thành nói.

Nhằm tạo thuận tiện trong quá trình đổ rác thải, huyện Lý Sơn đã bố trí nhiều điểm tập kết rác thải trên các tuyến đường, các điểm tham quan, du lịch, với thùng rác loại 200 lít. Còn ở thôn An Bình (đảo Bé), Công ty CP thương mại – xây dựng Đa Lộc chịu trách nhiệm thuê tàu chở rác thải hằng tháng.

Theo UBND huyện Lý Sơn, chất thải trên địa bàn chủ yếu từ sinh hoạt và chất thải rắn từ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Địa phương sẽ dùng 3 xe chuyên dụng để thu gom, vận chuyển rác thải và 9 xe đẩy tay để thu gom rác thải trong khu dân cư, đưa về Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt đảo Lý Sơn. Hiện tại, mỗi ngày, nhà máy này thu gom rác được 22 – 25 tấn (đạt khoảng 90%), thời điểm cao nhất là mùa du lịch đạt 26 – 30 tấn/ngày. Nhà máy đang đề xuất xin nâng công suất xử lý rác thải lên 50 tấn/ngày.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích