Đắk Lắk tiêu hủy gần 1.000 cuốn sách giáo khoa không rõ nguồn gốc

Theo đó, trong tháng 8/2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã thành lập Đoàn Kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về hoạt động phát hành trên địa bàn tỉnh năm 2023, qua đó tiến hành kiểm tra tại 4 địa phương gồm thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và các huyện Ea Kar, Ea H’leo.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra hoạt động phát hành xuất bản phẩm tại 10 cơ sở. Qua kiểm tra, có 6/10 cơ sở phát hành xuất bản phẩm có hành vi vi phạm pháp luật với tổng số 926 cuốn sách giáo khoa không rõ nguồn gốc.

Đoàn Kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh trên, đồng thời, tiến hành niêm phong tang vật và tham mưu ban hành 6 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 102 triệu đồng.

 Số sách giáo khoa lậu không rõ nguồn gốc chuẩn bị đem đi tiêu hủy

Đồng thời, Đoàn Kiểm tra cũng đã thực hiện công tác tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân những nội dung, văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Qua đó, các tổ chức, cá nhân đã nắm bắt các quy định của pháp luật, từ đó kịp thời chấn chỉnh, khắc phục ngay các vi phạm để thực hiện chấp hành nghiêm quy định pháp luật trong lĩnh vực hoạt động.

Cũng theo Đoàn Kiểm tra, khi mua phải sách giáo khoa không rõ nguồn gốc, học sinh sẽ không được sử dụng những cuốn sách chất lượng và được bảo hộ nguồn gốc từ nhà xuất bản. Các hình ảnh, nội dung trong sách bị nhòe, mờ, không rõ nét dẫn đến thể lực suy giảm nếu sử dụng trong thời gian dài.

Ngoài ra, sách giáo khoa không rõ nguồn gốc hầu hết sử dụng công cụ sao chụp rồi in lại với nội dung và cách thức trình bày giống sách thật. Do đó, đối với những đầu sách giáo khoa có tích hợp kho học liệu trực tuyến đi kèm, khi học sinh mua phải sách không rõ nguồn gốc sẽ không kích hoạt sử dụng được hệ thống học liệu, ứng dụng bổ trợ cần thiết của nhà xuất bản để học tập.

Mỗi cuốn sách của NXB Giáo dục Việt Nam sẽ được cấp một mã định danh riêng. Phụ huynh/học sinh cào nhẹ lớp nhũ bạc trên tem (tránh làm rách số sê ri), quét mã QR để xác thực nguồn gốc sản phẩm trước khi sử dụng. Phụ huynh, học sinh hãy lựa chọn những cuốn sách chất lượng nhất từ NXB Giáo dục Việt Nam cho các em học sinh, không nên mua sách tại những nơi bán không tin cậy.

 Bảo Linh (t/h) 

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích