Đắk Lắk: Thanh, kiểm tra về đo lường thiết bị y tế tại bệnh viện, phòng khám

Theo đó, Đoàn thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành thanh tra tại 62 bệnh viện, phòng khám, nha khoa, kính mắt (sau đây gọi chung là cơ sở). Kết quả cho thấy, về thủ tục hành chính: 100% cơ sở được thanh tra có giấy chứng nhận đăng ký/quyết định thành lập; Giấy phép tiến hành công việc bức xạ: 30/34 cơ sở có đầy đủ; 04/34 cơ sở không có giấy phép; Kiểm tra việc lập và lưu giữ các hồ sơ, tài liệu về an toàn bức xạ (hồ sơ kiểm xạ khu vực làm việc; hồ sơ đào tạo, hồ sơ sức khỏe nhân viên bức xạ; hồ sơ liều bức xạ…) 31/31 cơ sở có đầy đủ.

Các quy định về an toàn bức xạ có 31/31 cơ sở đều bố trí người phụ trách an toàn bức xạ, có chứng chỉ nhân viên bức xạ đầy đủ. Đồng thời, các cơ sở đều niêm yết nội qui, chỉ dẫn an toàn, cảnh báo bức xạ, hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân, đánh giá liều chiếu xạ cá nhân… gắn tại nơi quy định; Trang bị liều kế cá nhân: 31/31 cơ sở đã trang bị liều kế cá nhân cho nhân viên bức xạ đầy đủ.

Đoàn thanh, kiểm tra làm việc tại một cơ sở y tế về an toàn bức xạ và hạt nhân về đo lường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. (ảnh: Sở KHCN tỉnh Đắk Lắk) 

Về kiểm tra thiết bị bức xạ, Đoàn thanh tra sử dụng máy đo và đánh giá mức độ an toàn của phòng X-quang (đo mức độ rò rỉ tia phóng xạ ra ngoài phòng), kết quả đạt yêu cầu theo quy định.

Về thanh, kiểm tra việc kiểm định thiết bị X-quang, máy điện tim, máy điện não, huyết áp kế và các thiết bị đo thị lực, đối với bệnh viện, phòng khám bệnh, phòng khám nha khoa đã thanh, kiểm tra có 52 máy X-quang, trong đó có 52/52 máy đã kiểm định và còn hiệu lực.

Máy điện tim, đối với bệnh viện, phòng khám bệnh đã thanh, kiểm tra có 20 máy điện tim, trong đó có 01/20 máy không có chứng chỉ kiểm định, 03/20 máy đã đăng ký kiểm định, 16/20 máy đã kiểm định và còn hiệu lực; Máy điện não, đối với bệnh viện, phòng khám bệnh đã thanh, kiểm tra có 06 máy điện não, trong đó có 01/06 máy đã đăng ký kiểm định, 05/06 máy đã kiểm định và còn hiệu lực; Huyết áp kế, đối với bệnh viện, phòng khám bệnh đã thanh, kiểm tra có 147 máy huyết áp kế. Trong đó có 12/147 máy đã đăng ký kiểm định và 02/147 máy chưa kiểm định.

Máy đo thị lực mắt, máy đo thị lực mắt bao gồm máy đo tiêu cự mắt, máy đo khúc xạ mắt và thấu kính đo thị lực. Tại 28 cơ sở kinh doanh kính mắt, trong đó 02/28 cơ sở không có máy đo thị lực, 21/28 cơ sở đã đăng ký kiểm định, 05/28 cơ sở đã kiểm định máy đo tiêu cự mắt, máy đo khúc xạ mắt còn hiệu lực kiểm định. Riêng thấu kính đo thị lực, trên cả nước chưa có đơn vị nào kiểm định hoặc hiệu chỉnh.

Qua xem xét nội dung, tình tiết, mức độ vi phạm của 05 cơ sở, Thanh tra Sở KH&CN đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 05 cơ sở vi phạm (04 cơ sở không có giấy phép tiến hành công việc bức xạ; 01 cơ sở sử dụng phương tiện đo không có chứng chỉ kiểm định) với tổng số tiền phạt là 21.500.000 đồng.

An Hạ

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích