Đài quan sát Mặt trời 2.300 tuổi được trao danh hiệu Di sản thế giới

Đài quan sát Mặt trời 2.300 năm tuổi Chankillo ở Peru đã được UNESCO trao tặng danh hiệu Di sản thế giới.

dai quan sat mat troi 2300 tuoi duoc trao danh hieu di san the gioi
Cảnh quan khu di tích Chankillo khi nhìn từ trên không. Ảnh: AFP

Theo The Guardian, di tích khảo cổ Chankillo có niên đại từ năm 250-200 trước Công nguyên và nằm trong một thung lũng sa mạc ở phía Bắc Peru. Đây là một trong 13 địa điểm trên thế giới vừa được thêm vào danh sách các di sản văn hoá thế giới.

Chankillo là đài quan sát Mặt trời lâu đời nhất ở Châu Mỹ, bao gồm 13 tòa tháp được xây dựng với khoảng cách đều nhau trên đỉnh một ngọn đồi thấp và chạy dọc theo đường chân trời. Mỗi tòa tương ứng chặt chẽ với vị trí mọc và lặn của Mặt trời trong năm.

dai quan sat mat troi 2300 tuoi duoc trao danh hieu di san the gioi
Đài quan sát Chankillo bao gồm 13 tòa tháp được xây dựng với khoảng cách đều nhau trên đỉnh một ngọn đồi thấp và chạy dọc theo đường chân trời. Ảnh: Quỹ Di sản Thế giới

Vào ngày đông chí, Mặt trời sẽ mọc sau ngọn tháp ngoài cùng bên trái của Chankillo và tiếp tục mọc sau mỗi ngọn tháp cho đến khi nó mọc đến ngọn tháp ngoài cùng bên phải vào ngày hạ chí – 6 tháng sau ngày đông chí. Nhờ vậy, cư dân ở đây có thể xác định ngày tháng một cách chính xác, với sai số từ 1-2 ngày.

Chankillo là địa điểm thứ ba của Peru được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới trong thế kỷ này. Trước đó, danh hiệu này đã được trao cho Qhapaq Ñan – một hệ thống đường Inca rộng lớn – vào năm 2014 và cho Caral – thành phố lâu đời nhất ở Châu Mỹ – vào năm 2009.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích