Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa”

Tham dự chương trình có Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa” được tổ chức nhằm giới thiệu về ngôi đình linh thiêng bên sông Hồng, tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống, những tinh hoa dân tộc được kết tinh qua nhiều thế hệ, thể hiện trí tuệ, phẩm chất trong tư duy, lối sống của nhân dân trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố Hà Nội và đại biểu tham dự chương trình.

Chương trình cũng hướng tới phát huy tiềm năng, thế mạnh của quận Bắc Từ Liêm, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về ngành thiết kế và công nghiệp sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của quận; góp phần kết nối, phát huy giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc trên địa bàn các quận theo trục sông Hồng trong quá trình tái thiết đô thị gắn với phát triển không gian sáng tạo, phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa.

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Lưu Ngọc Hà, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 22/2/2022 của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”, quận Bắc Từ Liêm đã triển khai bằng những chương trình và kế hoạch cụ thể, coi văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực để phát triển kinh tế – xã hội.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội tặng bức tranh Khuê Văn các cho quận Bắc Từ Liêm.

Chủ trương của Thành ủy đã khẳng định thương hiệu mới, mục tiêu mới khi Hà Nội chính thức gia nhập mạng lưới các “Thành phố sáng tạo” của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo với nền tảng chính là văn hóa.

Trong đó, lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Dòng chảy” nhằm kết nối, khai phá nguồn lực, tôn vinh giá trị, hội tụ, lan tỏa và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới phát triển ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô dọc hai bên bờ sông Hồng.

“Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa” là một sản phẩm thiết kế sáng tạo sẽ mang tới cho nhân dân và du khách thập phương một một cảm xúc mới, với ấn tượng, trải nghiệm “đánh thức hệ giá trị di sản dọc bên bờ sông Hồng trở thành không gian nghệ thuật sáng tạo đặc sắc”.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”
Đồng chí Lưu Ngọc Hà, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại chương trình

Chương trình nghệ thuật được chuẩn bị chu đáo, có sự phối hợp của nhiều địa phương, nhiều đoàn nghệ thuật. “Linh thiêng đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa” sẽ là một đêm nghệ thuật sáng tạo đặc sắc, tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động Lễ hội thiết kế sáng tạo Thành phố Hà Nội năm 2023, góp phần hiện thực hóa mục tiêu: “Thủ đô Hà Nội là Thành phố sáng tạo có sức ảnh hưởng trong khu vực Châu Á, Thành phố kết nối toàn cầu, trung tâm chính trị – văn hoá, du lịch đặc sắc, có sức cạnh tranh Quốc tế”, đồng chí Lưu Ngọc Hà nhấn mạnh.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”
Ngoài sân khấu chính, Chương trình nghệ thuật còn có sân khấu được dựng trên sông Hồng

Chương trình nghệ thuật nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa”, có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh, Hà Myo, Quách Mai Thy, Lê Trang, Vũ đoàn Oscar, Vũ đoàn Lavender, Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Câu lạc bộ người mẫu Hà Nội, Câu lạc bộ Sao Tuổi Thơ…

Trong đó, ca sĩ Tùng Dương đã hát bài “Ngẫu hứng sông Hồng” và “Chảy đi sông ơi” trên sân khấu chính và sân khấu trên thuyền bên sông Hồng. NSƯT Minh Thu biểu diễn tiết mục “Bên dòng sông cái”… Nữ nghệ sĩ và vũ đoàn, người mẫu trình diễn tại sân khấu thực cảnh sông Hồng. Hai nghệ sĩ Tùng Dương, Minh Thu đắm chìm trong giai điệu về dòng sông, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc, cùng sự lắng đọng, để ấn tượng khó phai trong lòng khán giả.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”
Ca sĩ Tùng Dương hát trên sân khấu bên sông Hồng

“Linh thiêng đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa” được kết cấu gồm 3 chương: Mạch nguồn văn hiến; Kiệt tác ngàn năm – Lắng hồn dân tộc; Bừng sáng tinh hoa. Trong đó, hoạt cảnh Linh thiêng đình Chèm với phần thể hiện lời bình của NSƯT Lê Chức mang đến tầm vóc, ý nghĩa của ngôi đình cổ kính hàng nghìn năm tuổi.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”
NSƯT Minh Thu biểu diễn tại chương trình.

Bằng nghệ thuật biểu diễn, bằng trực quan, âm thanh và công nghệ 3D hiện đại, với hai sân khấu thực cảnh trên sông, sắc màu của những ánh đèn, hoa, âm nhạc hoà quyện với không gian sông nước, thật sự lung linh, huyền ảo, khán giả đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc, dàn dựng rất công phu. Từ đó khán giả, đặc biệt là những khán giả trẻ càng trân trọng, gìn giữ và ứng xử văn minh với những di tích lịch sử, di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, để những di tích, di sản được “đánh thức” và “bừng sáng”.

Trần Vũ

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích