Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử” với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật
Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tối 6/5, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử.”

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự chương trình.

Cùng dự có Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Dự chương trình còn có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang, Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An.

Cùng dự còn có các Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các vị khách quốc tế và đông đảo nhân dân địa phương.

Khai mạc Chương trình nghệ thuật, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ôn lại lịch sử 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vẻ vang. Qua đó khẳng định đường lối kháng chiến đúng đắn, sáng tạo của Đảng về văn hóa kháng chiến, văn hóa giữ nước để phát huy cao độ tinh thần yêu nước, đồng tâm, đồng lòng sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh văn hóa nghệ thuật có sứ mệnh bồi đắp tư tưởng, tình cảm thẩm mỹ cho đông đảo các tầng lớp nhân dân tiếp cận theo hướng đó bằng ngôn ngữ cùng nhiều thủ pháp nghệ thuật độc đáo, đặc sắc. Chương trình nghệ thuật hướng đến sự kết nối giữa quá khứ hiện tại và tương lai, khắc họa một thời kỳ toàn dân theo tiếng gọi của Đảng để lên đường ra trận.

Chương trình nghệ thuật 3 chương gồm: Toàn dân ra trận, Khúc tráng ca thế kỷ XX và Điểm hẹn hòa bình. Qua đó, giúp khán giả có cơ hội cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị, tầm vóc của chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.”

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trực tiếp thưởng thức Chương trình nghệ thuật đặc biệt, bà Bùi Thị Vân, du khách, chia sẻ: “Chúng tôi đến từ Hà Nội, cảm thấy rất xúc động khi xem những tiết mục đầy ý nghĩa, trong lòng rất phấn chấn, tự hào vì Việt Nam đã làm nên một lịch sử khiến cả thế giới phải nghiêng mình.”

“Chương trình sử dụng công nghệ hiện đại, vẽ lại bức tranh toàn cảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ, mang đến không khí linh thiêng ngay chính tại chiến trường ác liệt năm xưa. Cùng với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo nên không khí trang trọng, bi tráng để kể câu chuyện xúc động và rất đỗi tự hào về mảnh đất huyền thoại Điện Biên Phủ – nơi những con người đã làm nên lịch sử của Việt Nam và thế giới,” bà Vân cho biết thêm.

Các tiết mục nghệ thuật trong chương trình với đa dạng hình thức thể hiện như âm nhạc, hát, múa, hoạt cảnh, thơ nhằm tôn vinh các lực lượng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ như các chiến sỹ bộ binh, pháo binh và hàng chục vạn đồng bào tham gia các đội dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, văn nghệ sỹ…

Cùng chung niềm xúc động và đầy tự hào về Chiến thắng Điện Biên Phủ, khi xem chương trình nghệ thuật, bà Phạm Thị Thao chia sẻ: “Chúng tôi là người dân của Điện Biên, cảm thấy rất phấn khởi và hào hứng được xem những chương trình lớn như thế này. Cũng mong nhiều du khách thập phương đến với Điện Biên hơn để thăm, chiêm ngưỡng những di tích lịch sử của Điện Biên, qua đó làm cho khí thế của Điện Biên càng thêm hào hùng.”

Kết thúc chương trình là màn bắn pháo hoa nổ tầm cao, sáng rợp trời đêm của thành phố Điện Biên Phủ trước sự chứng kiến của hàng vạn nhân dân và du khách từ mọi miền Tổ quốc và quốc tế./.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích