Đã xác định được tác nhân gây dịch đau mắt đỏ tại TPHCM

Theo Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng thuộc Đại học Oxford tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, enterovirus và adenovirus là 2 tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh gần đây.

Đã xác định được tác nhân gây dịch đau mắt đỏ tại TPHCM
Người dân chờ khám đau mắt đỏ tại Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Trước tình hình số trường hợp đau mắt đỏ đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố tăng cao so gần đây, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu Nhóm nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng, Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp với Bệnh viện Mắt và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành khảo sát nhanh tìm tác nhân đối với những bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt vì đau mắt đỏ.

Kết quả cho thấy enterovirus và adenovirus là 2 tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện lấy mẫu 39 bệnh nhân đau mắt đỏ, bao gồm 20 nam, 19 nữ cả người lớn và trẻ em với độ tuổi trung bình 20 tuổi. Các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt vào ngày 7/9 được lấy mẫu bệnh phẩm (mẫu phết mí mắt dưới). Các bệnh nhân đến từ 13 quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang.

Các mẫu bệnh phẩm sau khi lấy được gửi đến phòng xét nghiệm của Nhóm nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng, Đại học Oxford tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để thực hiện kỹ thuật PCR đa mồi tìm adenovirus, enterovirus, metapneumovirus và các parainfluenza virus.

Sau khi phân tích PCR, Nhóm nghiên cứu phát hiện adenovirus trong 5 bệnh nhân, enterovirus trong 32 bệnh nhân, 2 ca không tìm thấy tác nhân. Không có trường hợp nào dương tính với metapneumovirus hay parainfluenza virus và cũng không có trường hợp nào đồng nhiễm giữa enterovirus và adenovirus.

Như vậy, enterovirus và adenovirus là hai tác nhân được tìm thấy trong 37/39 (95%) bệnh nhân được xét nghiệm; trong đó, enterovirus chiếm ưu thế (32/37, 86%), còn tác nhân hay gặp trước đó là adenovirus chỉ chiếm số ít (5/37, 14%). Nhóm nghiên cứu tiếp tục phân tích giải mã gene nhằm định danh chính xác kiểu huyết thanh và kiểu gene của các enterovirus và adenovirus gây bệnh.

Trước đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin từ đầu năm đến nay, trên địa bàn ghi nhận 71.740 trường hợp đau mắt đỏ đến các bệnh viện khám. Đáng chú ý, trong những ngày gần đây số ca mắc có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm. Trong số các ca mắc có khoảng 1/3 trường hợp là trẻ em ở tuổi đi học.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để phòng, chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do virus là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân; vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường; sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh; hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ.

Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng./.

Đã xác định được tác nhân gây dịch đau mắt đỏ tại TPHCM

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More