Đà Nẵng tăng cường quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y

Đà Nẵng tăng cường quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y

UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn giao các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện trên địa bàn tăng cường công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng gia Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường các biện pháp quản lý kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; các cơ sở giết mổ động vật tập trung trên địa bàn về số lượng, nguồn gổc của động vật đưa vào cơ sở giết mổ; thực hiện kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ đúng quy định; tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ và quy trình kiểm soát giết mổ của nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở; nghiêm cấm các hoạt động giết mổ ngoài giờ quy định, không có sự giám sát của nhân viên thú y.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật, xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở giết mổ động vật nhằm góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động giết mổ nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hành tốt quy trình giết mổ, sơ chế đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

tm-img-alt
Đà Nẵng tăng cường quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y trên địa bàn.

UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành triển khai Đề án Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm tập trung… Đồng thời, chỉ đạo Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, Ban Quản lý các chợ trực thuộc tổ chức kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán động vật, sản phẩm động vật tại các chợ; xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không đúng quy định.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai vận hành và phát triển Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo chiều rộng và chiều sâu phù hợp với từng loại hình, từng sản phẩm thực phẩm và tình hình thực tế sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động, đề xuất các giải pháp hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có hoạt động chế biến, kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật tham gia và sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Bên cạnh đó, thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh buôn bán sản phẩm động vật ở các cơ sở thuộc phạm vi quản lý và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Công an TP Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường tại cơ sở giết mổ và trong quá trình vận chuyển. Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố.

UBND các quận, huyện có nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, quản lý các hoạt động kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tại địa phương và xử lý dứt điểm tình trạng giết mổ động vật trái phép ở các chợ, khu dân cư do mình quản lý. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các hoạt động liên quan đến quản lý vận chuyển, giết mổ động vật, an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích