Đà Nẵng: Phát hiện cơ sở sản xuất giá có chất cấm kích thích tăng trưởng

Theo đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng và Công an phường Hòa Hải, Công an phường Hòa Xuân tiến hành kiểm tra đột xuất 3 cơ sở 168 Võ Văn Ngân, 124 Hoàng Hiệp cùng phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ; số 14 Thượng Đức, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Tại đây, cơ quan chức năng thu 3 mẫu thực phẩm là giá đỗ thành phẩm gửi Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 để kiểm định.

 Số giá đỗ được dùng hóa chất bị phát hiện tại cơ sở.

Qua kiểm tra, 2 cơ sở 124 Hoàng Hiệp, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ; số 14 Thượng Đức, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Căn cứ kết quả thử nghiệm đối với các mẫu giá đỗ của cơ sở 168 Võ Văn Ngân, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ và 124 Hoàng Hiệp, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ có chứa hóa chất kích thích tăng trưởng 6-Benzylaminopurine.

Đây là hóa chất tăng trưởng không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm; tác hại khi sử dụng vào cơ thể con người: có thể gây ngộc độc cấp tính, tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng, cụ thể: gây bỏng da, viêm kết mạc nếu tiếp xúc trực tiếp. Khi hít vào gây tổn thương cơ quan hô hấp, phổi…

 Cận cảnh bên trong cơ sở sản xuất giá đỗ.

Phòng Cảnh sát kinh tế đang tiếp tục làm việc với chủ các cơ sở trên để xử lý theo quy định của pháp luật. Qua đây, Công an thành phố khuyến cáo người dân nên thận trọng, lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu sử dụng chất kích thích tăng trưởng cho giá đỗ, vào mùa hè, giá đỗ chỉ cần 2 ngày đã thu hoạch được còn mùa đông từ 3 đến 4 ngày là thu hoạch được.

Để phân biệt đâu là giá đỗ an toàn, chính xác nhất phải có thiết bị đo lường thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm. Tuy nhiên, về cảm quan, có thể sử dụng một số cách sau:

Giá đỗ an toàn: Thân cây giá mảnh, rễ dài, mầm lá được đẩy ra ngoài.

Giá đỗ không an toàn: Lá không nảy ra khỏi hạt mầm, thân cây giá mập, ngắn, rễ không phát triển.

Vỏ hạt đỗ được bong ra từ cây giá an toàn có màu xanh như màu xanh hạt đỗ bình thường còn vỏ hạt đỗ được bong ra từ cây giá có chất kích thích có màu xanh đen do phản ứng hóa học tác động khiến vỏ đỗ đen đi nhiều.

Về màu sắc: Giá an toàn có màu trắng đục, trắng sữa. Còn trong cây giá có chất kích thích thân giá có màu trắng muốt bởi trong chất kích thích có chất tẩy trắng. Giá an toàn khi nấu lên sẽ không bị mềm nhũn và ra nhiều nước như giá kích thích bởi giá có chất kích thích chứa nhiều nước.

Bảo Linh (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích