Đà Nẵng: Dân gặp nạn trong đêm tại dự án thi công đường dây 110kV

Đà Nẵng: Dân gặp nạn trong đêm tại dự án thi công đường dây 110kV

Đinh Nga –  Thứ hai, 26/09/2022 16:04 (GMT+7)

Những ngày qua, dư luận Đà Nẵng quan tâm về sự việc một người dân điều khiển xe máy trên tuyến Trần Cao Vân (thuộc địa bàn phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) trong đêm khuya thì bất ngờ bị lọt xuống hố ga tại dự án đang thi công trên đường.

Theo Clip ghi lại hiện trường, mặc dù thời điểm này Đà Nẵng trởi đổ mưa nhưng công an Đà Nẵng vẫn nhanh chóng triển khai lực lượng giải cứu nạn nhân, kịp thời chuyển vào bệnh viện cấp cứu, không nguy hiểm đến tính mạng. Đây là hình ảnh đẹp, được người dân bày tỏ sự thán phục. Bên cạnh đó, vấn đề đặt ra là công tác đảm bảo an toàn trong thi công công trình cũng khiến người dân lo lắng, bởi đây không phải là vụ việc đầu tiên trên tuyến này.

Liên lạc với Thượng úy Nguyễn Thanh Thái, Cán bộ Phòng Cảnh sát Phóng cháy Chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an Đà Nẵng, người trực tiếp đưa nạn nhân từ hố sâu lên mặt đường được biết, khoảng 0 giờ 5 phút ngày 25/9, anh cùng đơn vị tiếp nhận thông tin có người đi đường bị rơi xuống hố ga trước số nhà 500 Trần Cao Vân.

tm-img-alt
Lực lượng CSPCCC và CHCN Công an Đà Nẵng giải cứu nạn nhân rơi xuống hố ga tại đường Trần Cao Vân vào rạng sáng 25/9.

Ngay lập tức, Thái cùng đồng đội đến hiện trường, phối hợp công an quận Thanh Khê lên kế hoạch giải cứu. Lúc này trời mưa, nạn nhân là nam, đi xe máy BKS 72E1-194.64 rơi xuống hố ga trong công trình thi công trên đường, xe nằm trên mặt đường còn người lọt xuống hố sâu khoảng 2,5m. Do hố ga nhỏ, phương án dùng cáng đưa lên không khả thi nên Thái được bố trí leo xuống tiếp cận nạn nhân. Qua trao đổi, Thái thấy nạn nhân tĩnh táo, chỉ bị xây xát nên quyết định dùng phương án cố định nạn nhân vào người mình để cõng lên, sau đó đồng đội hỗ trợ đưa vào bệnh viện cấp cứu.   

Ngày 26/9, phóng viên thực địa hiện trường, phát hiện vị trí hố ga mà nạn nhân gặp nạn đã được đậy nắp lại, không còn đơn vị thi công. Qua trao đổi với một số người dân xung quanh hiện trường được biết, quá trình mở nắp hố ga để thi công ở bên dưới, đơn vị nhà thầu có rào chắn, giăng dây cảnh báo trên đường Trần Cao Vân. Khu vực này có điện đường chiếu sáng vào ban đêm, tuy nhiên việc đơn vị thi công không đậy nắp hố ga lại khi ngừng làm việc, để người đi đường bất cẩn lưu thông vào, rơi xuống hố ga là điều đáng lo ngại.

tm-img-alt
Hố ga trước số nhà 500 Trần Cao Vân, nơi người dân bị ngã trong ngày 25/9.

Cũng theo quan sát của phóng viên, trên tuyến Trần Cao Vân (đoạn từ ngã ba Nguyễn Đức Trung – Trần Cao Vân) đến số 21 Trần Cao Vân có nhiều đoạn được rào chắn để thi công dự án đường dây điện 110kV.  

Liên lạc với ông Tào Hùng, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Khê tìm hiểu về công trình mà nạn nhân gặp nạn được biết, khu vực này đang thi công đường dây cáp ngầm 110kV.

Ông Hùng cung cấp cho Phóng viên Thông báo số 3005/NPMU-QLCT của Ban quản lý Dự án lưới điện miền Trung về việc “Thi công công trình đường dây cáp ngầm 110kV từ Trạm biến án (TBA) 110kV Xuân Hà đến TBA 110kV Chi Lăng trên đường Nguyễn Đức Trung, Trần Cao Vân, Tôn Thất Đạm dự án trạm biến áp 110kV Chi Lăng và đấu nối”.

Theo thông báo, Dự án này nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu phụ tải và tiêu chí N-1 khu vực trung tâm TP Đà Nẵng bao gồm quận Hải Châu, Thanh Khê giai đoạn 2020 đến những năm tiếp theo. Phối hợp, hỗ trợ và dự phòng công suất qua lại với các TBA 110kV Xuân Hà, Liên Trì hiện hữu; góp phần nâng cao độ tin cậy an toàn cung cấp điện cho khu vực. Giảm bán kính lưới điện phân phối, góp phần giảm tổn thất điện năng lưới điện.

Quy mô dự án là xây dựng mới đường dây cáp ngầm 110kV 2 mạch dài 3,1km đi ngầm trong lòng đường Nguyễn Đức Trung ra Trần Cao Vân, đến số 21 Trần Cao Vân thì rẽ vào TBA Chi Lăng nằm trên địa bàn các phường Thanh Khê Đông, Xuân Hà, Tam Thuận và Tân Chính (Q.Thanh Khê).

tm-img-alt
Nhà thầu triển khai thi công dự án đường dây 110kV trên đầu tuyến Nguyễn Đức Trung.

Chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Điện lực miền Trung, đơn vị nhà thầu thi công thuộc về Liên danh Công ty cổ phần tập đoàn PCI và Công ty TNHH MTV Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch. Ban quản lý Dự án lưới điện miền Trung là đơn vị tư vấn, giám sát. Thời gian dự kiến bắt đầu thi công từ ngày 1/6/2022 và hoàn thành ngày 31/12/2022.

Liên lạc với ông Nguyễn Đình Quang, cán bộ quản lý thi công của Liên doanh nhà thầu Công ty cổ phần tập đoàn PCI và Công ty TNHH MTV Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch để tìm hiểu về sự việc thì được ông Quang xác nhận là có tham gia thi công dự án này. Tuy nhiên, ông Quang cho biết là không có ở Đà Nẵng nên không biết sự việc người dân đi xe máy gặp nạn trong rạng sáng 25/9.

tm-img-alt
Nhà thầu triển khai thi công dự án đường dây 110kV trên tuyến Trần Cao Vân.

Sáng 26/9, trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Đình Lý, thuộc Ban quản lý Dự án lưới điện miền Trung, người được phân công quản lý dự án được biết, vị trí mà nạn nhân rơi xuống hố ga đúng là đang thi công lưới điện 110kV.

Theo ông  Lý, khi tai nạn xảy ra, đơn vị thi công có gọi lực lượng cứu nạn cứu hộ đến giải cứu nạn nhân và chuyển vào bệnh viện cấp cứu. Hiện tại, vị trí hố ga này đã thi công xong, hoàn trả mặt bằng nguyên trạng cho tuyến đường.      

Theo tìm hiểu của Môi trường và Đô thị Vtệt Nam, đường Trần Cao Vân là tuyến lưu thông huyết mạch của quận Thanh Khê, hằng ngày có rất đông phương tiện tham gia giao thông. Ở tuyến này, thời gian gần đây xuất hiện nhiều công trình thi công, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Đáng nói là cũng tại vị trí hố ga xảy ra tai nạn này, ngày 1/11/2021, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có phản ánh việc đào đường thi công nắp hố ga để xây dựng đường dây 110kV, khi hoàn trả lại mặt bằng lồi lõm, thường xuyên gây tai nạn cho người điều khiển xe máy lưu thông qua lại. (https://www.moitruongvadothi.vn/da-nang-lam-xong-duong-de-lai-bay-cho-nguoi-dan-a92008.html).  

tm-img-alt
Vị trí nạn nhân rơi xuống hố ga rạng sáng 25/9 từng xảy ra tai nạn giao thông do mặt đường thi công kém chất lượng.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cần phải làm rõ trách nhiệm của các đơn vị tham gia thi công dự án trên tuyến Trần Cao Vân khi tai nạn xảy ra. Đồng thời kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh, không để ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông khi lưu thông qua tuyến này.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More