Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương được giáo viên, cựu học sinh xin giảm nhẹ hình phạt

Sáng 9/1, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục điều hành phần tranh luận tại phiên xử 38 bị cáo trong đại án Việt Á. Các luật sư của nhóm bị cáo tại tỉnh Hải Dương tham gia trình bày phần bào chữa.

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Xuân Thăng mức án 5-6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bào chữa cho bị cáo Thăng, luật sư Đặng Văn Cường không tranh luận về mặt tội danh bởi trước đó ông Thăng đã nhận tội. Tuy nhiên theo luật sư, đại diện Viện Kiểm sát đề xuất mức án từ 5 – 6 năm tù đối với bị cáo Thăng là quá nghiêm khắc, chưa phù hợp với tính chất, mức độ hành vi, nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương được giáo viên, cựu học sinh xin giảm nhẹ hình phạt
Các bị cáo tại Tòa.

Theo phân tích của luật sư, bối cảnh dịch bệnh bùng phát ở Hải Dương, có nguy cơ lan rộng nên cần có sự chỉ đạo của Tỉnh ủy để có phương án phòng chống dịch bệnh kịp thời. Với vai trò người đứng đầu cấp ủy, bị cáo Phạm Xuân Thăng buộc phải có các chỉ đạo để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Đây cũng là nguyên nhân khách quan dẫn đến hành vi vi phạm của bị cáo, nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét.

Về nguyên nhân, động cơ, mục đích thực hiện hành vi phạm tội của ông Thăng, luật sư chỉ ra rằng, động cơ để bị cáo Thăng chỉ đạo Công ty Việt Á tham gia xét nghiệm tại tỉnh Hải Dương là do tình hình dịch bệnh cấp bách.

Hơn nữa, bị cáo tin tưởng đề xuất từ lãnh đạo Bộ Y tế và căn cứ theo ý kiến đề xuất của những thành phần tham gia cuộc họp ở tỉnh Hải Dương. Thời điểm đó, bị cáo chưa gặp hay nhận bất cứ lợi ích vật chất nào từ bị cáo Phan Quốc Việt.

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, song song với việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương cũng đã thực hiện thắng lợi mục tiêu kép về phục hồi kinh tế và phát triển kinh tế – xã hội. Để đạt được những kết quả này, có đóng góp của bị cáo Thăng. Vì vậy luật sư kính đề nghị Hội đồng xét xử xem xét đến tính chất, mức độ hành vi của bị cáo cũng như đóng góp của bị cáo trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại tỉnh Hải Dương để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Cùng bào chữa cho bị cáo Phạm Xuân Thăng, luật sư Hoàng Thị Hương Giang cho biết, bị cáo Phạm Xuân Thăng chưa có tiền án, tiền sự, đây là lần đầu tiền bị cáo phạm tội.

Ông Thăng xuất phát từ nghề giáo, từng là giáo viên trường Trung học Phổ thông Cầu Xe (huyện Tứ Kỳ) rồi chuyển sang công tác ở Đảng bộ tỉnh Hải Dương. Trong hơn 30 năm công tác, ông Thăng được trao tặng 43 bằng khen, giấy khen, trong đó có 1 Huân chương Lao động hạng Ba, 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Trước phiên tòa, luật sư nhận được đơn của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương; đơn của 22 cán bộ, giáo viên Trường THPT Cầu Xe và 80 cựu học sinh của trường xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Luật sư Hương Giang cho rằng trong suốt quá trình giải quyết vụ án, ông Phạm Xuân Thăng đã hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án, tác động gia đình nộp khắc phục hậu quả, đây có thể xem là tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, bào chữa cho bị cáo Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ), luật sư Nguyễn Văn Chiến cho biết, thân chủ của mình đã thừa nhận hành vi phạm tội và chỉ mong Hội đồng xét xử xem xét bối cảnh khách quan, đánh giá toàn diện vụ án.

Liên quan đến cáo buộc ông Chu Ngọc Anh ký quyết định phê duyệt đề tài nghiên cứu kit test, giao cho Học viện Quân y chủ trì, Công ty Việt Á thực hiện là trái quy định của pháp luật, luật sư Chiến cho rằng, việc bị cáo Chu Ngọc Anh ký các quyết định là trong bối cảnh cấp bách.

Trong khi đó, lúc này chưa có vắc xin, chưa có thuốc đặc trị, với tư cách là người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ ông Chu Ngọc Anh đã trao đổi với cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc để tổ chức cuộc gặp với các nhà khoa học, xin ý kiến, góp ý, khuyến cáo.

Còn đối với cáo buộc đưa kit test sản xuất thương mại trái quy định, luật sư Chiến cho rằng, đề tài này dừng ở mức nghiên cứu quy trình, Bộ Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm sản xuất thương mại, đây là nội dung nằm ngoài phạm vi đề tài, vấn đề sản xuất thương mại là trách nhiệm của Bộ Y tế. Theo luật sư, đề tài vẫn thuộc phạm vi quản lý của Học viện Quân y nên trách nhiệm chính là Học viện Quân y…

Từ đó, luật sư đề nghị cho bị cáo Chu Ngọc Anh được hưởng mức án bằng thời gian giam giữ. Trước đó, bị cáo Chu Ngọc Anh bị viện kiểm sát đề nghị mức án 3-4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

L.T

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích