Cướp tài sản của nữ lao công tại Hà Nội: Hành vi phạm tội gây phẫn nộ dư luận

Cướp tài sản của nữ lao công tại Hà Nội: Hành vi phạm tội gây phẫn nộ dư luận

Chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi sử dụng hung khí nguy hiểm đe dọa tính mạng, sức khỏe để chiếm đoạt chiếc xe máy của nữ lao công đã gây nên sự phẫn nộ trong quần chúng nhân dân.

Công an quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) đang khẩn trương truy xét nhóm cướp xe máy của chị Lê Thị Trâm là công nhân môi trường của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO7) vào rạng sáng 3/8 tại phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo hình ảnh được camera an ninh ghi lại, trong lúc đi làm đêm, chị Trâm bị nhóm 4 thanh niên đi 2 xe máy chặn đường. Những đối tượng này lớn tiếng đe dọa, yêu cầu nữ lao công xuống xe, giao lại chìa khóa rồi cướp đi. Mặc cho nạn nhân khóc lóc van xin, nhóm đối tượng này đã cướp chiếc xe máy rồi phóng đi.

Cuop-tai-san01

Nhóm đối tượng dùng hung khí cướp xe máy của nữ lao công (Ảnh cắt từ clip).

Đánh giá vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, vụ án xảy ra trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Do đó, việc nữ lao công Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO7) đang thực hiện công việc thu gom rác, góp phần gìn giữ vệ sinh môi trường bị một nhóm đối tượng điều khiển xe mô tô, sử dụng hung khí nguy hiểm đe dọa tính mạng, sức khỏe để chiếm đoạt chiếc xe máy đã gây nên sự phẫn nộ trong quần chúng nhân dân

“Các cơ quan điều tra cần thiết nhanh chóng điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh các đối tượng theo quy định của pháp luật”, Luật sư Nguyễn Anh Thơm bày tỏ.

Chuyên gia pháp lý này phân tích, xét hành vi của các đối tượng đã cấu thành tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm d, Khoản 2 Điều 168 BLHS với khung hình phạt từ 07 năm đến 15 năm.

Luat-su01

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Cùng với đó, Luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng cho rằng do các đối tượng phạm tội trong thời gian địa bàn Thủ đô giãn cách xã hội phòng chống dịch thì các đối tượng sẽ phải chịu thêm tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm L, Khoản 1 Điều 51 BLHS “Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội”

“Ngoài việc bị xử lý hình sự, nhóm các đối tượng còn có thể bị xử lý hành chính về phòng chống dịch ra đường không thuộc các trường hợp được phép”, Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Cụ thể, mỗi đối tượng sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về lỗi “không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

————————————–

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác.

Bạn cũng có thể thích