Cuối năm 2023, đưa vào khai thác công trình Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc

(Xây dựng) – Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ngay tại công trường dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc.

“Với tiến độ thi công như hiện tại, chắc chắn đến cuối năm 2023, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào nghiệm thu để khai thác”, ông Minh phát biểu sau khi đã trực tiếp đi thị sát, kiểm tra nhiều hạng mục tại công trường vào sáng ngày 14/9, đồng thời nghe báo cáo của chủ đầu tư, nhà thầu thi công và tham vấn ý kiến của lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan tại chân công trình.

cuoi nam 2023 dua vao khai thac cong trinh dap dang ha luu song tra khuc
Đại diện chủ đầu tư báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về tiến độ thực hiện dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi – Chủ đầu tư dự án thì đến thời điểm hiện tại, đơn vị đang triển khai đồng loạt các hạng mục thủy lợi, giao thông, dân dụng và hạ tầng kỹ thuật theo đúng tiến độ đề ra. Tổng giá trị khối lượng thực hiện đến nay đạt khoảng 995,32/1.310 tỷ đồng, đạt 76% giá trị hợp đồng.

Cụ thể, các hạng mục chính đã thực hiện bao gồm: Phía bờ Bắc đã thi công hoàn thành bệ trụ, trụ pin, trụ giàn van, nhà thùng dầu từ trụ T1B đến T8B; mố M1B. Hoàn thành toàn bộ các tấm bản đáy, thảm đá gia cố thượng lưu, hạ lưu các khoang từ 1B đến 7B; thân tràn piano số 1 đến cao trình +0.4m, hoàn thành gia cố thảm đá phía thượng lưu và 1/2 phía hạ lưu khoang tràn piano số 1; kè bờ Bắc phía thượng lưu mố M1B, phía hạ lưu hoàn thành đến cao trình +3,6m.

cuoi nam 2023 dua vao khai thac cong trinh dap dang ha luu song tra khuc
Công tác thi công đang được triển khai đồng bộ.

Còn phía bờ Nam đã thi công hoàn thành bệ trụ, trụ pin, trụ giàn van, nhà thùng dầu từ trụ T1N đến T10N. Riêng trụ giàn van T11N và T12N đã hoàn thành công tác bê tông đến cao trình +10,4m; hoàn thành các tấm bản đáy, gia cố thượng, hạ lưu các khoang từ 1N đến 9N, thảm đá gia cố hạ lưu khoang 10N và 11N. Mố M1N, đường cá đi và khoang tràn piano số 3; hoàn thành bệ mố, thân mố M2N đến cao trình +2,0m; hoàn thành bệ tràn piano số 4, hoàn thành lắp đặt 60/90 ống buy bê tông kè bờ Nam, đang triển khai gia cố mái kè đến cao trình+2,5m.

Đã thi công hoàn thành hạng mục đắp đất và gia cố mái kè đảo Ngọc (trừ phạm vi vướng mặt bằng phía thượng lưu); đắp đất nền đường K95 hạng mục đường giao thông trên đảo Ngọc.

cuoi nam 2023 dua vao khai thac cong trinh dap dang ha luu song tra khuc
Thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ cân đối và bố trí vốn cho dự án.

Gia công hoàn thành và đã vận chuyển vào công trường 19/19 bộ ngưỡng van, khe van, cửa van và hoàn thành việc lắp đặt 18/19 bộ cửa van. Cùng với đó đã tập kết đến chân công trường 38/38 xi-lanh thủy lực (cho 19 cửa van); 38/38 xi-lanh đóng mở cửa van; 59/76 bạc cầu; 304/304 ổ lăn; gia công hoàn thành 13/21 trạm nguồn và tủ điện. Hiện nay, đã lắp đặt 30/38 xi-lanh thủy lực và 13/21 trạm nguồn và tủ điện.

Đến nay đã đúc được 63/69 phiến dầm U 70Mpa cầu giao thông, đang tiếp tục triển khai đúc 6 phiến còn lại, dự kiến hoàn trành trước ngày 25/9/2022. Đồng thời lắp đặt được 42/63 phiến dầm; đã đổ bê tông bản mặt cầu 6/14 nhịp. Công trình đã được chủ đầu tư tổ chức lập và trình thẩm định Phương án ứng phó thiên tai, được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt.

Nhà thầu đã được bàn giao mặt bằng 37,78/38,6ha, đạt 97,8% (trong đó: Xã Nghĩa Dũng là 1,09/1,09ha, đạt 100%, xã Tịnh An là 36,69/37,51ha, đạt 97,8%). Phần mặt bằng còn lại đang bị “vướng” khoảng 8.200m2, trong đó có 6.452,6m2 là đất ở (60 thửa/52 hộ) của các hộ dân thôn Ân Phú, xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi. Phần diện tích này thuộc các hạng mục dưới nước (trụ T9B, khoang 8B, tràn Piano số 1 và mố M2B) được yêu cầu hoàn thành trước ngày 30/6/2023 để đảm bảo hoàn thành toàn bộ công trình đúng kế hoạch.

cuoi nam 2023 dua vao khai thac cong trinh dap dang ha luu song tra khuc
Công trình được yêu cầu tuân thủ cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã được bố trí 1.022,4 tỷ đồng vốn để thực hiện, đã giải ngân 100% số vốn được giao. Ngoài ra, theo kế hoạch thì đến ngày 31/12/2022, lũy kế giá trị khối lượng của cả dự án (kể cả chi phí bồi thường và khởi công xây dựng khu tái định cư) là khoảng 1.070 tỷ đồng.

Tại công trường, đại diện chủ đầu tư đã kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi một số vấn đề quan trọng nhằm mục tiêu đưa dự án về đích đúng kế hoạch đã đề ra. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến việc tỉnh cần sớm chỉ đạo UBND thành phố Quảng Ngãi khẩn trương ban hành giá đất ở tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước bố trí đất tái định cư cho số hộ dân bị ảnh hưởng còn lại. Cũng như công tác quản lý, khai thác và sử dụng công trình sau khi được nghiệm thu, đưa vào khai thác. Bên cạnh đó là quan tâm, bố trí bổ sung 45 tỷ đồng cho Dự án để thanh toán giá trị khối lượng hoàn thành theo đúng tiến độ năm 2022.

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư và đơn vị thi công khi đã triển khai thực hiện dự án khá tốt theo yêu cầu thể hiện trong hợp đồng đã ký kết, công trình đảm bảo tiến độ đề ra dù trong quá trình thi công gặp bất lợi do biến động giá cả nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép.

Ông Minh cho rằng, tỉnh Quảng Ngãi đã cố gắng thực hiện dự án này nhằm mục đích phát triển kinh tế – xã hội cho toàn tỉnh. Tuy nhiên, trước đây quá trình triển khai thực hiện đã vấp phải một số sai sót và đã được Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra. Trên cơ sở kết luận của hai cơ quan này, trong thời gian vừa qua, lãnh đạo tỉnh đã và đang chỉ đạo khắc phục những khiếm khuyết mà dự án thực hiện chưa tốt.

Đến thời điểm này, về cơ bản các kiến nghị, sai phạm đã được khắc phục tương đối tốt. Vì vậy, vấn đề còn lại là tỉnh Quảng Ngãi phải quyết tâm triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã đề ra. Mặc khác, tỉnh đặt kỳ vọng rất lớn vào dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, bởi lẽ công trình này đạt được đa mục tiêu gồm: Chống xâm nhập mặn, giữ nước tạo cảnh quan phục vụ phát triển du lịch và tạo điều kiện để phát triển đô thị đối với quỹ đất trên dòng sông Trà Khúc. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ khai thác có hiệu quả công trình này bằng việc phát triển đô thị ở thượng lưu và cả hạ lưu công trình.

cuoi nam 2023 dua vao khai thac cong trinh dap dang ha luu song tra khuc
Cuối năm 2023, dự án sẽ được đưa vào khai thác.

Theo ông Minh, hiện nay khó khăn lớn nhất của dự án là vốn. Khi đến thời điểm này tỉnh mới chỉ bố trí được 1.000 trên tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng cho dự án, trong khi đó quỹ thời gian còn lại để hoàn thành dự án chỉ còn hơn 1 năm.

Tuy nhiên, nhận thấy hiệu quả của dự án mang lại trong tương lai là rất lớn, cùng sự nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sẽ quyết tâm sắp xếp nguồn vốn để bố trí ở mức cao nhất cho dự án trong lần điều chỉnh kế hoạch vốn vào tháng 11/2022. Động thái trên nhằm giải quyết bớt khó khăn và tạo điều kiện cho đơn vị thi công hoàn thành công trình theo đúng kế hoạch, cũng như không để nợ đọng khối lượng xây dựng cơ bản đối với dự án này.

Ông Đặng Văn Minh giao UBND thành phố Quảng Ngãi khẩn trương triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với phần diện tích còn lại để bàn giao cho nhà thầu. Chậm nhất trước 30/3/2023 phải hoàn thành, trong đó tập trung vào việc xác định giá đất tái định cư, giải phóng mặt bằng để tổ chức thi công khu tái định cư. “UBND thành phố Quảng Ngãi phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Quảng Ngãi nếu để chậm trễ về tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án” – Ông Minh chỉ đạo.

cuoi nam 2023 dua vao khai thac cong trinh dap dang ha luu song tra khuc
Công trình khi hoàn thành có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển đô thị cho thành phố Quảng Ngãi.

Cùng với đó, ông Minh còn yêu cầu chủ đầu tư phải giám sát chặt chẽ quá trình thi công của nhà thầu để đảm bảo chất lượng công trình theo đúng hồ sơ thiết kế, tuyệt đối không để xảy ra bất cứ một sai sót nào liên quan đến chất lượng và mỹ thuật của công trình. Quản lý chặt chẽ khối lượng, cố gắng rà soát, tiết giảm các hạng mục chưa thật sự cần thiết để dự án không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi còn giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, chủ đầu tư và UBND thành phố Quảng Ngãi đưa ra nhiều và lựa chọn phương án tối ưu để tham mưu UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét quyết định việc bàn giao, xác định đơn vị quản lý vận hành công trình sau khi hoàn thành.

Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc được đầu tư xây dựng với quy mô gồm: Cống ngăn sông: Với 19 khoang với tổng bề rộng là 718,2m (bờ Nam 11 khoang, bờ Bắc 8 khoang), mỗi khoang rộng 37,8m; có cửa van phẳng vận hành lên xuống bằng hệ thống xi-lanh thủy lực, được điều khiển tự động bằng thiết bị hiện đại; hệ thống cửa van được điều khiển đóng mở theo từng điều kiện thực tế và có thực hiện chức năng xả đáy.

Tràn mặt (tràn Piano): Gồm 4 khoang tràn, bố trí ở hai bên bờ của 2 đoạn đập (mỗi đoạn đập dâng có 2 khoang tràn) với tổng bề rộng các khoang tràn là 138,8m, trong đó 2 khoang tràn có bề rộng 37,2m và 2 khoang tràn có bề rộng 32,2m.

Có 2 đường cá đi, mỗi đường cá đi rộng 5m để cho các loài cá có thể di chuyển từ thượng lưu xuống hạ lưu đập và ngược lại. Công trình có bố trí nhà quản lý ở hạ lưu đảo Ngọc với tổng diện tích 2.145m2.

Cầu và đường giao thông có tổng chiều dài 1.396m. Trong đó phần cầu giao thông dài 974,2m (bờ Nam dài 549,8m, bờ Bắc dài 424,4m). Bề rộng mặt cầu 12m (9,5m+2×1,25m). Tại các trụ, phần lề bộ hành được mở rộng mỗi bên 1,25m để phục vụ việc ngắm cảnh nên bề rộng mặt cầu tại vị trí này là 14,5m (9,5m+2×2,5m). Công trình có hệ thống cấp điện cho quản lý, vận hành; hệ thống điện chiếu sáng và điện trang trí.

Dự án có tổng mức đầu tư 1.498 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2018 – 2023. Do liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng Tân Nam – Công ty TNHH Xây dựng Đồng Khánh – Công ty Cổ phần Lilama 10 – Công ty Cổ phần Máy và thiết bị thủy lực – Công ty TNHH Thiết bị xây dựng công nghệ Nam Anh thi công với giá trị hợp đồng hơn 1.371 tỷ đồng.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More