Cuba khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu: Nhiều tiến triển tích cực

Cuba khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu: Nhiều tiến triển tích cực

MTĐT –  Chủ nhật, 18/09/2022 14:02 (GMT+7)

Với nghị lực tự thân mạnh mẽ và sự chung tay góp sức của cộng đồng quốc tế, Cuba đã đạt được nhiều tiến triển tích cực trong nỗ lực khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử…

Vụ hỏa hoạn bùng phát vào tối 5-8-2022 (giờ địa phương) khi một bể chứa dầu thô dung tích 50.000m3 trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba bị sét đánh trúng. Lửa lan rộng khiến 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu chiến lược này bị phá hủy. Với nghị lực tự thân mạnh mẽ và sự chung tay góp sức của cộng đồng quốc tế, Cuba đã đạt được nhiều tiến triển tích cực trong nỗ lực khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử…

Cuba khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu: Nhiều tiến triển tích cực
Nỗ lực khắc phục hậu quả vụ cháy kho nhiên liệu tại Matanzas (Cuba) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tại cuộc họp vừa qua do Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì nhằm phân tích tình hình phục hồi sau sự cố, đại diện Tập đoàn Dầu khí nhà nước Cuba (CUPET), Viện Tài nguyên thủy lợi quốc gia và nhiều cơ quan liên quan đã đưa ra những đánh giá tích cực về tiến độ và chiến lược phục hồi kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas.

Theo Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba (CITMA), mức độ ô nhiễm từ vụ hỏa hoạn tại kho nhiên liệu lớn nhất quốc đảo vùng Caribbean này là “thấp” và chất lượng không khí đo được tại khu vực nói trên tương đương như bất cứ vụ hỏa hoạn nào.

Các chuyên gia nêu rõ, những tác động môi trường từ vụ hỏa hoạn chỉ xảy ra trong giai đoạn cháy và dường như không ảnh hưởng đến bất kỳ khía cạnh nào trong tương lai. Các nhà khoa học Cuba cũng đã lấy mẫu ở Vịnh Matanzas và sẽ tiếp tục thực hiện quy trình đánh giá trong hai năm với các thông số liên quan để nghiên cứu chất lượng đất, thảm thực vật, chuỗi thức ăn.

Về con người, Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba José Ángel Portal Miranda cho biết, phần lớn các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn đã được xuất viện, hiện chỉ còn 11 người vẫn đang phải điều trị, tuy nhiên các vết thương đã ổn định và có tiến triển tốt. Đây là kết quả tốt trong bối cảnh vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử Cuba đã khiến tới 146 người bị thương, 16 người thiệt mạng. Thống đốc Matanzas Mario Sabines Lorenzo cũng bảo đảm địa phương này đang tiếp tục hỗ trợ các gia đình chịu ảnh hưởng từ vụ hỏa hoạn.

Thành quả đạt được nói trên là sự kết hợp đầy hiệu quả giữa những nỗ lực tự thân của Cuba và đóng góp hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế. Khi sự cố xảy ra, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell thông báo EU sẽ gửi vật tư y tế đến hỗ trợ Cuba khắc phục hậu quả. Argentina cũng đã gửi 3 lô hàng trợ giúp Cuba, trong khi nhiều tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam, cũng đã có những chia sẻ nhằm hỗ trợ Cuba vượt qua giai đoạn khó khăn. Venezuela và Mexico không chỉ cử các nhóm chuyên gia để giúp dập tắt đám cháy mà còn cam kết giúp xây dựng lại cơ sở lưu trữ dầu ở Matanzas. Các chuyên gia của Cuba và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã có những hợp tác nhất định nhằm khôi phục những khu vực bị ảnh hưởng nặng.

Hiện, khó khăn tiếp theo nằm ở việc bảo đảm an ninh năng lượng, bởi Matanzas là cảng tiếp nhận dầu thô và nhiên liệu nhập khẩu lớn nhất của Cuba, chủ yếu dùng để sản xuất điện. Vụ cháy bất ngờ đã phá hủy khoảng 40% cơ sở dự trữ nhiên liệu chính của nước này, khiến mức thâm hụt công suất phát điện tại Cuba hiện lên đến 1.192MW, làm trầm trọng hơn tình trạng mất điện diện rộng. Theo Tập đoàn Điện lực Cuba (UNE), mức tiêu thụ điện trong giờ cao điểm ở quốc đảo vùng Caribbean có thể lên tới 2.900MW, đồng nghĩa sản lượng điện thực tế hiện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu.

Dù còn thách thức, thành quả đạt được tới nay trong nỗ lực khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn là minh chứng cho thấy năng lực ứng phó khẩn cấp hiệu quả của Cuba, cũng như sự đoàn kết giúp đỡ quý báu của quốc tế dành cho quốc đảo này trong thời khắc khó khăn. Đây cũng là tín hiệu tích cực cho thấy những khó khăn từ vụ hỏa hoạn sẽ sớm được giải quyết.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More