Công ty khởi nghiệp chế tạo bơ từ không khí và nước
Theo trang The Oddity Central (Anh), bắt đầu từ ý tưởng tất cả chất béo đều bao gồm chuỗi nguyên tử carbon và hydro, công ty khởi nghiệp Savor đã cấp bằng sáng chế cho một quy trình nhiệt hóa học để xây dựng các phân tử chất béo và sau đó sản xuất các sản phẩm thay thế như sữa, bơ, phô mai và kem không chỉ có cùng kết cấu mà còn có hương vị giống hệt như thực phẩm thật.
Quy trình này không thải ra bất kỳ khí nhà kính nào, không sử dụng đất nông nghiệp và sử dụng ít hơn một phần nghìn lượng nước so với phương pháp chăn nuôi nông nghiệp truyền thống. Vì vậy, chất béo tổng hợp này có lượng khí thải carbon thấp hơn nhiều so với chất béo động vật thật.
Cho đến nay, các cuộc thử nghiệm hương vị đã chỉ ra rằng sản phẩm thay thế bơ của Savor có hương vị gần như không thể phân biệt được với thực phẩm thật. Tuy nhiên, công ty này vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
Ông Kathleen Alexander, Giám đốc điều hành của Savor, cho biết: “Chúng tôi đang trong giai đoạn tiền thương mại hóa và đang chờ phê duyệt theo quy định để có thể bán sản phẩm bơ này. Chúng tôi không mong đợi có thể tiến hành bất kỳ loại hình kinh doanh nào cho đến ít nhất là năm 2025”.
Trong bài đăng trên blog gần đây, tỷ phú Bill nói rằng thực sự Savor có cơ hội ra mắt một loại bơ thay thế thành công, vì phiên bản của họ có vị rất ngon – giống hệt bơ thật, bởi về mặt hóa học, nó chính là bơ.
Đây cũng là điều mà nhiều công ty khởi nghiệp khác đang phải vật lộn. Nhiều người đã ngần ngại thử các loại thực phẩm thay thế được sản xuất trong phòng thí nghiệm, vì vậy, hương vị là một yếu tố quan trọng.
“Họ bắt đầu với thực tế là tất cả chất béo đều được tạo thành từ các chuỗi nguyên tử carbon và hydro khác nhau. Sau đó, họ bắt đầu tạo ra những chuỗi carbon và hydro giống như vậy, mà không cần động vật hoặc thực vật. Cuối cùng, họ đã phát triển một quy trình, bao gồm việc lấy carbon dioxide từ không khí và hydro từ nước, đun nóng và oxy hóa chúng để kích hoạt quá trình tách axit béo và sau đó là công thức của chất béo ”, ông Gates viết trong một bài đăng trên blog.
Tỷ phú công nghệ này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các loại thực phẩm thay thế động vật, như phiên bản bơ của Savor trong việc giảm lượng khí thải carbon. Ngành chăn nuôi thải ra tới 14,5% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Trong bối cảnh dân số thế giới đang gia tăng, lượng khí thải cũng dự kiến tăng lên, nếu con người không chung tay hành động.
“Thách thức lớn là phải giảm giá để các sản phẩm như Savor phù hợp với ngân sách của đại chúng – bằng giá mỡ động vật hoặc rẻ hơn”, ông Gates cho hay.
Bơ tổng hợp từ carbon dioxide và hydro chỉ là bước khởi đầu. Công ty Savor có kế hoạch sản xuất sữa, phô mai và kem, cùng nhiều sản phẩm khác, trong tương lai không xa.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu