Công ty cổ phần khí công nghiệp Sao Đỏ bị xử phạt do vi phạm trong kinh doanh LPG

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối Công ty cổ phần khí công nghiệp Sao Đỏ (địa chỉ trụ sở chính: Số 255, Khu dân cư Nguyễn Trãi 2, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) về các hành vi vi phạm mua, bán khí (LPG hay còn gọi là gas) khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán khí đã hết thời hạn hiệu lực.

Trước đó, trên cơ sở văn bản chuyển giao thông tin của Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn và kết quả thẩm tra, xác minh thông tin, ngày 05 tháng 01 năm 2024, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 2 tổ chức kiểm tra đối với Công ty cổ phần khí công nghiệp Sao Đỏ do bà Hoàng Thị Huệ, Giám đốc Công ty là người đại diện theo pháp luật.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương xử phạt Công ty cổ phần khí công nghiệp Sao Đỏ do vi phạm trong kinh doanh LPG. Ảnh: Cục QLTT Hải Dương

Kết quả kiểm tra, xác minh, xác định trong thời gian từ ngày 20 tháng 6 năm 2022 đến hết ngày 28 tháng 02 năm 2023, Công ty cổ phần khí công nghiệp Sao Đỏ đã nhiều lần thực hiện hành vi mua và nhiều lần thực hiện hành vi bán khí (LPG) khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán khí đã hết thời hạn hiệu lực. Số lợi bất hợp pháp thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm là 7.165.164 đồng.

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 150 triệu đồng, áp dụng tình tiết tăng nặng vi phạm hành chính nhiều lần Công ty cổ phần khí công nghiệp Sao Đỏ còn phải buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp thu được vào ngân sách nhà nước và tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán khí 03 tháng.

Có thể nói, đây là hình thức xử lý hết sức nghiêm khắc với một đơn vị kinh doanh LPG là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, nhưng không tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật. Đồng thời, vụ việc cũng cho thấy những ưu điểm của mô hình tổ chức lực lượng Quản lý thị trường theo ngành dọc với tính liên thông cao, đảm bảo xử lý toàn diện, triệt để tất cả các chủ thể liên quan theo chuỗi cung ứng, mua bán dưới sự giám sát, kiểm soát của cơ quan cấp trên.

Vụ việc cũng cho thấy những ưu điểm của mô hình tổ chức lực lượng Quản lý thị trường theo ngành dọc với tính liên thông cao, đảm bảo xử lý toàn diện, triệt để tất cả các chủ thể liên quan theo chuỗi cung ứng, mua bán dưới sự giám sát, kiểm soát của cơ quan cấp trên.

Liên quan tới điều kiện để có thể kinh doanh chai LPG thì phải đạt đủ điều kiện về kinh doanh mua bán khí đối với thương nhân được quy định tại Điều 8 Nghị định 87/2018/NĐ-CP (Sửa đổi bởi khoản 2 Điều 15 Nghị định 17/2020/NĐ-CP), cụ thể như sau: Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật; Có bồn chứa khí hoặc hợp đồng thuê bồn chứa khí hoặc có chai LPG hoặc hợp đồng thuê chai LPG. Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Đồng thời còn các điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ LPG chai được quy định tại Điều 10 Nghị định 87/2018/NĐ-CP như sau: Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật. Có hợp đồng tối thiểu 1 năm bán LPG chai với thương nhân có giấy chứng nhận đủ điều kiện còn hiệu lực theo quy định tại Nghị định này, trừ trường hợp cửa hàng trực thuộc của thương nhân. Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Đối với kinh doanh chai LPG thì còn phải tuân thủ quy định về tiêu chuẩn của chai LPG được quy định tại Điều 16 Nghị định 87/2018/NĐ-CP.

An Dương 

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích