Công thức dinh dưỡng 4-5-1 trong mùa dịch
Chế độ ăn cân đối 4 yếu tố: Cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng. Do đó, người dân cần lưu ý ăn cân đối 4 yếu tố sau:
Cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật).
Cân đối về vitamin và khoáng chất.
Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn (protein, lipid, carbohydrate).
Cân đối về protein (giữa đạm động vật và đạm thực vật).
Có ít nhất 5 nhóm thực phẩm trong 8 nhóm sau:
Nhóm lương thực (gạo, bột mỳ).
Nhóm thịt các loại, cá và hải sản.
Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng.
Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa.
Nhóm dầu ăn, mỡ các loại.
Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm.
Nhóm rau củ quả khác.
Nhóm các loại hạt.
Dinh dưỡng trong ngày phải cân đối, an toàn
Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm.
Kết hợp lựa chọn thực phẩm an toàn, kể cả hàng tươi sống và thực phẩm công nghiệp.
Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp
Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Chọn thực phẩm có công bố chất lượng đầy đủ.
Đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì.
Chọn sản phẩm có bao bì ghi rõ thông tin về thành phần, nguyên liệu và hạn sử dụng.
Quy trình sản xuất minh bạch, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Không nên tích trữ nhiều để luôn sử dụng sản phẩm tươi mới.
Theo Trần Anh/hanoimoi.com.vn
https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/1010083/cong-thuc-dinh-duong-4-5-1-trong-mua-dich
Nguồn: Báo lao động thủ đô